Bác dự án Centraland vì ‘dính’ 107 ha đất rừng và di tích quốc gia

Dự án Centraland tại khu 2 ‘dính’ hơn 107 ha đất rừng và di tích quốc gia, do đó huyện Bắc Bình bác đề xuất chủ trương thu hút đầu tư.

Dự án khu phức hợp Centraland (gọi tắt dự án Centraland) nằm tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình (Bình Thuận) của Công ty CP Kinh doanh Địa ốc Centraland.

Theo đó, mục tiêu dự án là xây dựng khu biệt thự nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại dịch vụ – du lịch, du lịch sinh thái, trung tâm hội nghị, trung tâm thể dục thể thao biển nhằm phục vụ cho khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan nghỉ dưỡng và khu nông thị – nông nghiệp kỹ thuật cao góp phần tạo sự phát triển kinh tế của địa phương. Dự án sử dụng hơn 771 ha đất, với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 6.170 tỷ đồng.

Theo UBND huyện Bắc Bình, qua khảo sát thực địa, vị trí khu đất đăng ký đầu tư dự án Centraland nằm trên thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng được chia làm 2 khu.

Trong đó khu 1 có tổng diện tích 663,49 ha thì 605 ha là đất dự án của Công ty TNHH South Fork đã có Quyết định số 1982 ngày 01/8/2018 của UBND tỉnh Bình Thuận về việc hủy các Quyết định thu hồi và cho thuê đất dự án tổ hợp khu du lịch, dịch vụ, giải trí nghỉ dưỡng cao cấp ven biển của Công ty TNHH South Fork giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý với diện tích hơn 333ha.

Diện tích còn lại hơn 271 ha của các hộ dân đã được UBND tỉnh giao UBND huyện Bắc Bình chỉ đạo UBND xã Hòa Thắng, các phòng ban liên quan rà soát tính pháp lý về nguồn gốc sử dụng đất, xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất cho các hộ gia đình, cá nhân theo quy định.

Bên cạnh đó, khu 1 còn có 1,3 ha là đất quy hoạch 3 loại rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lê Hồng Phong quản lý, thuộc tiểu khu 163, đối tượng rừng sản xuất và hơn 57 ha là đất sản xuất nông nghiệp của hộ dân.

Dự án Centraland dính hơn 107 ha đất rừng và một phần diện tích nằm trong di tích Quốc nên huyện Bắc Bình không thống nhất chủ trương thu hút dự án. Ảnh: KS.

Đối với khu 2 với diện tích 107,8 ha là đất quy hoạch 3 loại rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Lê Hồng Phong quản lý. Trong đó, hơn 104 ha thuộc tiểu khu 162, đối tượng rừng phòng hộ và 3,16 ha (khu vực Bàu Trắng), thuộc tiểu khu 163, đối tượng rừng sản xuất.

Theo điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Bắc Bình đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt thì vị trí khu đất đăng ký đầu tư dự án quy hoạch là đất thương mại dịch vụ thuộc dự án Nông thị du lịch Dubai. Tuy nhiên, đến nay dự án này chưa có chủ trương đầu tư của UBND tỉnh. Mặt khác, chủ đầu tư không đăng ký chuyển tiếp dự án vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021.

Còn theo quy hoạch du lịch thì khu 1 nằm trong quy hoạch phát triển du lịch ven biển Hòa Thắng đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt. Nhưng khu này có 44 ha nằm trong quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Hòa Thắng đã được UBND huyện Bắc Bình phê duyệt.

Trước tình hình trên, mới đây ông Mai Văn Vụ, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình đã ký văn bản gửi Sở Kế hoạch – Đầu Tư Bình Thuận ý kiến về dự án Centraland.

Theo đó, đối với khu 1, UBND huyện Bắc Bình thống nhất chủ trương thu hút đầu tư dự án Centraland. Tuy nhiên đối với diện tích 44 ha chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới xã Hòa Thắng, huyện đề nghị nhà đầu tư làm việc với các ngành chức năng và địa phương để điều chỉnh nội dung đăng ký cho phù hợp.

Riêng khu 2, UBND huyện Bắc Bình không thống nhất chủ trương đầu tư dự án, bởi tại vị trí trên do phần diện tích trên có nguồn gốc là đất quy hoạch 3 loại rừng do Ban QLRPH Lê Hồng Phong quản lý và có một phần diện tích nằm trong di tích Quốc gia danh lam thắng cảnh Bàu Trắng đã được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phê duyệt.

KS – Báo Nông Nghiệp

Theo Nông Nghiệp

Ảnh: Dự án Centraland trên thôn Hồng Lâm, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình (Bình Thuận). Ảnh: KS.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nongnghiep.vn/bac-du-an-centraland-vi-dinh-107-ha-dat-rung-va-di-tich-quoc-gia-d285054.html