Hậu Giang: Tái diễn tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng trên sông Cái Lớn

Khoảng một tuần nay, hàng chục km sông Cái Lớn tại thị xã Long Mỹ đã tái diễn tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, nước đen kịt, bốc mùi hôi thối. Tình trạng ô nhiễm trên con sông này đã từng xảy ra năm ngoái, làm ảnh hưởng đến đời sống hàng ngàn hộ dân, gây thiệt hại kinh tế cho nhiều người.

Hàng chục km sông nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối

Phản ánh đến báo Công lý & Xã hội về tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng trên dòng sông Cái Lớn, người dân TX. Long Mỹ cho biết, cả tuần nay, dòng sông Cái Lớn bị ô nhiễm rất nghiêm trọng, nước sông bị nhuộm đen, suốt ngày bốc mùi hôi thối. Các vèo nuôi cá của người dân bắt đầu xuất hiện tình trạng cá chết, còn tiểu thương ở chợ Long Mỹ buộc phải bỏ tiền để mua nước sạch về rửa rau, rửa cá bán, vì không dám sử dụng nước sông Cái Lớn như bình thường.

Theo quan sát của phóng viên tại tuyến sông Cái Lớn vào sáng 15/8/2020, hàng chục km sông Cái Lớn đều bị nhuộm một màu đen kịt, nước bốc mùi hôi thối rất khó chịu, làm ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân địa phương, nhất là những người sống cặp theo hai bên bờ sông này.

Chỉ tay xuống phía dưới cầu Long Mỹ, bà Dương Phượng (65 tuổi, ngụ tại địa phương) lắc đầu ngao ngán, bày tỏ sự hoang mang: “Gần cả tuần nay, nước sông bỗng dưng chuyển màu đen thui, hôi thối chịu không nổi. Nhà tui sống sát bờ sông nên bị ảnh hưởng nhiều lắm. Năm ngoái, khoảng tháng 5, cũng xảy ra tình trạng dòng sông bị ô nhiễm như thế này, thì người ta đổ thừa lỗi của nhà máy đường. Còn năm nay, nhà máy đường bị đóng cửa do tỉnh không cho hoạt động, nhưng nước sông hiện cũng bị đen, hôi tương tự như năm ngoái, không biết họ đổ lỗi cho ai đây? Chúng tôi rất lo lắng cho sức khỏe, sợ bị bệnh quá!”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, bao đời nay, các gia đình sống cặp bờ sông Cái Lớn vẫn sử dụng nước sông này để phục vụ sinh hoạt. Nhưng vài năm gần đây, họ rất hoang mang khi tình trạng con sông này bị ô nhiễm nặng, nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Thậm chí, có hôm nước máy do nhà máy nước cung cấp cũng xuất hiện tình trạng đen, hôi, tắm bị ngứa.

Những tiểu thương buôn bán tại chợ Long Mỹ cũng bị ảnh hưởng, thiệt hại do nước sông Cái Lớn bị ô nhiễm. “Bình thường tiểu thương chúng tôi dùng nước của dòng sông này để rửa đồ, nhưng gần 1 tuần nay, từ khi dòng sông này bị ô nhiễm, mọi người đành phải móc tiền mua nước sạch về rửa rau, rửa cá để bán, nên thu nhập ai cũng bị giảm. Đời sống người dân và tiểu thương chúng tôi đã gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, nay lại tiếp tục chồng thêm khó khăn do bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm của sông Cái Lớn như thời điểm tháng 5/2019.” tiểu thương Trần Thị Búp (53 tuổi) nói.

Bà Búp và tiểu thương chợ Long Mỹ gánh thêm nhiều khó khăn do bị ảnh hưởng từ sự ô nhiễm của sông Cái Lớn

Bà Búp cho biết thêm: “Năm ngoái, xảy ra tình trạng giống thế này, người ta đổ lỗi do nhà máy đường Long Mỹ Phát xả nước thải, vì thế nhà máy đã bị chính quyền buộc ngưng hoạt động, khiến hàng trăm công nhân mất việc làm, chúng tôi buôn bán cũng ế ẩm hơn. Nhưng cả năm nay, nhà máy đường có hoạt động đâu mà bây giờ nước sông Cái Lớn vẫn tái diễn ô nhiễm, đen, hôi như năm ngoái? Mong rằng, chính quyền sớm tìm ra nguyên nhân, thủ phạm thực sự làm ô nhiễm dòng sông Cái Lớn này, để khắc phục hậu quả, giúp cho đời sống người dân được bình an, đồng thời cần tạo điều kiện cho nhà máy đường hoạt động trở lại, để hàng trăm lao động tại địa phương, con cháu chúng tôi có việc làm, ổn định cuộc sống”.

Cần sớm tìm ra nguyên nhân, thủ phạm thực sự đã “bức tử” sông Cái Lớn

Trước tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, “bức tử” dòng sông Cái Lớn xảy ra từ năm ngoái và đang tái diễn hiện nay, người dân đều bày tỏ mong mỏi chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng phải nhanh chóng quyết liệt vào cuộc điều tra, là rõ nguyên nhân, xử lý ngiêm thủ phạm gây ra ô nhiễm, đảm bảo môi sinh an lành cho người dân, trả lại sự công bằng cho các doanh nghiệp sản xuất an toàn, làm ăn chân chính.

