Xử lý nước thải đổ ra vịnh Hạ Long: Công nghệ Nhật vẫn chưa triệt để

Hệ thống nước thải của nhiều khu đô thị mới mọc lên vài năm nay không được đấu nối vào hệ thống đường ống thu gom mà xả thẳng ra các hồ điều hòa.

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm tại các hồ điều hòa, nơi nước thải chưa qua xử lý đổ thẳng ra vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng công nghệ của các chuyên gia Nhật Bản. Tuy nhiên, biện pháp này có thực sự giải quyết được tình trạng ô nhiễm nước hồ điều hòa?

Hơn nửa tháng qua, mỗi ngày, đội ngũ kỹ sư của Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt đều đặn vận hành máy móc, theo dõi quá trình làm sạch nước hồ Hùng Thắng – hồ điều hòa nằm trên địa phận các phường Bãi Cháy và phường Hùng Thắng, liền kề với vịnh Hạ Long.
Công nghệ được sử dụng là bột Bakture, một loại nguyên liệu tự nhiên có nguồn gốc từ đá núi lửa, có tác dụng thúc đẩy quá trình tự làm sạch trong môi trường nước bằng cách kích thích thủy sinh và các vi sinh vật có ích làm chất xúc tác, giúp tăng khả năng phân giải các chất bẩn, độc hại.
Công nghệ này đã được cấp bằng sáng chế tại Nhật Bản, được chứng nhận bởi các tổ chức quốc tế và đã được áp dụng tại 300 điểm ô nhiễm tại các nước Nhật Bản, Lào, Thái Lan. Tại Việt Nam, bột Bakture đã được thử nghiệm hiệu quả tại hồ Hạnh Phúc (thành phố Hải Phòng) từ năm 2017.
Trước đó, vào khoảng tháng 5/2018, hàng loạt hồ điều hòa ven vịnh Hạ Long xuất hiện tình trạng cá chết nổi trắng, gây ô nhiễm nặng nề. Theo kết quả khảo sát, nhiều thông số về nồng độ ôxy hòa tan, mật độ vi sinh vật, chất amoni chuyển hóa gây ô nhiễm môi trường đều cao hơn so với tiêu chuẩn. Đây là các chất có trong nước thải sinh hoạt không qua xử lý mà xả thẳng xuống hồ, sau đó liên thông chảy ra vịnh Hạ Long.
Ông Trần Văn Tuyền, đại diện Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt cho biết, sau khi các chuyên gia Nhật Bản sang khảo sát, UBND tỉnh Quảng Ninh đã thống nhất thí điểm xử lý ô nhiễm giai đoạn 1 tại hồ Hùng Thắng với diện tích 900m2.
Ông Trần Văn Tuyền nói: “Bằng cảm quan có thể thấy mùi đã hoàn toàn biến mất, nước thải không còn màu rong rêu, tình trạng phú dưỡng trước đây đã xảy ra cũng hoàn toàn không còn.
Về chất lượng nước, hiện tại, các chỉ tiêu phân tích nước bên công ty đã gửi mẫu phân tích cho đơn vị độc lập là Trung tâm chất lượng và tài nguyên nước của Bộ Tài nguyên và môi trường, mẫu đang trong quá trình phân tích”.
Chị Phạm Thị Huyền, hộ dân sinh sống kề bên hồ Hùng Thắng cũng nhận xét: “Thời gian gần đây tình trạng ô nhiễm đã giảm rõ rệt, có thể dễ dàng nhận ra điều này trong những ngày oi nóng. Từ hôm xử lý nước, tôi cũng thấy cá chết ít đi. Trước đó, cá chết nổi, dạt vào bờ nhiều lắm”.
Tuy nhiên, nhiều người dân cũng cho rằng, việc xử lý ô nhiễm nước hồ chỉ là giải pháp tình thế, bởi đây là nơi nước thải của rất nhiều khu dân cư liên tục đổ ra.
Chị Nguyễn Thùy Liên, người dân phường Bãi Cháy cho biết: “Việc ô nhiễm ở đây có từ nhiều năm chứ không phải giờ mới có. Tôi thấy người ta khoanh vùng để xử lý nước thải đấy nhưng chỉ là nhất thời, nếu nước thải vẫn đổ ra đây, khó có thể xử lý dứt điểm được, phải có biện pháp khác”.
xu ly nuoc thai do ra vinh ha long cong nghe nhat van chua triet de hinh 2
Sau 1 tháng thí điểm, Quảng Ninh sẽ có phương án mở rộng xử lý ra các hồ điều hòa lân cận như Ao Cá, Kênh Đồng.
Hiện thành phố Hạ Long có 4 trạm xử lý nước thải nhưng thực tế chỉ thu gom, xử lý được khoảng 40% lượng nước thải, số còn lại vẫn đổ trực tiếp ra vịnh Hạ Long.
Một trong những nguyên nhân là do hệ thống nước thải của nhiều khu dân cư, khu đô thị mới “mọc” lên vài năm gần đây không được đấu nối vào hệ thống đường ống thu gom mà xả thẳng ra các hồ điều hòa.
Để giải quyết bất cập này, ông Phạm Văn Cường, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh cho rằng: “Trước mắt, chúng tôi phối hợp với thành phố Hạ Long, kiểm soát chặt chẽ những nguồn thải. Đối với những dự án đang đầu tư, sắp đầu tư, chúng tôi yêu cầu phải có hệ thống xử lý nước thải độc lập, đạt quy chuẩn Việt Nam hiện hành mới cho phép xả thải ra hồ Hùng Thắng, trước khi xả ra vịnh Hạ Long”.
Ông Phạm Văn Cường cũng khẳng định, Quảng Ninh đang gấp rút hoàn thiện quá trình xin vay vốn ODA từ Nhật Bản để đầu tư xây dựng lại hệ thống thu gom, trạm xử lý nước thải trên toàn địa bàn thành phố Hạ Long.
Dự kiến dự án sẽ tiêu tốn khoảng 154 triệu USD và kéo dài trong 3 năm, giúp thu gom và xử lý triệt để các nguồn nước thải trước khi chảy vào các hồ điều hòa hiện nay cũng như ra vịnh Hạ Long.
Thế nhưng, trong khi chờ đợi một giải pháp lâu dài và hiệu quả, những hồ điều hòa chứa đầy nước thải vẫn sẽ là vết gợn giữa lòng một thành phố du lịch
Trường Giang/VOV-Đông Bắc
Theo VOV.VN
ẢnhQuảng Ninh thí điểm xử lý ô nhiễm môi trường nước hồ điều hòa tại hồ Hùng Thắng, TP Hạ Long
Xem bài viết gốc tại đây:
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here