Hà Nội lấy nước sông Hồng để hồi sinh sông Tô Lịch

Ngoài việc xây dựng hệ thống thu gom nước thải, TP Hà Nội sẽ lấy nước sông Hồng để làm ‘sống lại’ sông Tô Lịch cũng như sông Nhuệ – Đáy.

HĐND TP Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Một trong những điểm nhấn của quy hoạch là việc hồi sinh sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Đáy.

Quy hoạch nêu rõ, tình trạng ô nhiễm môi trường nước, không khí, đất chậm được khắc phục. Đặc biệt, chất lượng nước sông Đáy, Nhuệ vẫn không có dấu hiện được cải thiện, luôn duy trì ở mức kém hoặc rất kém.

“Tại các sông nội thành như Tô Lịch, Kim Ngưu, Sét, Lừ, kết quả quan trắc phản ánh tình trạng bị ô nhiễm nặng”, quy hoạch Thủ đô Hà Nội nêu rõ.

Trước tình trạng trên, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới được TP Hà Nội đặt ra là giải quyết triệt để ô nhiễm sông Tô Lịch, làm sống lại hình ảnh dòng sông xanh, sạch, gắn liền với văn hóa – lịch sử Thủ đô.

Ngoài ra, Hà Nội cũng đặt mục tiêu xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ, sông Đáy để đảm bảo nguồn nước tưới an toàn cho nông nghiệp, tạo không gian xanh cho phát triển đô thị.

Cụ thể, Hà Nội sẽ phân vùng xử lý nước thải theo khu vực với quy mô phù hợp, đảm bảo hiệu quả trong thu gom và công suất xử lý. Đảm bảo quy mô nhà máy xử lý nước thải đáp ứng yêu cầu phát triển trên địa bàn Thủ đô, tạo dòng chảy các sông Tô Lịch, sông Tích góp phần làm sạch sông, hồ trong đô thị trung tâm.

Đặc biệt, Hà Nội sẽ hạn chế hoặc tạm ngừng việc khai thác cát trên sông Hồng. Việc này nhằm góp phần nâng cao mực nước sông Hồng để tăng khả năng lấy nước vào các sông Đáy – Nhuệ, Tô Lịch và hệ thống công trình thủy lợi khác.

Trong những năm qua, Hà Nội đã dành nhiều nguồn lực để ‘hồi sinh’ các dòng sông chết qua nội thành, đặc biệt trong đó là sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét.

Cụ thể, tháng 10/2016, TP Hà Nội đã khởi công dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, có tổng mức đầu tư 16 nghìn tỷ đồng với mục tiêu xử lý nước thải thuộc các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì. Thời gian xây dựng dự án trong giai đoạn 2013-2025.

Đến nay, dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá (công suất 270 nghìn m3/ngày đêm) đã cơ bản hoàn thành. Dự kiến trong quý 2/2024 sẽ vận hành thử nghiệm nhà máy.

Tồn tại lớn nhất của dự án là việc xây dựng hệ thống dẫn nước thải về nhà máy để xử lý. Trong đó, hệ thống tuyến cống ngầm dọc sông Tô Lịch (hơn 21km) đã hoàn thành 90% khối lượng; cống dọc sông Lừ (hơn 7km) được 10%; cống khu vực Hà Đông đạt 16% khối lượng.

Trong dịp kiểm tra tiến độ dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá vào cuối tháng 2 vừa qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ để năm 2025 hoàn thành hệ thống đường ống gom nước thải về nhà máy.

Để các dòng sông của thành phố “sống lại”, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, sau khi dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá hoàn thành, các đơn vị liên quan cần nghiên cứu phương án bổ cập nước vào các dòng sông.

Quang Phong – Báo VietnamNet

Theo VietnamNet

Ảnh: Những năm gần đây, Hà Nội đưa ra nhiều giải pháp nhằm cải thiện chất lượng nước sông Tô Lịch. Ảnh: Thành Nam

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vietnamnet.vn/ha-noi-lay-nuoc-song-hong-de-hoi-sinh-song-to-lich-2265374.html