Yêu cầu ACV báo cáo hàng tháng về giảm thiểu bụi tại Dự án sân bay quốc tế Long Thành

Liên quan đến việc xử lý ô nhiễm bụi đất tại dự án sân bay quốc tế Long Thành, Sở Tài nguyên – Môi trường (TNMT) tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản gửi Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) – chủ đầu tư dự án thành phần 3 thuộc dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (giai đoạn 1) về việc thực hiện các nội dung yêu cầu tại Quyết định số 24/QĐ-XPHC ngày 24/4/2023 của Thanh tra Bộ TNMT xử phạt hành chính đối với doanh nghiệp này.

Theo đó, Sở TNMT tỉnh Đồng Nai đề nghị ACV nghiêm túc thực hiện các nội dung yêu cầu tại quyết định trên, trong đó khẩn trương gửi báo cáo phương án giảm thiểu ô nhiễm bụi về Sở TNMT; đồng thời báo cáo kết quả thực hiện các giải pháp giảm thiểu bụi về Sở TNMT theo định kỳ hàng tháng để đơn vị này giám sát.

Trước đó, Chánh Thanh tra Bộ TNMT có Quyết định số 24/QĐ-XPHC ngày 24/4/2023, xử phạt vi phạm hành chính đối với ACV với số tiền 270 triệu đồng do có hành vi gây ô nhiễm môi trường khu vực quanh sân bay Long Thành.

Trong đó, hành vi gây ô nhiễm không khí vượt quy chuẩn kỹ thuật môi trường không khí chung quanh đối với trường hợp hàm lượng thông số bụi trong không khí vượt quy chuẩn kỹ thuật từ 5 – 10 lần bị xử phạt 180 triệu đồng. Ngoài ra, ACV cũng bị xử phạt 90 triệu đồng về hành vi đã thực hiện không đúng, không đầy đủ một trong các nội dung quyết định phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường thuộc thẩm quyền phê duyệt, như chưa bố trí các hồ chứa tạm để chứa nước mưa và chưa xây dựng hệ thống rãnh thoát nước mưa trong quá trình thi công; chưa thực hiện gia cố kè, taluy; chưa có các hồ lắng, mương thoát nước, xử lý nước từ các hồ lắng trước khi thải ra các suối xung quanh tại khu vực bãi lưu trữ đất đào dư thừa…

Ô nhiễm bụi đất đã ảnh hưởng rất lớn đến dân sinh vùng dự án, trong đó có các trường học. Ảnh: Cẩm Trang.

Ô nhiễm bụi đất đã ảnh hưởng rất lớn đến dân sinh vùng dự án, trong đó có các trường học. Ảnh: Cẩm Trang.

Thanh tra Bộ TNMT yêu cầu ACV thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi do ảnh hưởng từ hoạt động thi công của dự án. Trong đó, ACV phải áp dụng giải pháp chống bụi bằng phun Polime; tăng cường công tác tưới nước dập bụi, đặc biệt là các giờ cao điểm khô, nắng nóng, gió dễ xảy ra lốc cho tất cả các khu vực san lấp đã được bóc tầng phủ. ACV cần bổ sung giải pháp thi công san lấp theo hình thức cuốn chiếu, thực hiện lu lèn chặt đất ngay khi san lấp đạt cao độ; hoàn thiện các hồ điều hòa để chứa nước, chủ động được nguồn nước để dập bụi; các xe vận chuyển đất phải chạy đúng tuyến đường quy định đã được tưới nước.

Đánh giá năng lực các nhà thầu

Trước đó, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 136/TB-VPCP về Kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp triển khai dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Theo đó, bên cạnh việc đánh giá cao các đơn vị liên quan trong quá trình thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư… Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đánh giá việc đấu thầu không thành công gói thầu số 5.10 lần 1 đã thể hiện những hạn chế, thiếu chủ động, chuyên nghiệp của ACV trong triển khai thực hiện các kết luận của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ, làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện dự án trọng điểm của Nhà nước.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chỉ đạo ACV có trách nhiệm đánh giá, kiểm tra tính chính xác thông tin về năng lực của các nhà thầu tham gia dự thầu, dự báo các tình huống có thể phát sinh để xây dựng phương án xử lý phù hợp, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước khi mở thầu gói thầu 5.10 lần 2.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng yêu cầu ACV nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ trong việc huy động chuyên gia, tổ chức tư vấn có kinh nghiệm trên thế giới trong công tác lựa chọn nhà thầu, giám sát, quản lý và tổ chức thực hiện dự án. Chỉ đạo các nhà thầu thi công khắc phục ngay tình trạng bụi đất trên công trường và khu vực lân cận, bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng đến quá trình thi công của các gói thầu khác cũng như đời sông dân sinh vùng dự án.

Ngoài ra Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo ACV triển khai các thủ tục để xây dựng tường rào bảo vệ toàn bộ diện tích 5.000 ha của dự án; Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai xác định chính xác mức vốn chưa giải ngân thuộc giai đoạn 2016 – 2020 để báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

Cẩm Trang – Xuân Tình – Báo LĐTĐ

Theo Lao Động Thủ Đô

Ảnh: ACV bị xử phạt 270 triệu đồng liên quan đến ô nhiễm bụi đất tại Dự án sân bay quốc tế Long Thành. Ảnh: Cẩm Trang.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://laodongthudo.vn/yeu-ca-u-acv-bao-cao-ha-ng-tha-ng-ve-giam-thieu-bui-tai-du-an-san-bay-quoc-te-long-thanh-155391.html