Biến nhà máy gạch thành trạm trộn bê tông

Được cơ quan chức năng cho phép xây dựng dự án nhà máy sản xuất vật liệu không nung, tuy nhiên, chủ đầu tư lại ‘biến’ công trình thành trạm trộn bê tông.

Ngày 16/10/2019 Công ty TNHH nhựa Minh Phương được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận điều chỉnh đầu tư tại quyết định số 4369 để xây dựng nhà máy sản xuất vật liệu không nung. Theo quyết định, tên của nhà máy được đổi tên thành Nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng không nung (đóng tại xóm 1, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc). Việc xây dựng nhà máy với mục tiêu cung cấp các loại vật liệu không nung chất lượng cao cho địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh khác, bao gồm nhóm sản phẩm chủ yếu: các loại tấm PVC để hoàn thiện nội thất trong nhà và gạch bê tông xi măng (siêu nhẹ, thông thường) với công suất 6 triệu viên/năm. Dự án sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động vào tháng 3/2021.

Ngoài ra, UBND tỉnh Nghệ An cũng giao Công ty này phải tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng dự án hoàn thành đưa vào hoạt động đảm bảo tiến độ điều chỉnh đã cam kết tại văn bản số 21CV/MP ngày 21/10/2019. Nếu không thực hiện đúng tiến độ đã cam kết thì Nhà nước sẽ chấm dứt hoạt động dự án, thu hồi đất theo quy định của pháp luật mà chủ đầu tư không được bồi thường các chi phí. Tuy nhiên, sau hơn 3 năm không tiến hành xây dựng, đầu năm 2024 trên khu đất này mọc lên trạm trộn bê tông thương phẩm.

Chủ đầu tư đã xây lắp trạm trộn bê tông với nhiều hạng mục như 2 bể nước (diện tích 173m2); nền để dựng 3 bệ si lô có chiều dài 14,92m, rộng 8,42m với diện tích 121m2; nền đổ bê tông; bể cấp vật liệu… Ngoài ra, chủ đầu tư đã lắp xong toàn bộ 3 si lô băng chuyền, phễu đựng vật liệu và một số phụ kiện khác.

Sau khi có phản ánh của người dân, chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra, đồng thời ra quyết định xử phạt Công ty TNHH nhựa Minh Phương vì xây dựng sai quy hoạch. Theo đó, ngày 19/3/2024, UBND huyện Nghi Lộc đã ban hành quyết định số 1323, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với doang nghiệp này vì đã có hành vi xây dựng các hạng mục công trình trạm trộn bê tông không đúng với quy hoạch được duyệt.

Quyết định nêu rõ: Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH nhựa Minh Phương, có địa chỉ trụ sở chính tại xóm 5, xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc; người đại diện theo pháp luật: Ông Đặng Bá Việt – Giám đốc Công ty. Hành vi vi phạm hành chính: “Xây dựng các hạng mục công trình không đúng với quy hoạch được duyệt đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hoặc công trình phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng”.

Quyết định 1323 chỉ rõ, Công ty TNHH nhựa Minh Phương đã tổ chức thi công xây dựng trạm trộn bê tông gồm các hạng mục: Bể nước, bể thứ nhất dài 11,91m, rộng 5,62m, cao 1,1m, dày 0,22m, diện tích 67m2; bể thứ hai có chiều dài 15,17m, rộng 7,16m, cao 0,6m, dày 0,22m, diện tích 106m2. Nền để dựng 3 bệ si lô có chiều dài 14,92m, chiều rộng 8,42m, diện tích 121m2. Trên nền có 18 trụ trong đó 12 trụ với kích thước 0,6m x 0,6m x 1,6m và 6 trụ có kích thước 0,6m x 0,6m x 0,6m; nền đổ bê tông dày 0,25m….

Với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng nêu trên, UBND huyện Nghi Lộc đã quyết định xử phạt hành chính: 170 triệu đồng đối với Công ty TNHH nhựa Minh Phương. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc Công ty TNHH nhựa Minh Phương phải phá, dỡ, di chuyển các hạng mục công trình vi phạm trước ngày 15/4/2024.

Ông Đồng Thanh Bình – Chủ tịch UBND xã Nghi Lâm cho biết: xã sẽ giám sát việc tháo dỡ các hạng mục vi phạm của công trình này.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Thi – Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng, UBND huyện Nghi Lộc cho biết: Ngoài việc ra quyết định xử phạt, huyện giao cho xã yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ hoạt động, đồng thời tháo dỡ các công trình không có trong quy hoạch.

Điền Bắc – Báo Đại Đoàn Kết

Theo Đại Đoàn Kết

Ảnh: Công ty TNHH nhựa Minh Phương xây dựng trạm trộn bê tông không có trong quy hoạch. Ảnh: Điền Bắc.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://daidoanket.vn/bien-nha-may-gach-thanh-tram-tron-be-tong-10276719.html