Bình Thuận: 33 dự án bất động sản bị yêu cầu chấn chỉnh việc giao dịch, chuyển nhượng

Vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã có công văn yêu cầu các chủ đầu tư kinh doanh bất động sản thực hiện chấn chính việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Ngày 14/4 vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã có công văn số 962/SXD-QLN&PTĐT về việc chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản gửi tới các chủ đầu tư kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, hiện nay theo phản ánh của báo chí và đơn thư kiến nghị của người dân gửi đến Sở Xây dựng, thông tin trên mạng internet và các mạng xã hội khác, chủ đầu tư và đơn vị phân phối một số dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua, trong khi các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

Đồng thời, một số chủ đầu tư và đơn vị môi giới đăng tải thông tin các dự án kinh doanh bất động sản không đúng với tính chất, mục tiêu, quy mô của dự án đã được chấp thuận đầu tư, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh, có khả năng gây mất an ninh trật tự và có nguy cơ trở thành điểm nóng về tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

 Các dự án khu dân cư, khu đô thị và khu du lịch nghỉ dưỡng được Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận yêu cầu thực hiện chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản.

Các dự án khu dân cư, khu đô thị và khu du lịch nghỉ dưỡng được Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận yêu cầu thực hiện chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản.

Để hoạt động kinh doanh bất động sản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đề nghị chủ đầu tư 33 dự án kinh doanh bất động sản là các dự án khu dân cư, khu đô thị và khu du lịch nghỉ dưỡng thực hiện chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản.

Trong đó, có 17 án là các khu dân cư, khu đô thị, điển hình như KDC HTV.BT Phan Rí Cừa (Công ty HTV.BT Việt Nam), KDC Tiến Lợi (Công ty Toàn Thịnh), KĐT phường Đức Long (Công ty Trường Phúc Hải), KDC Nam Hà 2,3 (Công ty Nam Hà-Đức Linh), KĐT mới Phước Hội (Công ty GPTC Phước Hội), KDC Tân Việt Phát 2 (Công ty Tân Việt Phát),…

Các dự án du lịch nghỉ dưỡng bị Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận thực hiện chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản điển hình như Khu biệt thự cao cấp Casalavanda (Công ty Khang Linh), KDL King Sea Phan Thiết (Công ty Đại Thanh Quang), Dự án sân golf Hòn Rơm (Công ty S.I), Khu du lịch nghỉ dưỡng APEC MANDALA WYNDHAM Mũi Né (Công ty IDJ Việt Nam), KDC sinh thái biển cao cấp Lạc Việt (Công ty Danh Việt)…

 KDC sinh thái biển cao cấp Lạc Việt là một trong các dự án bị yêu cầu chán chỉnh việc giao dịch, mua bán

KDC sinh thái biển cao cấp Lạc Việt là một trong các dự án bị yêu cầu chán chỉnh việc giao dịch, mua bán

Tại công văn số 962/SXD-QLN&PTĐT, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận yêu cầu các chủ đầu tư không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí; đăng tải trên mạng internet và các mạng xã hội khác về các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản khi các bất động sản chưa đủ điều kiện giao dịch.

Đồng thời, chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản phải công khai thông tin bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định tại Điều 6 Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 để các tổ chức, cá nhân biết khi thực hiện việc giao dịch, mua bán, chuyển nhượng.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cũng đề nghị chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản sớm hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, giấy phép xây dựng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng khi đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định thì kịp thời báo cáo gửi đến Sở Xây dựng để đăng tải thông tin trên Website của Sở Xây dựng (địa chỉ:http://sxd.binhthuan.gov.vn). Trong quá trình triển khai thực hiện có gì vướng mắc đề nghị các chủ đầu tư tổng hợp báo cáo cụ thể về Sở Xây dựng để phối hợp giải quyết, trường hợp vượt thẩm quyền sẽ tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xem xét giải quyết theo quy định.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cũng cho biết, đối với các dự án bất động sản đủ điều kiện mua bán, chuyển nhượng, Sở Xây dựng đã đăng tải thông tin công khai trên Website của Sở Xây dựng (địa chỉ: http://sxd.binhthuan.gov.vn) để người dân biết khi thực hiện việc giao dịch mua bán, chuyển nhượng.

Trong thời gian tới, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành và địa phương rà soát thông tin các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện mua bán, chuyển nhượng nhưng thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua để chấn chỉnh kịp thời, đồng thời tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận; các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Song Anh – Tạp chí KTMT

Theo Kinh tế Môi trường

Ảnh: Khu du lịch nghỉ dưỡng APEC MANDALA WYNDHAM Mũi Né do Công ty IDJ Việt Nam bị Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận yêu cầu chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://kinhtemoitruong.vn/binh-thuan-33-du-an-bat-dong-san-bi-yeu-cau-chan-chinh-viec-giao-dich-chuyen-nhuong-76808.html