Hà Nội: Thản nhiên biến vỉa hè thành chợ

Liên tiếp những đoạn vỉa hè phố trên đường Chùa Bộc, Hà Nội bị chiếm dụng để phục vụ cho các hộ kinh doanh.

Chiều 18/1, trực tiếp lưu thông trên đường Chùa Bộc, Hà Nội, hình ảnh PV Báo Giao thông ghi nhận là liên tiếp những đoạn vỉa hè bị chiếm dụng để phục vụ cho các hộ kinh doanh.

Nghiêm trọng nhất là đoạn vỉa hè từ khu vực đối diện cổng Học viện Ngân hàng đến gần nút giao Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch.

Tại đây, vỉa hè không chỉ biến thành “bãi đỗ xe di động” mà còn bị một số cửa hàng thời trang và tiểu thương biến thành nơi trưng bày sản phẩm giá rẻ, giảm giá (sale-off) nhằm tạo sự chú ý cho người đi đường. Lối đi dành cho người đi bộ chỉ còn vài chục cm.

Trước đó, có mặt tại đường Nguyễn Trãi (đoạn từ ngã ba Nguyễn Trãi – Lương Thế Vinh đến Đại học Hà Nội), PV cũng chứng kiến một dải vỉa hè khoảng 300m bị phương tiện “nuốt chửng”.

Quan sát cho thấy, vị trí vỉa hè bị lấn chiếm hầu hết trước các cửa hàng thời trang có quảng cáo sản phẩm giảm giá mạnh dịp cận Tết. Với số lượng khách đến nườm nượp, các cửa hàng này vô tư cho bảo vệ xếp xe ken đặc lối di chuyển của người đi bộ.

Đáng nói, các tuyến phố kể trên đều là những cung đường có mật độ lưu thông dày đặc. Việc người đi bộ bị đẩy xuống lòng đường luôn tiềm ẩn nguy cơ va chạm với phương tiện cơ giới.

Tuy nhiên, bỏ qua những rủi ro có thể xảy ra, các cửa hàng, tiểu thương vẫn ngang nhiên biến vỉa hè công cộng thành của riêng, phục vụ nhu cầu riêng. Trong khi vi phạm diễn ra ngang nhiên ai cũng có thể thấy nhưng việc kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng gần như không có.

Trao đổi với Báo Giao thông, một lãnh đạo Vụ ATGT (Bộ GTVT) cho rằng, vấn nạn chiếm dụng vỉa hè không chỉ diễn ra dịp cận Tết mà nó đã trở thành một vấn nạn “mãn tính” chưa có phương thuốc đặc trị.

“Để xảy ra tình trạng trên, trách nhiệm trước hết thuộc về cơ quan, chính quyền phường sở tại đã buông lỏng quản lý. Các cơ quan chức năng cần siết chặt quản lý, phân định và xử nghiêm trách nhiệm của các cấp cơ sở để trả đúng công năng của vỉa hè, phục vụ người dân đi lại thuận lợi, nhất là vào thời điểm cận Tết, giao thông đông đúc, phức tạp”, lãnh đạo Vụ ATGT nói.

Nam Khánh/ATGT

Theo An Toàn Giao Thông

Ảnh: Các tiểu thương, cửa hàng trên phố Chùa Bộc đua nhau chiếm vỉa hè để trưng bày hàng giảm giá

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.atgt.vn/ha-noi-than-nhien-bien-via-he-thanh-cho-d493257.html