Hàng loạt sai phạm tại Dự án Khu nhà ở xã Hoàn Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh

UBND huyện Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh) đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, thiếu sót tại Dự án Khu nhà ở xã Hoàn Sơn do công CP Tu Tạo và Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư như xây dựng sai quy hoạch một số lô biệt thự khi để chủ hộ cải tạo 04 tòa nhà 6 tầng thành phòng trọ cho thuê khi chưa đảm bảo yêu cầu về PCCC.

Sau nhiều lần, nhiều ngày liên lạc với ông Nguyễn Trọng Thịnh, Chánh văn phòng HĐND – UBND Huyện Tiên Du để được cung cấp thông tin về những tồn tại, thiếu sót tại Dự án Khu nhà ở xã Hoàn Sơn do công CP Tu Tạo và Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư như xây dựng, cuối cùng phóng viên cũng được lãnh đạo UBND huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh cung cấp văn bản số 1752 về việc quản lý, kiểm tra, xử lý vi phạm xây dựng sai quy hoạch tại Khu nhà ở xã Hoàn Sơn (Tiên Du) do ông Nguyễn Công Ký – Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du ký ban hành.

Theo đó, Dự án khu nhà ở xã Hoàn Sơn do công ty cổ phần Tu tạo và Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư với quy mô khoảng hơn 8 ha bao gồm 234 căn nhà biệt thự và liền kề (42.090m2); cây xanh công viên (4.262m2); công trình công cộng, nhà văn phòng (1.620m2); đất giao thông (26.929m2); đất đầu mối kỹ thuật (1.424m2).

Hiện trạng khu nhà ở xã Hoàn Sơn đã được Chủ đầu tư thực hiện xây dựng 234 căn (xây thô), một số đã bàn giao cho các hộ dân vào hoàn thiện, sinh sống. Hạ tầng kỹ thuật của dự án bao gồm các hạng mục: san nền, đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống cấp điện chiếu sáng, điện sinh hoạt… đã được xây dựng từ lâu không được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên hiện đã xuống cấp.

“Do dự án đã được triển khai từ lâu nên chưa có cơ sở xác định mục tiêu ban đầu của dự án có phải bàn giao phần hạ tầng kỹ thuật được chủ đầu tư đầu tư xây dựng có bàn giao lại cho địa phương quản lý hay không. Quá trình làm việc nhà đầu tư không phối hợp cung cấp hồ sơ liên quan đến dự án như hồ sơ thiết kế, dự toán được phê duyệt, hồ sơ hoàn công ….” – ông Nguyễn Công Ký nêu rõ.

Toàn cảnh hai tòa nhà nằm ở khu biệt thư “hô biến” thành chung cư mini (phòng trọ) cho thuê

Trong quá trình thực hiện quản lý nhà nước trên địa bàn huyện đối với dự án Khu nhà ở xã Hoàn Sơn. UBND huyện Tiên Du đã nhiều lần chỉ đạo kiểm tra rà soát tình hình xây dựng của các hộ dân trong dự án. Tại ngày 06/01/2022 Tại cuộc làm việc với các sở ngành, địa phương có yêu cầu nhà đầu tư (công ty CP Tu tạo và phát triển nhà Hà Nội) rà soát, tập hợp hồ sơ, đánh giá chất lượng hiện trạng công trình, tiếp tục quản lý vận hành… Tuy nhiên, đến nay nhà đầu tư không cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan; không thực hiện quản lý dự án, quản lý trật tự xây dựng trong ranh giới dự án.

