Hải Phòng: Người dân khốn khổ vì nhà máy sản xuất gỗ xả thải

Mặc dù đã bị các cơ quan chức năng yêu cầu dừng hoạt động xả thải nhưng theo phản ánh của người dân phường Tân Thành cơ sở sản xuất gỗ trong khu công nghiệp Đồ Sơn vẫn lén lút xả trộm.

Theo UBND quận Dương Kinh, trong khu công nghiệp (KCN) Đồ Sơn có 1 công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất gỗ công nghiệp là Công ty TNHH ngành gỗ New World Việt Nam với 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất gỗ lát sàn. Công ty này chính thức đi vào hoạt động tại lô đất L3.3 – L3.4 KCN Đồ Sơn vào tháng 1/2018 theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 1.25454116 do Ban quản lý KKT Hải Phòng cấp giấy chứng nhận lần đầu ngày 31/5/2016, thay đổi lần thứ 01 ngày 5/7/2016. UBND TP Hải Phòng ký Quyết định số 2649/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án sản xuất đồ gỗ nội thất New World Việt Nam ngày 13/10/2017.

Trao đổi với Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, đại diện UBND quận Dương Kinh cho biết, trong quá trình công ty hoạt động sản xuất có nhiều kiến nghị của người dân quanh khu vực liên quan đến môi trường. Đo đó UBND quận đã chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Phòng PC49 Công an TP Hải Phòng và Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng… kiểm tra chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của công ty. Quá trình kiểm tra phát hiện một số nội dung còn tồn tại nên đã yêu cầu công ty dừng hoạt động để khắc phục. Tuy nhiên, ngày 15/6, Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng tiếp tục kiểm tra Công ty gỗ New World Việt Nam và phát hiện các tồn tại vẫn chưa được khắc phục

Ngột ngạt, khó thở, môi trường bị ô nhiễm, sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ là những phản ánh của hàng trăm hộ dân phường Tân Thành khi phản ánh về việc xả thải của Công ty gỗ New World Việt Nam.

Theo người dân nơi đây, từ khi nhà máy đi vào hoạt động tại KCN Đồ Sơn cũng là lúc cuộc sống của hàng trăm hộ dân phường Tân Thành bị ảnh hưởng nghiệm trọng vì khói và hóa chất phát tán. Khi gió đổi chiều, nhiều người còn phải đeo cả khẩu trang khi ở trong nhà.

Mặc dù những bể chứa nước mưa đã được che đậy cẩn thận nhưng nước xả ra vẫn có màu đen kịt

Ông Hoàng Đăng Xô – phường Tân Thanh bức xúc, từ đầu năm 2018, khi Công ty gỗ New World Việt Nam thuê đất tại KCN Đồ Sơn để sản xuất gỗ thì cuộc sống của chúng tôi như bị tra tấn. Họ sản xuất ngày đêm gây ồn ào, mùi khói khét lẹt từ ống khói bay thẳng vào nhà. Từ ống khói của nhà máy này, khói xả ra ngùn ngùn và có màu đen kịt. Chẳng biết họ có sử dụng hóa chất gì trong sản xuất hay không nhưng ngửi một lúc cảm thấy đau đầu, chóng mặt, chúng tôi đành phải đóng cửa, bật quạt cả ngày nhưng không sao hết mùi.

“Mặc dù những bể chứa nước mưa đã được che đậy cẩn thận nhưng nước xả ra vẫn có màu đen kịt. Bởi khói muội phát tán trong không khí theo đường dẫn nước mưa vào bể. Các đoàn kiểm tra đã nhiều lần làm việc với doanh nghiệp về hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường. Tuy mới hoạt động hơn 1 năm nhưng công ty đã 7 lần bị các đoàn kiểm tra mời làm việc, yêu cầu khắc phục tồn tại nhưng hoạt động xả thải vẫn chưa được khắc phục. Thậm chí, doanh nghiệp còn có dấu hiệu lén lút xả trộm vào sáng sớm, chiều tối và đêm. Nếu thời gian tới tình hình này vẫn không được cải thiện, chúng tôi sẽ tập chung làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng, đề nghị vào cuộc xử lý” – ông Xô cho biết thêm.

KCN Đồ Sơn có khoảng 50 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất ô tô, linh kiện điện tử, gia công kim loại… có 14 công ty nằm trên địa giới hành chính phường Tân Thành.

Lan Vũ – Minh Huệ – Báo DĐDN

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

Ảnh: Khói từ nhà máy gỗ thải ra môi trường

Xem bài viết gốc tại đây:

https://enternews.vn/hai-phong-khon-kho-vi-nha-may-san-xuat-go-xa-khoi-den-nghi-ngut-157493.html

 

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here