Yêu cầu Chủ tịch Nha Trang chịu trách nhiệm nếu để xả thải trái phép

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Chủ tịch UBND TP Nha Trang chịu trách nhiệm nếu để các doanh nghiệp, người dân xả thải trái phép vào hệ thống thoát nước của thành phố này.

Ngày 18/8, ông Trần Hòa Nam – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã có công văn bản gửi các cơ quan chức năng địa phương về việc xử lý tình trạng xả nước thải bẩn ra biển Nha Trang. Công văn này yêu cầu Chủ tịch UBND TP Nha Trang chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để tái diễn tình trạng các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà hàng, khách sạn, hộ gia đình đấu nối, xả thải trái phép vào hệ thống thoát nước của thành phố Nha Trang không đúng quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng giao UBND TP Nha Trang thường xuyên kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về môi trường và đấu nối nước thải vào hệ thống thoát nước của TP Nha Trang không đúng quy định; xử lý nghiêm, triệt để các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà hàng, khách sạn, hộ gia đình đấu nối, xả thải trái phép vào hệ thống thoát nước công cộng của TP Nha Trang.

Trước đó, ngày 10/8, UBND TP Nha Trang có báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa về các nội dung báo chí phản ánh nước thải bẩn đổ ra biển Nha Trang. Theo báo cáo này, hiện lưu vực thoát nước cửa xả Hòn Một đã lắp đặt tuyến cống cấp 3 đấu nối nước thải, nhưng do Nhà máy xử lý nước thải phía Bắc chưa xây dựng xong nên nước thải chưa được thu gom và xử lý. Vì thế, nước thải sinh hoạt từ các hộ kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn trên đường Phạm Văn Đồng, Dương Hiến Quyền và Điện Biên Phủ xả tràn trên đường.

Khu vực cửa xả Hòn Một nhiều lần đổ nước thải đen ngòm ra biển Nha Trang. Ảnh: L.H.

Khu vực cửa xả Hòn Một nhiều lần đổ nước thải đen ngòm ra biển Nha Trang. Ảnh: L.H.

Bên cạnh đó, nước trong lòng cống thuộc lưu vực cửa xả Hòn Một do lâu ngày không được lưu thông nên có màu đen. Hiện UBND TP Nha Trang đã kiểm tra xử phạt, trám bịt các điểm đấu nối không đúng quy định và giao UBND phường Vĩnh Hòa thường xuyên theo dõi, kiểm tra, xử lý nghiêm các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh xả nước thải ra đường, đấu nối nước thải vào hệ thống thoát nước của thành phố không đúng quy định.

Như Tiền Phong đã phản ánh, vào ngày 25/7 vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn video cho thấy khu vực bãi biển Hòn Chồng có một dòng nước đen ngòm xả thẳng ra biển Nha Trang. Những người dân sinh sống gần khu vực cho biết, tình trạng nước thải đen ngòm, đầy rác và có mùi hôi từ vị trí này từng xảy ra nhiều lần.

Lữ Hồ – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Dòng nước đen ngòm chảy thẳng ra biển Nha Trang tại khu vực Hòn Một dịp cuối tháng 7.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/yeu-cau-chu-tich-nha-trang-chiu-trach-nhiem-neu-de-xa-thai-trai-phep-post1561330.tpo