Ngày 16/5/2022, Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải cho hai nữ giáo sư Việt Nam thắng Giải thưởng Kovalevskaia 2021.
Giải thưởng Kovalevskaia là Giải thưởng mang tên nhà toán học Nga Sophia Kovalevskaia bắt đầu trao tại Việt Nam năm 1985, là giải thưởng quốc tế đầu tiên dành cho các nhà khoa học nữ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên.
Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021 vinh danh hai nhà khoa học nữ đó là GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) và GS.TS.NGƯT Nguyễn Minh Thủy là giảng viên bộ môn công nghệ thực phẩm, khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ.
GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai làm việc trong lĩnh vực phát hiện thuốc mới từ dược liệu và công nghệ chiết xuất hoạt chất, phát triển sản phẩm hỗ trợ sức khỏe từ dược liệu, với nhiều công trình nổi bật như phân lập các hoạt chất từ thảo mộc để phát triển thuốc mới điều trị bệnh đái tháo đường, gout và sạm nám da hay chiết xuất cao định chuẩn từ củ ngải bún được sử dụng điều trị bệnh viêm loét dạ dày…
Bà sở hữu hơn 60 bài báo được đăng tải trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín. Hiện bà đang tiếp tục một số nghiên cứu ứng dụng, hoàn thành hai sản phẩm hỗ trợ ung thư đường tiêu hóa và viêm khớp từ dược liệu trong nước.
GS.TS.NGƯT Nguyễn Minh Thủy hướng tới các giải pháp, chiến lược nhằm giải quyết lâu dài vấn đề về tiêu thụ nông sản, hỗ trợ nông dân và ngành nông nghiệp khi gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, bệnh dịch. Hướng nghiên cứu chính của bà gồm ứng dụng các kỹ thuật xử lý, tồn trữ, chế biến đa dạng các loại nông sản nhiệt đới sau thu hoạch và dinh dưỡng trong mối liên quan thực phẩm với con người.
Bà chủ trì và tham gia 22 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp; trong đó nổi bật là các công trình sử dụng nguồn nguyên liệu gấc, gạo, nếp, khoai, tỏi… hay mô hình chế biến sản phẩm từ nguồn đặc sản của địa phương, như cây mía Hậu Giang, thốt nốt ở tỉnh An Giang hay củ hành tím tỉnh Sóc Trăng, trái thanh trà (tỉnh Vĩnh Long)… Nhiều công nghệ chuyển giao từ đề tài nghiên cứu của bà được đưa ra thị trường như vang sim rừng, trà linh chi hay khóm sấy và nước khóm cô đặc. Hiện bà sở hữu hơn 150 công bố đăng trên các tạp chí khoa học phản biện trong nước (chỉ số ISSN) và tạp chí quốc tế có uy tín (SCOPUS, Indexed ISI).
Lâm Hà
(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)
Ảnh: GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai và GS.TS.NGƯT Nguyễn Minh Thủy trong Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2021