355 dự án nhà ở tại TP. HCM đủ điều kiện được cấp sổ hồng

Theo đó, hơn 81.000 căn nhà bao gồm: căn hộ, nhà ở riêng lẻ, officetel, shophouse sẽ được cấp sổ hồng.

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM vừa công bố danh sách 355 dự án nhà ở đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) cho người mua nhà trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, hơn 81.000 căn nhà bao gồm: căn hộ, nhà ở riêng lẻ, officetel, shophouse sẽ được cấp sổ hồng.

Trong danh sách này có các dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh, Novaland, Vingroup, Công ty Phát Đạt, Công ty Him Lam, Gotec Land, Đất Xanh, Đức Khải, Sài Gòn Thương Tín…

Một trong những doanh nghiệp có nhiều dự án được cấp sổ hồng là Hưng Thịnh với 6 dự án đã được gỡ vướng pháp lý triệt để, trong đó có 4 dự án được cấp sổ hồng với hơn 2.000 căn hộ gồm: Moonlight Park View, Moonlight Boulevard, 9 View Apartment và 8X Đầm Sen.

Theo Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM, hiện có rất nhiều dự án phát triển nhà ở trước đây đã được Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định đủ điều kiện cấp sổ hồng cho người mua và đã được Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM lập hồ sơ, trình Sở Tài nguyên và Môi trường ký cấp sổ hồng. Cụ thể, có 398 dự án đã nộp với tổng 191.348 căn, gồm: căn hộ, nhà ở riêng lẻ. Hiện thành phố đã cấp sổ hồng cho 110.016 căn và 81.332 căn chưa cấp sổ hồng.

Đối với các dự án chưa được cấp sổ, Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM đưa ra nhiều nguyên nhân như: quy định pháp luật thay đổi (thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung theo quy định tại Nghị định 148/2020/NĐCP); bị rà soát quá trình giao đất, chuyển nhượng, góp vốn thực hiện dự án, chuyển mục đích sử dụng đất rà soát lại phương án sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp, xác định lại nghĩa vụ tài chính; việc xác định nghĩa vụ tài chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền còn chậm; chủ đầu tư chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính nên kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ.

Bên cạnh đó, nhiều dự án sử dụng vào mục đích sử dụng hỗn hợp như làm căn hộ lưu trú (căn hộ cho thuê) hoặc văn phòng kết hợp lưu trú (officetel, condotel, shophouse) mà pháp luật đất đai không quy định về các loại hình bất động sản này.

Mặt khác, các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền còn nhiều ý kiến trái chiều, chưa thống nhất trong việc xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sở hữu công trình, đối tượng được cấp sổ hồng cho chủ đầu tư hay người mua. Vì vậy, Văn phòng đăng ký đất đai thành phố chưa có cơ sở pháp lý để giải quyết hồ sơ cấp sổ hồng trên địa bàn.

Yến Linh – Tạp chí KTMT

Theo Kinh tế Môi trường

Ảnh: Hơn 81.000 căn nhà tại TP. HCM sẽ được cấp sổ hồng.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://kinhtemoitruong.vn/355-du-an-nha-o-tai-tp-hcm-du-dieu-kien-duoc-cap-so-hong-77058.html