Dân bức xúc vì nhà máy dệt nhuộm gây ô nhiễm

0

Gần 5 tháng nay, hàng chục hộ dân tại khu quy hoạch Vịnh Mộc (P.Thủy Dương, TX Hương Thủy, TT-Huế), nhà nhà luôn trong tình trạng ‘cửa đóng then gài’.

Bà Ngô Thị Lài (60 tuổi, trú đường Võ Duy Ninh, P.Thủy Dương) cho hay, nhiều năm qua gia đình bà rất khổ sở khi phải hứng chịu sự ô nhiễm từ nhà máy này thải ra. “Khoảng 4 giờ sáng là họ xả khói rồi, hôi lắm đến mức muốn nôn mửa. Đóng cửa rồi vẫn còn hôi, nhiều khi ăn cơm cũng nuốt không vô. Người dân hít mùi này trước sau gì cũng đổ bệnh. Bữa nay, tui thấy nhà máy có làm bờ rào cao hơn nhưng vẫn không ăn thua. Còn lúc trước họ thải nước thải ra sông, nay đã làm các hồ chứa nhưng vẫn tiếp tục hôi…”- bà Lài nói.

Một số người dân cho biết, có hôm, gặp gió Nam, mùi hôi phát ra từ nhà máy xộc thẳng vào khu dân cư khiến sức khỏe họ như bị “tra tấn”. “Sợ nhất là mấy đứa trẻ con, mỗi ngày hít vào một ít mùi hôi và lâu ngày tích tụ sẽ đổ bệnh nên hầu như trẻ con ở đây đều bị cấm cửa. Người dân mong muốn cơ quan chức năng sớm có biện pháp để đời sống người dân được đảm bảo”- một người dân cho biết. Điều khiến người dân lo ngại hơn cả là tình trạng ô nhiễm khói bụi và mùi hôi từ NMDN không chỉ ảnh hưởng đến đời sống khu dân cư mà sức khỏe của hàng trăm học sinh và giáo viên Trường Tiểu học Thủy Dương gần đó cũng đang bị “uy hiếp”. “Trường có hơn 500 em học sinh đang học. Trong tháng 11 và tháng 12 vừa qua, có ít nhất 1 tuần phải hứng chịu mùi hôi liên tiếp. Mỗi ngày hít thở khói bụi như vậy chắc chắn ảnh hưởng đến sức khỏe các em”- cô Nguyễn Thị Sơn Thủy- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thủy Dương thông tin.

NMDN thuộc CTCP Dệt may Huế đi vào hoạt động từ năm 1997. Tuy nhiên gần đây, nhà máy đã mở rộng và cho chạy thử khu xử lý nước thải công suất lớn nên mùi hôi bốc ra ngày càng nhiều hơn. Người dân địa phương cho biết, thời gian qua, trong các cuộc tiếp xúc cử tri và các cuộc họp, người dân nhiều lần kiến nghị, gửi đơn “kêu cứu” lên chính quyền địa phương và phía doanh nghiệp với mong muốn có một môi trường sống trong lành hơn, nhưng vẫn chưa thấy khả quan. Sau khi nhận được phản ánh của người dân, chính quyền địa phương và Đội Cảnh sát Môi trường CATX Hương Thủy đã tiến hành làm việc với Cty Tiến Thành và CTCP Dệt May Huế.

Một trong số những hộ dân gần NMDN cho rằng, phải hứng chịu ô nhiễm lâu nay.

Theo kết luận của cơ quan chức năng, Cty Tiến Thành- đơn vị phụ trách vận hành về khí thải của NMDN, từ tháng 6 trở lại đây đã để xảy ra sai phạm về môi trường. Cụ thể, khói đen từ ống khói trong quá trình xả thải gặp sự cố đã tràn vào khu dân cư lân cận. Đại diện phía nhà máy thông tin, hiện đã cho nâng cao ống khói và bờ tường bao bọc xung quanh để hạn chế ô nhiễm khói bụi đến người dân. Đối với mùi hôi trong quá trình xử lý nước thải, phía chủ đầu tư cho rằng, đây chỉ là mùi hôi phát sinh trong quá trình vận hành chạy thử khu xử lý nước thải công suất lớn vừa được đầu tư hơn 15 tỷ đồng. Về lâu dài sau khi hệ thống hoàn thiện thì mùi hôi sẽ giảm đi đáng kể, đồng thời các tiêu chuẩn nước thải thải ra môi trường sẽ được đảm bảo theo quy định.

Ông Ngô Viết Thuận- Chủ tịch UBND P.Thủy Dương cho biết, những gì mà người dân phản ánh về NMDN là có cơ sở. “Trong quá trình vận hành nếu tiếp tục có vấn đề gì phát sinh, nhất là về môi trường thì địa phương sẽ thường xuyên trao đổi với cơ quan chức năng và lãnh đạo công ty NMDN để tìm giải pháp, không để ảnh hưởng đến khu dân cư…”- ông Thuận nói.

H.Lan – Báo CAĐN

Theo Công An Đà Nẵng

Ảnh: NMDN đóng gần khu dân cư khiến người dân bất an về môi trường.

Xem bài viết gốc tại đây:

http://cadn.com.vn/news/75_201647_dan-buc-xuc-vi-nha-may-det-nhuom-gay-o-nhiem.aspx

 

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here