Chưa được cấp phép, doanh nghiệp đã ‘cạo trọc’ núi lấy đất san lấp

Các doanh nghiệp đưa máy móc vào khai thác đất đồi núi ở TX Hoài Nhơn (Bình Định) để đưa đi san lấp khi chưa được cấp phép.

Băm nát đồi núi để khai thác đất

Những ngày cuối tháng 6, PV Báo Giao thông có mặt tại khu vực đồi núi giáp ranh giữa phường Hoài Hảo và Hoài Thanh Tây, TX Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, để ghi nhận tình trạng hàng loạt phương tiện vận tải ồ ạt vào khai thác đất đồi chở đi khắp nơi.

Khoảng 9h ngày 28/6, hàng loạt phương tiện BKS: 77H-037.28, 77H-025.35, 77C-203.67, 77C-042.05… nối đuôi nhau theo hướng từ trung tâm phường Hoài Hảo theo con đường phía Tây dẫn về khu vực khu phố Ngọc Sơn Bắc, phường Hoài Thanh Tây. Khi đến khu vực này, các phương tiện rẽ vào con đường bê tông để đến khu vực rừng đồi núi vùng giáp ranh giữa phường Hoài Hảo và Hoài Thanh Tây.

Một con đường lớn vừa 2 xe di chuyển được mở để dẫn vào khu vực khai thác đất. Hai bên đường, nhiều cây cối bị ủi bật gốc. Khu vực này là rừng trồng sản xuất của người dân. Sâu phía trong, 3 máy xúc liên tục múc từng gàu đất đỏ đổ lên thùng xe tải.

Nhìn từ trên cao, nơi đây như một “đại công trường” khai thác đất. Nhiều xe tải nối đuôi chờ vận chuyển. Một mảng đồi núi lớn bị “cạo trọc”.

Sau khi đất được đổ cao quá thành thùng, các xe tải phủ bạt tạm bợ rồi nối đuôi nhau rẽ vào đường dẫn đến địa phận phường Hoài Hảo.

Hàng loạt máy mọc, phương tiện được huy động để khai thác đất trái phép

Hàng loạt máy mọc, phương tiện được huy động để khai thác đất trái phép

Bám theo phương tiện BKS 77C-003.55 mang logo Đức Thịnh, PV thấy phương tiện này chở đất qua khu vực UBND phường rồi đến điểm tái định cư số 7 phường Hoài Hảo.

Mỗi ngày có đến vài chục lượt phương tiện vào khu vực trên để khai thác đất. Tất cả là phương tiện tải thùng lớn.

Trên đường đi, xe tải không được che chắn kỹ khiến đất đá rơi vãi trên đường. Để tăng chuyến, các phương tiện đua nhau di chuyển trên đường dù khu vực trên đông dân cư.

Nhiều xe tải thùng lớn vào khu vực đồi núi thuộc phường Hoài Thanh Tây chở đất khai thác trái phép

Nhiều xe tải thùng lớn vào khu vực đồi núi thuộc phường Hoài Thanh Tây chở đất khai thác trái phép

Chưa được cấp phép

Sau thời gian dài bị khai thác, khu vực đồi núi thuộc phường Hoài Thanh Tây bị cạo trọc, với nhiều hố sâu. Hàng trăm nghìn khối đất đá đã bị lấy đi.

Theo trích xuất dữ liệu đăng kiểm, xe tải BKS 77C-042.05 vào khu vực này để khai thác đất có chủ phương tiện là Công ty TNHH XD Hoàng Phát ở phường Hoài Hảo, TX Hoài Nhơn. Một lái xe xác nhận chở đất cho Công ty TNHH XD Hoàng Phát đến phục vụ san lấp điểm tái định cư ở phường Hoài Hảo.

Ngoài ra, một số phương tiện mang logo Đức Thịnh, Công ty TNHH TH Tân Thành (phường Tam Quan, TX Hoài Nhơn) cũng vào khu vực này chở đất.

Các phương tiện chở đất về san lấp điểm tái định cư số 7 phường Hoài Hảo

Các phương tiện chở đất về san lấp điểm tái định cư số 7 phường Hoài Hảo

Trao đổi với PV Báo Giao thông, lãnh đạo UBND phường Hoài Thanh Tây và Phòng Tài nguyên Khoáng sản (Sở TNMT tỉnh Bình Định) đều xác nhận khu vực trên chưa được cấp phép khai thác đất.

Ông Trương Bá Vinh, Trưởng Phòng Tài nguyên Khoáng sản thuộc Sở TNMT Bình Định cho biết đến nay, vị trí mỏ mới được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương, chưa có giấy phép. Việc doanh nghiệp tự ý khai thác đất là không đúng quy định.

Lãnh đạo Công ty TNHH XD Hoàng Phát cũng cho biết đang làm thủ tục, còn nơi đây chưa có giấy phép khai thác. Người này nói ngoài Công ty Hoàng Phát còn có một số đơn vị khác khai thác đất để làm các điểm tái định cư.

“Cái này liên quan nhiều vấn đề, rắc rối nên PV liên hệ TX Hoài Nhơn để nắm thêm”, đại diện Công ty TNHH XD Hoàng Phát nói.

Còn lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng và Phát triển quỹ đất TX Hoài Nhơn (đại diện Chủ đầu tư điểm tái định cư số 7) cũng xác nhận vị trí khai thác đất trên đang lập thủ tục, chưa được cấp phép. Việc doanh nghiệp khai thác đất ở đâu, đơn vị này không quản lý được. Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng và Phát triển quỹ đất TX Hoài Nhơn cho biết sẽ làm việc lại với PV sau.

Quang Đạt – Báo Giao Thông

Theo Giao Thông

Ảnh: Khu vực đồi núi phường Hoài Thanh Tây, TX Hoài Nhơn bị khai thác đất dù chưa được cấp phép

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.baogiaothong.vn/chua-duoc-cap-phep-doanh-nghiep-da-cao-troc-nui-lay-dat-san-lap-d595955.html