Cận cảnh ‘con đường đau khổ’ ở trung tâm TP Hạ Long

Một tuyến đường ở trung tâm TP Hạ Long (Quảng Ninh) thi công dang dở khiến cho việc đi lại của người dân gặp khó, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Tuyến đường Lê Lợi, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long (Quảng Ninh) kéo dài từ đường dẫn lên cầu Bãi Cháy xuyên qua khu dân cư rồi ra khu vực bến phà Bãi Cháy cũ là tuyến Tỉnh lộ 336 trước đây.

Con đường này là một trong những huyết mạch từ trung tâm TP Hạ Long đến các phường khu vực phía Tây Bắc rồi sang địa bàn huyện Hoành Bồ cũ, nên có lưu lượng người tham gia giao thông rất đông.

Hai năm trước, dự án cải tạo, chỉnh trang đường Lê Lợi đoạn từ ngã ba Lê Lợi đến khu bến phà Bãi Cháy cũ được UBND TP Hạ Long triển khai tổng mức đầu tư khoảng 125 tỷ đồng. Theo đó, tuyến đường dài 2,14km sẽ được nâng cấp thành quy mô 4 làn xe, tải trọng thiết kế 10 tấn.

Thế nhưng, sau một thời gian thi công, dự án bỗng dừng lại. Hậu quả của việc làm dang dở này đã khiến tuyến đường Lê Lợi đầy rẫy những “chiếc bẫy” người đi đường.

Đường vừa xuống cấp, hẹp vẫn thường xuyên có những chiếc xe tải đi vào

Hành trình dọc phố Lê Lợi, PV Báo Giao thông đã chứng kiến những đoạn cua gấp khúc, những “ổ gà”, “ổ voi” giăng kín mặt đường.

Đặc biệt, đoạn qua khu vực tổ 3A, khu 2, phường Yết Kiêu vừa cua gấp lại nhỏ hẹp, hệ thống thoát nước ven đường phía bên phải theo hành trình về hướng bến phà Bãi Cháy cũ bị lún, nứt gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Cốt đường mới thảm dang dở khiến cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông rất khó quan sát, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT

Còn phía bên trái thì có một “ổ gà” lớn giữa khúc cua khiến cho người điều khiển phương tiện đi qua đây phải lượn tránh như “đánh võng”.

Tại điểm cua này, cơ quan chức năng lại thảm nhựa một đoạn dài làm cốt chênh cao hơn đường cũ và không có độ vuốt, khiến người điều khiển xe máy nếu không quan sát kỹ sẽ bị lao vào bờ tường của nhà dân.

Đoạn vỉa hè bị đào lên rồi bỏ dở gây khó khăn cho người tham gia giao thông

Chị Nguyễn Thị Hậu, nhà ở ngay ngã rẽ này cho biết: “Gần 3 năm nay, nhà tôi đã được kiểm đếm để đền bù, giải phóng mặt bằng phục vụ thi công tuyến đường, thế nhưng chờ mãi chưa được nhận tiền. Trong khi đó, căn hộ của gia đình sinh sống đã xuống cấp từ lâu, cứ mưa là dột, nhưng không được xây, sửa khiến sinh hoạt rất khó khăn, bất tiện…”

Lo ngại xe máy lao vào cột điện gây thương tích cho người điều khiển, chị Hậu đã buộc chiếc lốp để giảm chấn động ở cột điện ngay đầu nhà mình

Nhà nằm ngay tại khúc cua, chị Hậu đã nhiều phen hú hồn khi chứng kiến ô tô, xe máy đi tốc độ cao tránh “ổ gà” lao sát vào bức tường nhà rồi phanh gấp.

“Tại khúc cua này liên tục xảy ra va quệt giữa các phương tiện và người ngã xe máy. Tuy chưa ai tử vong, nhưng bị chấn thương sọ não, gãy chân, tay và bị thương nhẹ thì nhiều vô kể. Lo ngại người dân đi xe máy tránh “ổ gà” lao vào bờ tường, tôi đã phải lấy chiếc lốp ô tô buộc vào cột điện cạnh nhà…”, chị Hậu kể.

