Cấp sổ đỏ cho condotel: Bộ Tài nguyên và Môi trường nói trách nhiệm của các tỉnh

Liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận về chủ quyền đối với căn hộ condotel, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết vấn đề này thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương.

Mới đây, ông Nguyễn Vĩnh Phúc (Bình Thuận) mua một căn hộ du lịch (condotel) thuộc dự án của Tập đoàn Mường Thanh tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và đã được xác nhận của công chứng (kèm phiếu thu thuế của Chi cục Thuế Nha Trang và Giấy chứng nhận căn hộ của Tập đoàn Mường Thanh).

Nay ông Phúc có nguyện vọng được nhà nước cấp Giấy chứng nhận về chủ quyền đối với căn hộ trên mà không gắn liền với quyền sử dụng đất ở. Ông Phúc hỏi, thủ tục và hồ sơ được quy định như thế nào và liên hệ với cơ quan nào để được giải quyết?

Trả lời về vấn đề này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng nội dung ông Phúc hỏi là vụ việc cụ thể thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương, do đó, Bộ không có cơ sở để trả lời cụ thể.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay, về nguyên tắc việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở, trong đó có công trình xây dựng sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch theo quy định của pháp luật về du lịch được thực hiện theo quy định tại Điều 32 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 4 Điều 1 Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Trình tự, thủ tục thực hiện theo quy định tại Điều 72 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, được sửa đổi bởi Khoản 11 Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 của Chính phủ.

Dù Nghị định 10/2023, sửa đổi bổ sung một số điều của nghị định 43/2014 về hướng dẫn Luật Đất đai, được xem như văn bản “cởi trói” cho condotel, được nhiều chủ đầu tư và khách mua căn hộ condotel kỳ vọng các dự án sẽ sớm được giải quyết việc cấp sổ, nhưng các địa phương có nhiều dự án condotel đều kêu vướng, cần được hướng dẫn thêm.

Trao đổi với báo chí trước đó, ông Trần Hòa Nam, phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sau khi Nghị định 10 được Chính phủ ban hành, tỉnh Khánh Hòa đã tìm cách hướng dẫn, cấp sổ cho condotel. Tuy nhiên, nghị định quy định rằng cấp sổ cho các công trình trên đất và trên đất có xây dựng công trình thì cấp cho công trình đó chứ không nói rõ là cấp cho condotel.

“Chúng tôi đã xem kỹ nghị định 10, một số địa phương cũng hỏi chuyện đó (cấp sổ cho condotel). Người ta đã giải trình tiếp thu những ý kiến và nói không cấp cho condotel vì làm thay đổi bản chất, bởi nếu như cấp sổ đỏ chẳng khác gì giấy cho nhà ở chung cư. Chung cư thì được cấp sổ cho từng căn. Nhưng nếu cũng cấp sổ cho condotel sẽ phá luôn mục tiêu của condotel. Tại condotel là mô hình của khách sạn, nó đi theo Luật Du lịch, cho nên vẫn vướng”, ông Nam nói.

UBND tỉnh Khánh Hòa có 26 dự án với 12.100 căn hộ du lịch và hơn 2.580 biệt thự du lịch chủ yếu ở khu vực Bãi Dài.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết toàn tỉnh có 17 dự án “đất ở không hình thành đơn vị ở”, chủ yếu tại địa bàn TP. Nha Trang và Bắc bán đảo Cam Ranh (huyện Cam Lâm).

Cuối năm 2020, kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra rằng “đất ở không hình thành đơn vị ở” tại Khánh Hòa chưa có quy định theo pháp luật hiện hành.

Lệ Chi/VietnamFinance

Theo VietnamFinance

Ảnh: Bộ Tài nguyên và Môi trường phản hồi về thủ tục cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ condotel

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vietnamfinance.vn/cap-so-do-cho-condotel-bo-tai-nguyen-va-moi-truong-noi-trach-nhiem-cua-cac-tinh-20180504224290299.htm