Hạ Long: Cần kiểm tra trạm bê tông Vượng Phát đổ thải ‘bức tử’ môi trường khu công nghiệp

Trạm trộn bê tông Vượng Phát bị tố hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, và dấu hiệu đổ thải trái phép ‘xoá sổ’ hồ điều hoà KCN Cái Lân, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long

Theo thông tin từ người dân phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh trong khu Khu công nghiệp (KCN) Cái Lân đang tồn tại trạm trộn bê tông Vượng Phát thuộc Công ty TNHH đầu tư và phát triển kinh doanh Vượng Phát (sau đây viết tát là bê tông Vượng Phát) hoạt động trái phép, gây ô nhiễm khói bụi, nguồn nước, đường sá hư hại, gây mất an toàn giao thông. Bên cạnh đó, dấu hiệu đổ trái phép lượng lớn chất thải rắn, đã san phẳng hồ điều hoà trong KCN Cái Lân.

Bên cạnh đó, dấu hiệu đổ trái phép lượng lớn chất thải trạm trộn bê tông Vượng Phát thuộc Công ty TNHH đầu tư và phát triển kinh doanh Vượng Phát (sau đây viết tắt là bê tông Vượng Phát) hoạt động gây ô nhiễm khói bụi, nguồn nước, đường sá hư hại, gây mất an toàn giao thông.thải rắn, đã san phẳng hồ điều hoà trong KCN Cái Lân. Ngoài ra, vấn nạn đổ trộm chất thải vào KCN này vẫn chưa được lực lượng chức năng địa phương ngăn chặn, xử lý triệt để khiến cho rác thải, chất thải tràn ngập trong khu vực này, gây bức xúc trong nhân dân.

Toàn cảnh chiếc máy xúc chở chất thải từ trạm bê tông Vượng Phát ra đổ trái phép, xoá sổ hồ điều hoà KCN Cái Lân

Bê tông Vượng Phát đổ thải ‘xoá sổ’ hồ điều hoà?

Ông T.V.K – người dân phường Giếng Đáy, TP Hạ Long cho biết, nhiều năm qua người dân chúng tôi luôn phải chung sống với khói bụi, chất thải, tiếng ồn và những rủi ro về giao thông do các xe tải cỡ lớn, xe bồn chở bê tông ra vào khu vực bê tông Vượng Phát nằm trong KCN Cái Lân.

Để tìm hiểu thông tin, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có nhiều ngày theo dõi, quan sát quá trình hoạt động của trạm bê tông này. Theo ghi nhận, bê tông Vượng Phát hoạt động trên diện tích đất rộng hàng nghìn m2, tại đây được tập kết các bãi cát, vật liệu xây dựng cao chót vót nhưng không được che chắn khiến bụi bẩn phát tán ra môi trường. Bên cạnh đó, nước thải từ trạm trộn không được thu gom hết đã chảy lênh láng trên bề mặt, một lượng lớn được xả trực tiếp xuống mương nước, rồi chảy thẳng ra vùng biển gây nguy cơ ô nhiễm rất lớn.

Ngoài ra, hàng ngày, với hàng trăm lượt xe bồn bê tông, xe tải chở nguyên vật liệu ra vào trạm trộn, khiến hạ tầng giao thông quanh khu vực bị hư hại, xuống cấp. Đáng nói, vật liệu rơi vãi và bụi bẩn do các xe này di chuyển khiến đường sá luôn trong tình trạng bụi trắng xóa khi trời nắng, nhớp nháp bắn bẩn khi trời mưa. Hệ lụy này khiến người dân tham gia giao thông rất bức xúc.

tm-img-alt

tm-img-alt

Việc đổ thải của bê tông Vượng Phát được cho là đã ‘xoá sổ’ hồ điều hoà của KCN Cái Lân

Đặc biệt, trong quá trình ghi nhận, PV bắt gặp một chiếc máy xúc ngang nhiên chở chất thải từ trạm bê tông Vượng Phát ra đổ thẳng xuống một hố sâu nằm ngay lối vào trạm sản xuất. Mà theo quan sát, trước đó khu vực này có dấu hiệu đã trở thành điểm đổ thải quen thuộc của đơn vị này.

