Hà Tĩnh: Khu quy hoạch dân cư thành bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép

Các bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép ‘mọc’ trong khu quy hoạch dân cư Bắc Cầu Nủi (xã Tân Lâm Hương, Thạch Hà, Hà Tĩnh) suốt thời gian dài nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý.

Hạ tầng kỹ thuật khu quy hoạch dân cư Bắc Cầu Nủi ở thôn Tân Tiến, xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) được đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 13 tỷ đồng. Tới thời điểm hiện nay, khu quy hoạch dân cư hơn 70 lô đất nằm bên tỉnh lộ 17 đã hoàn thành và đã được bán đấu giá cho người dân.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân địa phương, một số cá nhân, đơn vị đã “biến” khu quy hoạch dân cư Bắc Cầu Nủi thành bãi tập kết vật liệu xây dựng như cát, đá dăm, đá hộc… và bán khi các hộ dân có nhu cầu.

Có mặt tại khu quy hoạch này vào chiều 18/1/2020, chúng tôi thấy các tuyến đường bê tông rộng rãi trong khu quy hoạch dân cư đã bị lấn chiếm, đổ đầy vật liệu xây dựng. Những đống cát, đá, sỏi chiếm hết cả tuyến đường, gần như các phương tiện không thể di chuyển qua được.

“Tình trạng này đã diễn ra từ nhiều tháng rồi mà không thấy đơn vị nào xử lý. Họ bán hết thứ này thì lại chở thứ khác về tập kết trên các tuyến đường trong khu quy hoạch dân cư. Xe tải vào ra nhiều thì hạ tầng sẽ hư hỏng nhanh lắm” – ông Trần Văn L. (xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà) phản ánh.

Chủ tịch UBND xã Tân Lâm Hương Nguyễn Văn Ninh thừa nhận, tình trạng các bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép trong khu quy hoạch dân cư Bắc Cầu Nủi đã diễn ra từ 4 – 5 tháng trước.

Theo ông Nguyễn Văn Ninh, ban đầu, khi các loại vật liệu xây dựng được đổ ở trong khu quy hoạch thì cứ nghĩ là các hộ dân tập kết về để xây dựng nhà ở. Sau đó mới biết là của một người tên Thanh mua về để bán lại. Công an xã cũng đã xuống hiện trường yêu cầu người liên quan dời dọn đi nơi khác nhưng tới nay chưa xử lý được.

Theo tìm hiểu được biết, các bãi tập kết vật liệu trong khu quy hoạch dân cư Bắc Cầu Nủi không chỉ của 1 cá nhân mà còn có của 1 doanh nghiệp khác. Tình trạng này đã diễn ra công khai trong thời gian dài, không chỉ trái quy định của pháp luật mà còn dẫn tới hư hỏng hạ tầng khu dân cư được đầu tư hơn 13 tỷ đồng.

Đức – Tuấn – Báo Hà Tĩnh

Theo Hà Tĩnh

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baohatinh.vn/ban-doc-viet/ha-tinh-khu-quy-hoach-dan-cu-thanh-bai-tap-ket-vat-lieu-xay-dung-trai-phep/205415.htm