Đối với vi phạm xây sai quy hoạch tại một số lô biệt thự thuộc dự án theo kiểm tra Hiện trạng trên 05 lô biệt thự đã được chủ hộ cải tạo thành 04 tòa nhà 06 tầng gồm khoảng 115 phòng cho thuê trọ, tại thời điểm kiểm tra theo báo cáo của quản lý khu nhà có khoảng 140 người đang sinh sống. Các tòa nhà đã bố trí hệ thống báo cháy, chữa cháy vách tường, hệ thống bình chữa cháy xách tay tuy nhiên chưa được nghiệm thu về PCCC.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ hộ dừng các hoạt động cho thuê trọ, dán thông báo chưa đủ điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy chưa cháy trước cửa các nhà. Yêu cầu UBND xã Hoàn Sơn thường xuyên kiểm tra đảm bảo ANTT, ATPCCC tại khu vực dự án. Tuy nhiên theo ghi nhận thực tế của phóng viên Báo Điện tử VOV, nhân viên Hanoi By Night Villa Hoàn Sơn vẫn bất chấp lệnh cấp “chèo kéo khách” sẵn sàng vì lợi nhuận kinh tế đã đánh đổi nguy hiểm tính mạng của người thuê tại đây.

Bất chấp lệnh cấp về việc nhà trọ chưa đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy nhưng nhân viên vẫn tiếp tục “chèo kéo khách”

Về biện pháp lâu dài, mặc dù dự án đã triển khai từ nhiều năm tuy nhiên dân cư thưa thớt, nhiều căn nhà thô hoang hóa, xuống cấp ảnh hưởng đến môi trường sống, cảnh quan khu vực.

Hiện tại chưa làm rõ tính pháp lý cũng như các điều kiệm đảm bảo cho việc bàn giao hạ tầng kỹ thuật của dự án, UBND huyện Tiên Du không nhận được hồ sơ pháp lý, hồ sơ quy hoạch, hồ sơ dự án nên khó khăn trong công tác quản lý cũng như kiểm tra và xử lý các vi phạm.

“Trong quá trình khai thác vận hành Khu nhà ở xã Hoàn Sơn, nhà đầu tư (Công ty cổ phần tư tạo và phát triển nhà Hà Nội) không chủ động phối hợp với các cấp chính quyền địa phương (UBND huyện Tiên Du, UBND xã Hoàn Sơn) nên việc quản lý về trật tự xây dựng, quy hoạch gặp rất nhiều khó khăn. Việc quản lý Khu nhà ở, kiểm tra giám sát thường xuyên của Chủ đầu tư bị buông lỏng dẫn đến thực trạng nhiều hộ dân tự ý xây dựng trái phép, sai quy hoạch trong dự án” – UBND huyện Tiên Du thông tin.

Sau gần 20 năm, nhiều căn biệt thự vẫn chưa được hoàn thiện, đang xuống cấp khiến khu vực này ngày càng hoang tàn

Để công tác quản lý trật tự xây dựng, quy hoạch xây dựng Khu nhà ở xã Hoàn Sơn được đảm bảo theo các quy định, ổn định đời sống, tạo môi trường lành mạnh trong khu vực, UBND huyện Tiên Du có đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các sở ngành tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để dự án khu nhà ở xã Hoàn Sơn sớm hoàn thành. Làm rõ tính pháp lý của dự án (do Chủ đầu tư tự quản lý vận hành hay bàn giao cho địa phương quản lý); chỉ đạo thanh tra tổng thể dự án (nếu cần).

Đồng thời đề nghị Sở Xây dựng Bắc Ninh phối hợp trong việc tìm lại các hồ sơ Quy hoạch, hồ sơ Dự án (UBND huyện Tiên Du đã nhiều lần yêu cầu nhưng đến thời điểm hiện tại Chủ đầu tư chưa cung cấp) để làm căn cứ quản lý cũng như kiểm tra và xác định vi phạm.

UBND huyện Tiên Du cũng đề nghị công ty cổ phần Tu tạo và Phát triển nhà Hà Nội duy trì bộ máy quản lý để kịp thời kiểm tra, giám sát và hỗ trợ cư dân trong phạm vi dự án. Thực hiện hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật của dự án, bảo trì bảo dưỡng thường xuyên, khắc phục những bất cập, hư hỏng đảm bảo ổn định đời sống cư dân.

Văn Giang/VOV.VN

Theo VOV.VN

Ảnh: Toàn cảnh dự án

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/kinh-te/bat-dong-san/hang-loat-sai-pham-tai-du-an-khu-nha-o-xa-hoan-son-tien-du-bac-ninh-post1075468.vov