Gia Lai: Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh dính nhiều sai phạm 

(Phapluatmoitruong.vn) – Kết quả kiểm tra của UBND huyện Đăk Đoa về việc phân lô bán nền của hộ gia đình ông Trần Xuân Hùng cho thấy có nhiều sai phạm từ Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh, chi nhánh huyện Đăk Đoa.

Báo cáo số 126/BC-UBND ngày 08/04/2021 của UBND huyện Đăk Đoa cho thấy, việc Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh – chi nhánh huyện Đak Đoa (gọi tắt là Văn phòng) có văn bản đề nghị huyện kiểm tra việc phân lô tách thửa đối với 4/9 thửa đất là có dấu hiệu hợp thức hóa hồ sơ. Bởi ngày 06/01/2021, Văn phòng có văn bản đề nghị UBND huyện kiểm tra việc phân lô tách thửa lô 417, 430; ngày 18/01/2021 đề nghị UBND huyện kiểm tra phân lô tách thửa 431, 435. Nhưng kiểm tra hồ sơ tách thửa thì vào ngày 05/01/2021, Văn phòng đã thực hiện xong việc đo vẽ, trích lục và đề nghị cấp trên cấp Giấy CNQSDĐ cho việc phân lô ở thửa 417, 430. Ngày 18/01/2021 hoàn tất ký trích lục đề nghị cấp trên cấp GCNQSĐ cho việc phân lô ở các thửa 431, 435.

Như vậy, công tác đo vẽ, trích lục hồ sơ đã được Văn phòng thực hiện trước khi gửi văn bản sang UBND huyện đề nghị kiểm tra. Bên cạnh đó, cơ quan này còn không thực hiện theo quy hoạch của huyện, tiếp tục tham mưu tách thửa cho ông Trần Xuân Hùng – nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT.

Việc đo vẽ, lập trích lục bản đồ địa chính và đề nghị cấp Giấy CNQSDĐ tại 7/9 thửa đất (430, 431, 435, 443, 445, 446, 448) của ông Hùng không đúng với diện tích và kích thước của từng lô đất đã được quy hoạch chi tiết của UBND huyện Đak Đoa.

Ngoài ra, có một số thửa đất không thể hiện kích thước từng lô nhưng Văn phòng đã thực hiện phân lô tách thửa thành 42 lô cho ông Hùng không đúng quy định. Việc phân lô tách thửa này đã giúp vợ chồng ông Hùng bán được 55 lô trên tổng số 94 lô cho 3 cá nhân.

UBND huyện Đăk Đoa cũng kiến nghị Sở TN&MT tỉnh có phương án chỉnh lý, điều chỉnh đối với các thửa đất mà Văn phòng ĐKĐĐ đã thực hiện thủ tục tách thửa và tham mưu Sở TN&MT cấp giấy CNQSD đất cho ông Trần Xuân Hùng đúng theo quy hoạch đã được duyệt. Chỉ đạo Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh – chi nhánh huyện Đak Đoa phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện, UBND xã A Dơk kiểm tra, rà soát các vị trí còn lại trong khu quy hoạch để thực hiện theo đúng quy định. Kiểm điểm và xử lý trách nhiệm của tập thể và các cá nhân có liên quan trong việc tham mưu Sở TN&MT tỉnh thực hiện tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Trần Xuân Hùng và bà Nguyễn Thị Thanh Thủy không đúng quy định.

Đồng thời, chỉ đạo cho Phòng Kinh tế Hạ tầng không cấp phép xây dựng đến khi ngành tài nguyên môi trường khắc phục các kiến nghị theo đúng quy định.

Mai Trung

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Một thửa đất được ông Hùng phân lô nằm trong quy hoạch nông thôn mới ở xã A Dơk.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here