TPHCM siết chặt quản lý phòng cháy chữa cháy tại nhà trọ

TPHCM yêu cầu tăng cường kiểm tra điều kiện PCCC tại các nhà trọ tập trung nơi đông người. Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định PCCC, đình chỉ hoạt động cơ sở không đủ điều kiện PCCC & CNCH.

Ngày 3/6, UBND TPHCM đã có văn bản thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu Sở Xây dựng, UBND quận, huyện tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn thực hiện và chấp hành các quy định về cấp phép xây dựng, trật tự xây dựng đối với các công trình nhà ở riêng lẻ chuyển đổi công năng thành cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, tập trung đông người.

Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc chấp hành quy định về quy hoạch, PCCC, quản lý chất lượng công trình, trật tự xây dựng. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đơn thuần nhưng sau đó bán hoặc cho thuê theo hình thức nhà nhiều tầng, nhiều căn hộ.

Kiên quyết xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm; tổ chức cưỡng chế, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm còn tồn đọng. Tuyệt đối không để các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng mà không được xử lý kịp thời, gây bức xúc cho dư luận, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn và đời sống của người dân.

Chủ tịch UBND TPHCM giao Công an TPHCM thực hiện nghiêm việc thẩm duyệt thiết kế PCCC công trình. Xây dựng cơ chế liên lạc, phối hợp với Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức và các đơn vị để kết nối, cung cấp thông tin trong quá trình thẩm định, cấp giấy phép xây dựng.

Thường xuyên kiểm tra PCCC & CNCH với nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ có nhiều người. Tiếp tục hướng dẫn, tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho người dân tại các khu vực có nguy cơ cháy nổ. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Đình chỉ hoạt động cơ sở không đủ điều kiện PCCC & CNCH.

Chỉ đạo nêu rõ: “Thủ trưởng các sở, ngành, chủ tịch quận, huyện và TP Thủ Đức, những người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước UBND TPHCM và trước pháp luật nếu thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra các vi phạm pháp luật về PCCC và trật tự xây dựng trên địa bàn, gây ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân”.

Tính từ 15/12/2023 – 14/5/2024, TPHCM xảy ra 234 vụ cháy, làm chết 10 người, bị thương 4 người.

Phạm Thương – Báo SK&ĐS

Theo Sức khỏe & Đời sống

Ảnh: TPHCM tăng cường công tác PCCC tại các nhà trọ, nơi tập trung đông người. Ảnh: Phạm Thương.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://suckhoedoisong.vn/tphcm-siet-chat-quan-ly-phong-chay-chua-chay-tai-nha-tro-16924060319580331.htm