50 tỉ đồng để làm vỉa hè Hồ Con Rùa bằng đá granit

Vỉa hè có bố trí đá granit dẫn hướng cho người khuyết tật tiếp cận sử dụng tại những vị trí có vạch người đi bộ băng ngang đường…

UBND quận 3 vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM và các sở ngành về về việc xin chủ trương cải tạo, nâng cấp vỉa hè xung quanh khu vực Hồ Con Rùa bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Cụ thể, theo UBND quận 3, vỉa hè xung quanh khu vực Hồ Con Rùa được đầu tư xây dựng từ lâu (trên 10 năm) đã bị xuống cấp. Theo đó, nhiều đoạn bị bong tróc, lồi lõm, cao độ và kết cấu không đồng nhất, nhiều đoạn không có bó vỉa, có đoạn bó vỉa bằng bê tông xi măng nhưng bị bể, vỡ…

Việc vỉa hè xuống cấp gây ảnh hưởng đến việc lưu thông của người dân và ảnh hưởng đến mỹ quan chung của đô thị. Vì vậy, UBND quận 3 đề xuất UBND TP xem xét, chấp thuận chủ trương cho phép quận thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp vỉa hè xung quanh khu vực Hồ Con Rùa bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Dự án có tổng chiều dài vỉa hè cần cải tạo là 750 m gồm vỉa hè đường Phạm Ngọc Thạch giới hạn từ đường Nguyễn Thị Minh Khai đến Công trường Quốc tế và từ Công trường Quốc tế đến đường Nguyễn Đình Chiểu.

Vỉa hè đường Trần Cao Vân giới hạn từ đường Hai Bà Trưng đến Công trường Quốc tế. Vỉa hè đường Võ Văn Tần giới hạn từ Công trường Quốc tế đến đường Pasteur. Vỉa hè vòng xoay Công trường Quốc tế không thực hiện phạm vi phần trung tâm của vòng xoay (vì thuộc phạm vi quản lý của Sở Xây dựng TP.HCM).

Mặt cắt ngang thiết kế có bề rộng vỉa hè thiết kế thực hiện theo hiện trạng (rộng trung bình từ 5,7 m đến 6,03 m). Độ dốc ngang thiết kế có hướng dốc từ phía nhà dân ra mép đường…

Các hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác như tủ điện, tủ viễn thông, tủ chiếu sáng, tủ điều khiển camera,…tùy từng vị trí sẽ có phương án di dời nhằm đảm bảo không cản trở lối đi dành cho người đi bộ và tăng tính mỹ quan trên vỉa hè.

“Tổng mức đầu tư dự kiến 50 tỉ đồng. Nguồn vốn thực hiện xã hội hóa 100%. Thời gian triển khai thực hiện dự kiến thực hiện khởi công tháng 7-2021 và hoàn thành vào cuối tháng 12-2021”- văn bản của UBND quận 3 nêu.

Cuối năm ngoái, Bí thư Quận ủy quận 3 Phạm Thành Kiên đã đề xuất cải tạo khu vực hồ Con Rùa thành phố đi bộ.

Hồ Con Rùa là tên gọi dân gian của một hồ phun nước nhân tạo nằm giữa nơi giao nhau của ba con đường Võ Văn Tần, Phạm Ngọc Thạch và Trần Cao Vân, ở Quận 3 tạo thành một nút giao thông cùng mức kiểu vòng xoay (bùng binh).

Nguyên thủy ban đầu, tại vị trí Hồ Con Rùa hiện nay, vào năm 1790 là vị trí cổng thành Khảm Khuyết của thành Bát Quái (còn gọi là thành Quy). Vua Minh Mạng sau đổi tên thành cửa Vọng Khuyết.

Kiên Cường – Báo PLO.VN

Theo PLO.VN

Ảnh: Khu vực hồ Con Rùa nằm ở vòng xoay Công trường Quốc tế, thuộc phường 6, quận 3. Ảnh: HOÀNG GIANG

Xem bài viết gốc tại đây:

https://plo.vn/do-thi/50-ti-dong-de-lam-via-he-ho-con-rua-bang-da-granit-984444.html