2.000 khách mời tham dự hội thảo, triển lãm quốc tế về giải pháp và công nghệ xử lý chất thải

Sáng 19/8, Sở TNMT Đà Nẵng phối hợp Hiệp hội MTĐT&KCN Việt Nam, Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam, Hiệp hội Tái chế chất thải Việt Nam tổ chức họp báo Hội thảo, triển lãm quốc tế về giải pháp và công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam.

Theo ông Trần Văn Lượng, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam, cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội, quá trình đô thị hóa và sự gia tăng dân số đang diễn ra mạnh mẽ đã tạo ra áp lực lớn tới môi trường khi lượng chất thải rắn đang phát sinh ngày càng nhiều. Trong khi đó, việc kiểm soát, quản lý loại chất thải này còn nhiều hạn chế, dẫn đến nguy cơ gây ra tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống và sức khỏe con người.

Báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2016-2020 thể hiện, chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) ở các đô thị tăng từ 10-16%. Khối lượng CTRSH phát sinh tại khu vực đô thị trong cả nước là 35.624 tấn/ngày, chiếm khoảng 55% tổng khối lượng CTRSH phát sinh trên cả nước. CTRSH sau khi thu gom được xử lý chủ yếu bằng các phương pháp chôn lấp (71%); 16% được xử lý tại các nhà máy chế biến compost; 13% xử lý bằng phương pháp đốt.

Thực tế hiện nay cho thấy công nghệ sử dụng trong các phương pháp nói trên nhìn chung còn lạc hậu, thiếu đồng bộ; thiếu cơ chế chính sách để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ từ khâu thu gom, vận chuyển, xử lý CTRSH.

Với mục tiêu giới thiệu, quảng bá các giải pháp, công nghệ xử lý chất thải rắn tiên tiến, thân thiện môi trường; thúc đẩy các mô hình kinh tế tuần hoàn, hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững tại các đô thị, trong 2 ngày 25/8 và 26/8, tại Trung tâm hội chợ triển lãm, TP Đà Nẵng tổ chức tổ hội thảo, triển lãm quốc tế về giải pháp và công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam.

tm-img-alt
Ông Trần Văn Lượng, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí tại buổi họp báo.

 

Đây là cơ hội để thành phố Đà Nẵng tăng cường nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa và thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân, nước ngoài trong công tác phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn, góp phần triển khai hiệu quả Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường”.

Theo dự kiến của BTC, sự kiện thu hút quan tâm tham dự với hơn 2.000 khách mời là đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan trung ương; các tổ chức quốc tế, các tổ chức và đối tác; lãnh đạo UBND thành phố, các Sở, ban ngành, tổ chức, đơn vị với 2 phiên hội thảo, hơn 20 diễn giả là các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, nhà khoa học, đại diện doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực môi trường.

Quy mô Triển lãm gồm trên 35 gian hàng với hơn 1.000m2 (trong nhà và ngoài trời) trưng bày các thiết bị, công nghệ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải đô thị hiện đại của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước gồm: Các sa bàn điển hình khu xử lý, trạm trung chuyển, xử lý phân bùn bể phốt; các chủng loại thiết bị xe chuyên dùng vận chuyển rác; máy xử lý rác và xe đẩy thu gom có trợ lực cho công nhân dung tích 1.000 lít và thùng đựng rác sau khi đã cho phân loại; hệ thống hấp chất thải y tế công suất 1.000 kg/ngày; các sản phẩm vi sinh thân thiện môi trường của các công ty nổi tiếng trên thế giới như: BIOSYSTEM (USA), Công ty LSC Environment Product (USA)…

tm-img-alt
Nhà báo Hà Hồng, Phó Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo.

 

Các hoạt động bên lề sự kiện này sẽ diễn ra rất phong phú, như: triển lãm tranh thiếu nhi về chủ đề môi trường; Ngày hội Thu mua rác tái chế và Tặng quà; Kết nối cung cầu, trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp; tham quan Trạm Trung chuyển rác đường Lê Thanh Nghị…

Phát biểu tại họp báo, ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết “Hội thảo và Triển lãm là cơ hội lớn để các cơ quan, các hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước trao đổi, chia sẻ; nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ; đặc biệt khuyến khích và ưu tiên thúc đẩy chuyển giao công nghệ xử lý môi trường mới, công nghệ tái chế, năng lượng tái tạo, phù hợp cho công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng trong thời gian tới; hướng tới công nghệ xanh, công nghệ sạch nhằm góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng xanh và giảm phát thải bằng 0 – Net Zero vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng chính phủ Việt  Nam tại Hội nghị thượng đỉnh COP26”.

Đinh Nga

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Đại diện BTC chủ trì buổi họp báo.