Xử phạt doanh nghiệp vi phạm khai thác cát ở Sơn Giang

Công ty TNHH Vận tải-Xây dựng Hồng Nguyên khai thác mỏ cát ở xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh (Phú Yên) vừa bị xử phạt vì đưa thiết bị không phép vào hiện trường.

Mới đây, Thanh tra Sở Tài Nguyên- Môi trường Phú Yên đã ra quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH Vận tải – Xây dựng Hồng Nguyên, do ông Phan Đình Thái Anh, ở phường Thành Nhất, TP Buôn Mê Thuộc (Đắk Lắk) làm đại diện pháp luật vì có các hành vi vi phạm trong quá trình khai thác tại mỏ cát trên địa bàn xã Sơn Giang.

Theo đó, Công ty TNHH Vận tải – Xây dựng Hồng Nguyên (trước đây là Doanh nghiệp tư nhân Vận tải – Xây dựng Hồng Nguyên) được UBND tỉnh Phú Yên cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 43/GP-UBND ngày 7/8/2017, cho phép khai thác mỏ cát vật liệu xây dựng thông thường trên sông Ba, ở thôn Hà Giang, xã Sơn Giang.

Mỏ khai thác trên diện tích 2 ha, với trữ lượng 81.432m2; công suất được phép khai thác 10.000m3/năm và thời hạn khai thác 8 năm 4 tháng kể từ ngày ký giấy phép. Bên cạnh đó, theo hồ sơ cấp phép cho Công ty TNHH Vận tải – Xây dựng Hồng Nguyên phải khai thác bằng công tác bốc xúc (đào) thủy lực, sử dụng máy đào Komatsu PC200-3 dày 0,7m.

Quy định cấp phép là vậy, nhưng Công ty này đã ngang nhiên đưa hệ thống khai thác, công nghệ khác so với hồ sơ cấp giấy phép vào khai thác mỏ. Điều này thể hiện khi kiểm tra thực tế của tổ công tác liên ngành trong phạm vi mỏ cát đã phát hiện Công ty TNHH Vận tải – Xây dựng Hồng Nguyên đưa 2 xà lan gồm: 1 xà lan có băng chuyền khai thác cát dưới sông và 1 xà lan hút cát khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Trước vi phạm trên, Công ty TNHH Vận tải – Xây dựng Hồng Nguyên đã bị xử phạt với số tiền 30 triệu đồng; đồng thời yêu cầu phải đưa các xà lan ra khỏi vị trí trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này.

Trước đó, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã có bài phản ánh của người dân xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh rất bức xúc khi xe tải lớn, nhỏ vận chuyển cát gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Trước đó người dân ở xã Sơn Giang rất bức xúc vì xe chở cát làm ảnh hưởng đời sống người dân và họ phải tưới nước đường liên tục. Ảnh: T.Th.

Theo người dân thôn Hà Giang, xã Sơn Giang, gần 3 tháng nay cuộc sống của người dân dường như bị đảo lộn khi phải hứng chịu bụi, tiếng ồn và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông do đoàn xe tải lớn, nhỏ vận chuyển cát liên tục hoạt động trên tuyến đường bê tông liên thôn.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, xe chở cát trên là của Công ty TNHH Vận tải – Xây dựng Hồng Nguyên. Điều đáng nói, ngày 3/2/2021, Công ty này có tờ trình gửi Sở Xây dựng Phú Yên đề nghị cho phép bổ sung công nghệ khai thác cát bằng bơm hút.

Bởi doanh nghiệp này cho rằng, kể từ lúc được cấp giấy phép khai thác đến hết năm 2020, khối lượng cát khai thác được là 19.742m3 nên chưa đạt công suất 10.000m3/năm, gây thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp.

Sau đó, Sở Xây dựng và Sở Tài Nguyên và Môi trường đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên chấp thuận đề nghị của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong thời gian chờ UBND tỉnh Phú Yên xem xét thì doanh nghiệp Hồng Nguyên đã điều thiết bị phục vụ việc hút cát vào hiện trường.

Trước những bức xúc và phản ánh của người dân, ngày 3/4, bà Cao Thị Hòa An, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên cùng các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã kiểm tra thực tế khu vực mỏ cát của Công ty này.

Sau đó, bà An đã yêu cầu doanh nghiệp Hồng Nguyên phải tạm dừng ngay việc đưa thiết bị khai thác cát bằng hình thức bơm hút vào khu vực mỏ; đồng thời yêu cầu UBND huyện Sông Hinh có báo cáo về vụ việc.

Đến ngày 5/4, UBND huyện Sông Hinh có văn bản kiến nghị UBND Phú Yên xem xét chưa cho phép doanh nghiệp Hồng Nguyên bổ sung công nghệ khai thác bằng biện pháp hút cát. Bởi theo văn bản của huyện Sông Hinh cho rằng: Qua kiểm tra cho thấy, tuy chưa được UBND tỉnh cho phép nhưng doanh nghiệp vẫn chuẩn bị các trang thiết bị để vận hành hút cát thử nghiệm; biện pháp khai thác này tiềm ẩn nguy cơ khai thác quá độ sâu, vượt phạm vi, đãi vàng sa khoáng…

Ngày 12/4, UBND tỉnh Phú Yên đã giao Sở Tài nguyên – Môi trường chủ trì thành lập tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật liên quan tại mỏ cát vật liệu xây dựng thông thường thôn Hà Giang, xã Sơn Giang.

KS – Báo Nông Nghiệp

Theo Nông Nghiệp

Ảnh: Công ty TNHH Vận tải – Xây dựng Hồng Nguyên bị xử phạt vì đưa hệ thống khai thác, công nghệ mới khác so với hồ sơ cấp giấy phép vào khai thác tại mỏ. Ảnh: KS.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nongnghiep.vn/xu-phat-doanh-nghiep-vi-pham-khai-thac-cat-o-son-giang-d289906.html