Ngoài ra, con đường dẫn vào trạm trộn cũng hư hỏng nặng nề, cả bề mặt tuyến đường bị cày nát, biến thành những ‘ổ voi, ổ gà’ gây bụi bẩn, nhếch nhác.

tm-img-alt

tm-img-altXe bồn chở bê tông Vượng Phát đã gây tác động xấu, làm xuống cấp hạ tầng giao thông quanh khu vực

Trao đổi với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam thông tin về hồ sơ pháp lý hoạt động của bê tông Vượng Phát, đại diện phường Giếng Đáy cho biết, trạm bê tông Vượng Phát được xây dựng, lắp đặt sai quy hoạch xây dựng tại KCN Cái Lân (chi tiết nội dung này sẽ được chúng tôi thông tin chi tiết tại bài báo sau).

Tiếp đến, sau khi xem hình ảnh, clip PV cung cấp vị trí chiếc máy xúc của bê tông Vượng Phát đổ thải, vị này cho biết, đó là khu vực hồ điều hoà của KCN Cái Lân.

Nhức nhối nạn đổ trộm chất thải vào KCN Cái Lân vẫn chưa được kiểm soát

Thời gian qua, vấn nạn vận chuyển chất thải đến đổ trộm vào KCN Cái Lân đã và đang gây nhức nhối trong dư luận xã hội, thế nhưng vấn nạn này đang không được lực lượng chức năng địa phương kiểm soát, xử lý triệt để.

Bởi lẽ, theo ghi nhận thực tế của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, chỉ cách cổng vào KCN Cái Lân chừng vài trăm mét, một đống rác thải, chất thải lớn nằm án ngữ ngay ở vệ đường. Cách đó không xa, cũng là một đống rác cao chót vót, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

tm-img-alt

Vấn nạn đổ trộm chất thải, rác thải vào KCN Cái Lân đang gây nhức nhối trong dư luận xã hội

Ngoài ra, tại các khu đất trống trong KCN này đã biến thành những đống đất thải, chất thải xây dựng được đổ trái phép cao chót vót, gây ô nhiễm môi trường nặng nề.

Việc rác thải không được thu gom, xử lý trước khi xả ra môi trường, mà mang đến đổ trộm vào KCN Cái Lân là hành vi vi pháp pháp luật , việc làm này không chỉ gây ô nhiễm môi trường cho khu dân cư liền kề, ảnh hưởng đến giao thông, mà đã và đang ảnh hưởng nặng nề đến môi trường sinh thái trong KCN Cái Lân.

Một người nhặt rác ở đây thắc mắc, các xe tải lớn, nhỏ thường xuyên ra vào KCN Cái Lân để đổ trộm rác thải, chất thải nhưng không thấy bóng dáng lực lượng chức năng ngăn chặn, xử lý triệt để.

Anh Nguyển Văn H. – công nhân một xưởng sản xuất nằm trong KCN Cái Lân cho biết, vào thời tiết mùa hè nóng nực như này, mùi hôi thối bốc lên từ các đống rác thải ở ven đường bay vào xưởng càng kinh khủng. Việc để rác thải bủa vây KCN đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái trong KCN Cái Lân.

Cận cảnh những đống chất thải, rác thải được đổ trộm vào các khu đất trống tại KCN Cái Lân

Được biết, KCN Cái Lân nằm cạnh cảng nước sâu Cái Lân – một trong những nhánh sông đổ ra vịnh Cửa Lục. Việc rác thải bị đổ trộm bừa bãi trong KCN này sẽ khiến lượng nước bẩn từ các bãi rác thải, và mỗi khi mưa lớn sẽ trôi thẳng ra sông, ra biển. Như vậy, sẽ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cho vịnh Cửa Lục.

Do đó, rất cần chính quyền tỉnh Quảng Ninh và TP Hạ Long tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát và xử lý triệt để vấn nạn đổ trộm chất thải vào KCN Cái Lân, đồng thời xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật đối với những cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi đổ trộm chất thải vào khu vực này.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Lê Kế – Vũ Lân

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Toàn cảnh trạm bê tông Vượng Phát hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường KCN Cái Lân