Chiếc nắp cống nằm nhô lên trên mặt đường.

Cuối tuyến đường Lê Lợi cũng có nhiều điểm nguy hiểm rình rập người đi đường. Tại nhiều đoạn đường làm dang dở, cột điện nằm chình ình giữa đường, xe cộ đỗ tùy tiện dưới lòng đường cản trở giao thông.

Thậm chí, có chỗ, cột điện làm tạm bợ bằng một chiếc cột sắt hoen gỉ, phía trên là hệ thống dây điện chằng chịt như muốn sà xuống mặt đường.

Chiếc cột điện nằm chình ình giữa đường

Ở ngã ba cổng chào khu 6, không hiểu vì lý do gì, đơn vị thi công lại để một gờ bê tông cao từ 10 – 20cm khiến cho phương tiện thấp gầm đi qua đây thường xuyên bị va chạm, còn người đi xe máy, xe đạp rất dễ bị ngã, đổ xe.

Bà Đỗ Thị Thìn, nhà ở tổ 2, khu 5, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long cho biết: Cả tuyến đường chỗ nào cũng thi công dang dở, “ổ gà”, “ổ voi” đầy rẫy khiến cho người điều khiển xe máy thường xuyên bị ngã. Bà con đều mong mỏi sớm tiếp tục thi công tuyến đường để đảm bảo ATGT.

Chiếc cột điện tạm bợ nằm giữa đường với hệ thống dây chằng chịt sà xuống

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lê Hoàng Hiệp, Phó Chủ tịch UBND phường Yết Kiêu, TP Hạ Long cho biết: Khi dự án đang trong quá trình thi công được một số hạng mục và tiến hành kiểm đếm đền bù, giải phóng mặt bằng thì có chủ trương dừng, hoãn tiến độ một số dự án đầu tư công, nên tạm dừng lại.

Chiếc “đập” được đắp cao ngay ngã ba ở khu vực cổng chào khu 6, phường Yết Kiêu đã gây ra nhiều vụ va quệt

“Hiện 300 hộ dân thuộc diện phải giải phóng mặt bằng làm tuyến đường này đều chưa có phương án bồi thường mà mới có phương án kiểm đếm. Chủ trương chung của chính quyền là đối với những hộ bị chiếm dụng dưới 10m2 thì vận động hiến đất. Qua nắm bắt chung thì cơ bản bà con đồng thuận. Khi có chủ trương khởi động lại dự án thì chính quyền phường sẽ triển khai các bước tiếp theo”, ông Hiệp cho biết.

Liên quan đến những cột điện nằm ở giữa tuyến đường Lê Lợi tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, vị lãnh đạo phường Yết Kiêu cho biết, theo dự án thì hệ thống điện sẽ được hạ ngầm. Nhưng do chưa hoàn thiện tuyến đường, nên chưa thực hiện được, do đó bà con khi di chuyển qua khu vực này cần chú ý quan sát, đảm bảo tốc độ để tránh rủi ro xảy ra.

Ở khu vực cuối tuyến gần bến phà Bãi Cháy cũ đường vừa hẹp vừa xuống cấp, gây khó khăn cho người dân trong quá trình đi lại

Có điều lạ là, trong văn bản số 6740, ngày 22/8/2019 của UBND TP Hạ Long thì tuyến đường nằm ở phường Yết Kiêu, nhưng tại mục “Tổ chức thực hiện” thì lại giao cho các phường Giếng Đáy, Hà Khẩu (2 phường này nằm cách phường Yết Kiêu gần chục cây số – PV) chủ trì phối hợp với Phòng Quản lý Đô thị, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng thành phố và các cá nhân, đơn vị liên quan công bố công khai bản quy hoạch tổng mặt bằng được phê duyệt!?

Quang Minh/ATGT

Theo An Toàn Giao Thông

Ảnh: Tuyến phố Lê Lợi xe cộ qua lại rất đông

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.atgt.vn/can-canh-con-duong-dau-kho-o-trung-tam-tp-ha-long-d557611.html