Hà Nội quyết xử lý 700 dự án chậm tiến độ

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu kiên quyết thu hồi, chấm dứt và hỗ trợ thu hồi các dự án chậm triển khai, không để tình trạng chây ỳ, kéo dài.

Sáng 4/4, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì cuộc họp kiểm tra, rà soát việc thực hiện các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn huyện Thạch Thất.

Đáng chú ý, Lãnh đạo TP.Hà Nội yêu cầu phải kiên quyết thu hồi, chấm dứt và hỗ trợ thu hồi các dự án chậm triển khai, không để tình trạng chây ỳ, kéo dài và coi đây là việc làm thường xuyên, định kỳ hàng năm.

Trong đó, các đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung kiểm tra, xử lý 700 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn. Với các dự án đầy đủ thủ tục thì cho triển khai ngay theo phân kỳ và từng bước.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu thống kê, phân loại các dự án theo quy định, lựa chọn địa phương còn tồn tại nhiều dự án để kiểm tra, rà soát. Trước mắt tập trung kiểm tra, xử lý các dự án lớn chậm triển khai và phân cấp, phân rõ trách nhiệm cho từng đơn vị.

Đối với dự án Khu đô thị Tiến Xuân của Công ty TNHH MTV SUDICO Tiến Xuân, dự án Xây dựng nhà vườn của Công ty Cổ phần xây lắp và thương mại Hòa Bình, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội giao Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội xem xét, thống nhất với huyện Thạch Thất để tham mưu UBND TP.Hà Nội bố trí vị trí phù hợp trong quy hoạch khu đô thị Hòa Lạc.

“Thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, nhưng cũng quyết liệt thu hồi ngay các dự án chậm triển khai. Dù dự án quan trọng đến đâu cũng không để tổn hại đến lợi ích của người dân”, ông Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Báo cáo của UBND huyện Thạch Thất cho biết, trên địa bàn huyện có 28 dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, chia làm 2 nhóm. Trong đó, đề nghị thu hồi đất, hủy quyết định thu hồi đất, chấm dứt hoặc rà soát với 15 dự án; tiếp tục rà soát các thủ tục với 13 dự án.

Đối với nhóm thứ nhất, huyện Thạch Thất đề nghị thu hồi đất, hủy quyết định thu hồi đất, chấm dứt hoặc rà soát dự án là 15 dự án.

Trong đó, huyện đề nghị thực hiện thủ tục thu hồi đất đối với 9 dự án đã có quyết định chấm dứt việc giao đất của UBND TP.Hà Nội.

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát các cơ sở pháp lý của dự án làm căn cứ thực hiện các bước tiếp theo đối với 4 dự án. Bao gồm: 2 dự án của Doanh nghiệp tư nhân chè Minh Nguyệt, dự án của Công ty TNHH MTV SUDICO Tiến Xuân, dự án của Công ty cổ phần Xây lắp và Thương mại Hòa Bình).

Với nhóm thứ hai, huyện Thạch Thất đề nghị tiếp tục rà soát các thủ tục dự án với 13 dự án. Cụ thể, đề nghị tiếp tục rà soát các dự án theo các văn bản của UBND TP.Hà Nội đối với 8 dự án; đề nghị tiếp tục rà soát, gia hạn thời gian sử dụng đất 24 tháng đối với 4 dự án.

Siêu dự án chậm tiến độ 15 năm

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, huyện Thạch Thất là địa phương có nhiều dự án bị UBND TP.Hà Nội ra quyết định thu hồi nhất.

Trong đó phải kể đến siêu dự án bị “treo” 15 năm là dự án Khu đô thị Sudico Tiến Xuân chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico).

Dự án Khu đô thị Sudico Tiến Xuân có diện tích 1.200 ha, quy mô vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, ý tưởng là tổ hợp khu đô thị sinh thái đáng sống với đầy đủ trung tâm thương mại, biệt thự, chung cư cao cấp…

Dự án này được tỉnh Hòa Bình giao cho chủ đầu tư từ năm 2008, trước khi được giáp nhập về 2 huyện là Thạch Thất, Quốc Oai (TP.Hà Nội). Thế nhưng, cho tới nay đã hơn 15 năm trôi qua, dự án Khu đô thị Sudico Tiến Xuân vẫn chỉ nằm trên giấy.

Trước đó, vào tháng 3/2021, UBND TP.Hà Nội có văn bản đề nghị thu hồi, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất hoặc chấm dứt dự án đầu tư của 29 dự án tại các quận, huyện trên địa bàn, trong đó có dự án Khu đô thị Tiến Xuân do Công ty TNHH MTV Sudico Tiến Xuân (Công ty thành viên của Sudico) làm chủ đầu tư.

Dự án “đắp chiếu”, không triển khai cũng không thu hồi đã khiến hàng nghìn hộ dân nằm trong vùng quy hoạch phải khốn đốn vì không thể xây dựng, tu sửa nhà ở và vay vốn sản xuất.

Không những thế, dự án chậm triển khai gây lãng phí tài nguyên đất, thất thu thuế, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân cũng như phát triển kinh tế xã hội vùng.

Ngọc Hải – Báo GD&TĐ

Theo Giáo dục & Thời đại

Ảnh: Hà Nội kiên quyết thu hồi, chấm dứt và hỗ trợ thu hồi các dự án chậm triển khai, không để tình trạng chây ỳ, kéo dài và coi đây là việc làm thường xuyên, định kỳ hàng năm.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://giaoducthoidai.vn/ha-noi-quyet-xu-ly-700-du-an-cham-tien-do-post633052.html