Hỏi về nguyên nhân khiến dòng sông Cái Lớn bỗng nhiên bị nhuộm màu đen kịt, bốc mùi hôi thối, ông Nguyễn Văn Liêm (50 tuổi), người sinh sống và làm nghề lái đò tại bến đò Nhà máy đường, nằm cạnh nhà máy đường Long Mỹ Phát chia sẻ: “Trước kia dòng sông này nước rất tốt. Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng chỉ mới xảy ra đột ngột trong vòng 02 năm nay thôi. Năm rồi, thì đổ thừa nguyên nhân do nhà máy đường. Nhưng sống cạnh nhà máy này, tôi được biết từ năm ngoái đến năm nay, nhà máy đường đâu có hoạt động đâu mà đổ thừa họ gây ô nhiễm dòng sông. Mong rằng, chính quyền sớm tìm ra nguyên nhân để khắc phục, chấm dứt tình trạng ô nhiễm để dân bớt khổ, chứ năm nào cũng ô nhiễm như thế này thì dân sống sao nổi. Đồng thời, nhà nước cần phải thanh tra, kiểm tra lại xem thủ phạm gây ô nhiễm nặng nề như 2 năm nay là từ đâu, chứ không nên chỉ đổ lỗi cho nhà máy đường. Và ngày nào thủ phạm thực sự chưa được chỉ rõ thì chúng sẽ tiếp diễn hành vi gây ô nhiễm, “bức tử” dòng sông này”.

Ông Nguyễn Văn Liêm khẳng định nhà máy đường không có hoạt động nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn diễn ra như năm ngoái, mong chính quyền sớm tìm ra nguyên nhân để khắc phục, chấm dứt tình trạng ô nhiễm để dân bớt khổ

Được biết, năm ngoái, khi dòng sông Cái Lớn bắt đầu xảy ra tình trạng ô nhiễm tương tự như hiện nay, sáng ngày 6/5/2019, ông Lê Tiến Châu – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cùng với lãnh đạo Sở TN&MT và các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra tình trạng ô nhiễm môi trường xảy ra trên sông Cái Lớn (thuộc thị xã Long Mỹ và huyện Long Mỹ).

Trong sáng ngày 6/5/2019, sau khi kiểm tra tình hình, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu cho rằng, có nhiều nguyên nhân gây ra ô nhiễm, nhưng mới chỉ là giả thuyết, chưa có kết luận rõ ràng. Tuy nhiên, ông Lê Tiến Châu đã lập tức yêu cầu Cty TNHH Mía – Đường – Cồn Long Mỹ Phát tạm ngừng hoạt động.

Hơn 1 năm đã trôi qua, một nhà máy đường đã bị đóng cửa dù chỉ dựa trên giả thuyết ban đầu là nguồn nghi ngờ ô nhiễm chính. Hiện tại, tình trạng ô nhiễm tiếp tục tái diễn và thậm chí còn nghiêm trọng hơn năm ngoái, dù nhà máy đường Long Mỹ Phát đã hoàn toàn ngưng hoạt động từ tháng 5/2019, theo lệnh của Chủ tịch Lê Tiến Châu.

Trong sáng 15/8/2020, phóng viên cũng đã đến tìm hiểu thực tế, ghi nhận hiện trạng của nhà máy đường Long Mỹ Phát, nơi năm ngoái bị quy tội là nguồn gây ô nhiễm. Đúng như lời phản ánh của người dân, nhà máy hiện đang đóng cửa im lìm, không hoạt động từ tháng 5/2019, nhưng nước sông Cái Lớn cạnh nhà máy vẫn bị nhuộm đen, bốc mùi hôi. Được biết, chính quyền địa phương đã buộc nhà máy này ngưng 2 mùa sản xuất (2019-2020), vì cho rằng đây là nguồn gây ô nhiễm chính, làm cho nước sông Cái Lớn bị đen. Quyết định dừng hoạt động nhà máy đường đã khiến hàng trăm công nhân bị mất việc làm, máy móc, thiết bị nhà máy hiện xuống cấp trầm trọng.

Thiết nghĩ, lãnh đạo chính quyền các cấp và cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang phải sớm vào cuộc để xác định đúng nguyên nhân, nguồn gây ô nhiễm, chấm dứt tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân địa phương. Đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà máy không phải là nguồn gây ô nhiễm sớm khôi phục hoạt động, sản xuất, tạo công ăn việc làm ổn định cho lao động địa phương, cùng đóng góp vào sự phát triển của tỉnh nhà”.

Lê Tú – Thanh Tâm – Báo CL&XH

Theo Công lý & Xã hội

Ảnh: Người dân TX. Long Mỹ hoang mang và lo lắng vì nước sông Cái Lớn bị ô nhiễm nặng

Xem bài viết gốc tại đây:

https://conglyxahoi.net.vn/doi-song/hau-giang-tai-dien-tinh-trang-o-nhiem-nghiem-trong-tren-song-cai-lon-52935.html