Chủ đầu tư không được thu quá 95% giá trị hợp đồng nếu chưa được cấp sổ

Từ năm 2025, mua nhà trên giấy đặt cọc tối đa 5% và chủ đầu tư không được thu quá 95% giá trị hợp đồng nếu người mua chưa được cấp sổ.

Đặt cọc không quá 5%

Quốc hội vừa thông qua Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi, trong đó có quy định mới với việc đặt cọc và thanh toán đối với mua bán nhà ở hình thành trong tương lai (trên giấy).

Cụ thể, luật quy định chủ đầu tư dự án bất động sản (BĐS) chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán, cho thuê mua từ khách hàng khi nhà ở, công trình xây dựng đã có đủ các điều kiện đưa vào kinh doanh.

Thỏa thuận đặt cọc phải ghi rõ giá bán, cho thuê mua nhà ở, công trình xây dựng, phần diện tích sàn xây dựng trong công trình xây dựng.

Quy định về đặt cọc chưa được quy định trong luật hiện hành. Theo báo cáo tiếp thu, chỉnh lý của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì việc quy định mức đặt cọc 5% là để đảm bảo thể hiện đúng bản chất của việc đặt cọc, đồng thời hạn chế rủi ro cho bên mua, thuê mua, thường là bên yếu thế trong hoạt động kinh doanh BĐS.

Không được thu quá 95% giá trị hợp đồng BĐS.

Đối với hình thức thanh toán trong mua bán nhà ở trên giấy, phương án thanh toán được giữ nguyên như luật hiện hành. Theo đó, nếu bên mua, bên thuê mua chưa được cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng.

Giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai cho bên mua, bên thuê mua.

Theo một số chuyên gia, so với luật hiện hành, Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua đã bổ sung quy định thanh toán đối với hình thức thuê mua nhà ở trên giấy. Theo đó, cho tới khi bàn giao nhà, khách hàng chỉ thanh toán 50% giá trị nhà ở, công trình thuê mua. Số tiền còn lại được tính thành tiền thuê hằng tháng để trả cho bên cho thuê mua trong một thời hạn nhất định.

Cũng theo luật vừa được thông qua, cá nhân kinh doanh BĐS với quy mô nhỏ không phải thành lập doanh nghiệp mà thay vào đó, có thể kê khai nộp thuế. Điều này giúp loại bỏ sự phức tạp và khả năng phát sinh tiêu cực, trốn thuế. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề xuất Chính phủ quy định chi tiết để đảm bảo tính khả thi và minh bạch.

Luật Kinh doanh Bất động sản chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.

Lộc Liên – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Theo Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được thông qua, chủ đầu tư không được thu quá 95% giá trị hợp đồng nếu người mua chưa được cấp sổ. (Ảnh: Lộc Liên)

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/chu-dau-tu-khong-duoc-thu-qua-95-gia-tri-hop-dong-neu-chua-duoc-cap-so-post1590901.tpo