Chưa đủ thủ tục vẫn tự ý san gạt mặt bằng làm nhà máy pin năng lượng gần 600 tỷ đồng

Dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cấp phép xây dựng, đánh giá tác động môi trường nhưng chủ đầu tư dự án Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời Create Capital Việt Nam tại Khu công nghiệp Minh Quân, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã thực hiện san gạt mặt bằng để triển khai xây dựng.

Phản ánh đến báo Tiền Phong, người dân xã Minh Quân, huyện Trấn Yên, Yên Bái cho biết, trên địa bàn đang có một dự án san gạt đất trái phép với quy mô lớn.

Theo phản ánh, mặc dù dự án chưa hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ theo quy định nhưng doanh nghiệp đã huy động rất nhiều xe tải, xe lu, máy xúc tự ý đi vào đường giao thông nông thôn của thôn để vào dự án tiến hành san lấp mặt bằng, gây nguy hiểm mất an toàn giao thông và nguy cơ hỏng đường nông thôn mới của địa phương.

Không những thế, quá trình san lấp mặt bằng, hệ thống thoát nước chảy qua địa phận dự án đơn vị tự đưa ra phương án triển khai, lắp đặt đường cống nhưng không đảm bảo dẫn đến dập vỡ phải làm đi làm lại. Việc này tiềm ẩn nguy cơ úng ngập, ảnh hưởng đến đời sống và canh tác của các hộ dân sinh sống phía đầu nguồn…

Ghi nhận của phóng viên trong những ngày đầu tháng 4 và nhiều ngày trước đó, tại khu vực dự án thường xuyên có khoảng 10 chiếc xe tải cùng máy xúc, máy ủi thực hiện thi công, san gạt mặt bằng và lắp ống cống thoát nước cho dự án Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời Create Capital Việt Nam tại Khu Công nghiệp Minh Quân, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên với diện tích lên đến gần 10ha.

Quá trình san lấp, nhiều quả đồi bị đào xới tan hoang, ruộng ao bị vùi lấp để làm mặt bằng thực hiện dự án.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Vũ Anh Tuấn – Chủ tịch UBND xã Minh Quân cho biết, hiện dự án triển khai nhưng xã chưa nắm được thông tin do phía Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh chưa gửi hồ sơ, giấy tờ.

“Trong khu vực dự án này, hiện còn một hộ chưa di chuyển được do chưa có tái định cư nên sẽ khoanh vùng để lại sau”, ông Tuấn cho biết thêm.

Khu vực dự án được phê duyệt rộng hơn 8ha.

Làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái, được biết, dự án Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời Create Capital Việt Nam chưa có phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa có giấy phép xây dựng của cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt thẩm định.

Thông tin đến PV, ông Trịnh Huỳnh Yên – Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Yên Bái cho biết, đơn vị đã yêu cầu công ty dừng tất cả các hoạt động san tạo mặt bằng, thi công xây dựng đến khi bổ sung các giấy phép theo quy định hiện hành.

Dự án về cơ bản đã thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Việt Tú – Phó Ban dự án Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời Create Capital Việt Nam khẳng định, doanh nghiệp đã thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng cơ bản xong, đã nộp tiền đền bù giải phóng mặt bằng cho ban, chỉ còn một số hộ chưa nhận tiền.

Ngày 5/4, đơn vị đã làm việc với UBND huyện Trấn Yên về các vấn đề liên quan đến việc san lấp mặt bằng tại đây. Hiện dự án đang dừng mọi hoạt động để doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục, hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái yêu cầu đơn vị thi công dừng mọi hoạt động san gạt mặt bằng để hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ.

Theo hồ sơ, dự án Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời Create Capital Việt Nam của Công ty Cổ phần Create Capital Việt Nam triển khai tại xã Minh Quân, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái với diện tích là 8,02 ha với công suất 300MW/năm, tương đương 800 nghìn tấm pin/năm.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 600 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư là 172 tỷ đồng, vốn vay tín dụng là 428 tỷ đồng.

Về tiến độ dự án, đến hết năm 2023 hoàn thiện thủ tục thủ tục pháp lý về hồ sơ đầu tư dự án, hồ sơ môi trường, đất đai và xây dựng. Hết năm 2024, dự án sẽ hoàn thành xây dựng công trình phụ trợ, thiết bị máy móc và đến quý II/2025 dự án sẽ đi vào hoạt động.

Ngày 8/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành khảo sát đánh giá tác động môi trường đối với dự án này.

Trước đó, ngày 20/11/2023, Công ty Cổ phần Create Capital Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) để đăng tải trên trang điện tử của Bộ để lấy ý kiến góp ý cộng đồng về một số nội dung như: vị trí thực hiện dự án đầu tư, tác động môi trường của dự án, biện pháp giảm thiểu tác động xấu đến môi trường, chương trình quản lý, giám sát môi trường, phương án phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường và các nội dung khác có liên quan đến dự án đầu tư.

Ngày 30/1/2024, Công ty Cổ phần Create Capital Việt Nam đã nộp hồ sơ đề nghị thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời Create Capital Việt Nam.

Ngày 5/4/2024, Bộ Tài nguyên và Môi trường có công văn khảo sát thực tế khu vực thực hiện dự án vào ngày 8/4/2024. Theo đó, đoàn khảo sát có trách nhiệm lập biên bản khảo sát, biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường liên quan đến dự án (nếu có).

Hân Nguyễn – Văn Đức – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất pin năng lượng mặt trời Create Capital Việt Nam tại Khu Công nghiệp Minh Quân tự ý san tạo mặt bằng khi chưa đủ thủ tục, hồ sơ.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/chua-du-thu-tuc-van-tu-y-san-gat-mat-bang-lam-nha-may-pin-nang-luong-gan-600-ty-dong-post1626814.tpo