Xử phạt hơn 160 cơ sở chăn nuôi ở Đồng Nai vi phạm môi trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã có quyết định xử phạt hơn 160 cơ sở với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng; đình chỉ, yêu cầu tạm ngừng hoạt động hơn 950 cơ sở.

Ngày 19/10, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai cho biết đơn vị đã hoàn thành đợt tổng kiểm tra 7.850 cơ sở chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Kết quả cho thấy hoạt động chăn nuôi tồn tại nhiều bất cập, hạn chế về môi trường như chưa đăng ký giấy phép, chưa tuân thủ quy định về bảo vệ môi trường…

Ngành chức năng đã có quyết định xử phạt hơn 160 cơ sở với tổng số tiền trên 6 tỷ đồng; đình chỉ, yêu cầu tạm ngừng hoạt động hơn 950 cơ sở.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, qua kiểm tra gần 1.250 cơ sở chăn nuôi do cấp tỉnh, huyện quản lý, lực lượng chức năng phát hiện hơn 760 cơ sở do cấp huyện quản lý chưa được cấp giấy phép, giấy đăng ký môi trường. Nhiều cơ sở không có bể chứa nước thải hoặc có bể chứa nhưng không có hệ thống chống thấm, bạt lót bị hư hỏng.

Hàng chục cơ sở do cấp tỉnh quản lý không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương, hết thời hạn sử dụng đất. Nhiều cơ sở được cấp giấy phép xây dựng nhưng giấy phép không thể hiện các hạng mục công trình bảo vệ môi trường; đưa cơ sở chăn nuôi vào hoạt động khi chưa được cơ quan thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng chuồng trại và các hạng mục bảo vệ môi trường.

Ông Trần Trọng Toàn, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, cho biết đợt kiểm tra giúp ngành chức năng có đánh giá tổng thể về những vấn đề môi trường, quy hoạch, xây dựng trong chăn nuôi; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người chăn nuôi, vận động chủ cơ sở đầu tư công trình, làm thủ tục cấp phép môi trường. Một số công ty thuê trang trại nuôi gia công đã tạm ngừng chăn nuôi, cam kết phối hợp để có biện pháp khắc phục các tồn tại.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục kiểm tra các cơ sở chăn nuôi theo kế hoạch; xây dựng kế hoạch kiểm tra việc chấp hành pháp luật môi trường trong chăn nuôi những năm tiếp theo; thực hiện di dời cơ sở chăn nuôi không phù hợp quy hoạch. Các đơn vị liên quan phối hợp rà soát, hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi thực hiện đăng ký Giấy phép xây dựng.

Địa bàn tỉnh hiện có gần 1.500 cơ sở chăn nuôi tập trung và khoảng 22.300 cơ sở chăn nuôi nông hộ. Để chấn chỉnh, xử lý những cơ sở chăn nuôi vi phạm về môi trường, tháng Tư năm nay, Đồng Nai đã ban hành kế hoạch tổng kiểm tra gần 10.000 cơ sở chăn nuôi.

Về lâu dài, tỉnh đã ban hành quyết định di dời hơn 3.000 cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không phù hợp quy hoạch. Theo đó, trước 31/12/2024, tất cả cơ sở chăn nuôi này phải di dời đến nơi mới hoặc tự chấm dứt hoạt động.

Công Phong (TTXVN/Vietnam+)

Theo VietnamPlus

Ảnh: Một trang trại chăn nuôi lợn. (Ảnh: Công Luật/TTXVN)

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.vietnamplus.vn/xu-phat-hon-160-co-so-chan-nuoi-o-dong-nai-vi-pham-moi-truong/903134.vnp