Xử lý nghiêm sai phạm tại Dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh Vĩnh hằng ở Hòa Bình

Chưa có hồ sơ san, hạ mặt bằng, chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa có thiết kế cơ sở, thiết kế thi công, chưa có văn bản chấp thuận về việc san, hạ mặt bằng đối với dự án… nhưng Công ty cổ phần Tây phương cực lạc Hòa Bình tại xã Mông Hóa, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình vẫn triển khai dự án rầm rộ để san, hạ 3 ha đồi làm Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh vĩnh hằng. Việc làm trên đã khiến dư luận bức xúc về việc công ty này đã ‘vượt mặt’ các cơ quan có thẩm quyền, coi thường pháp luật.

Chưa có hồ sơ san, hạ mặt bằng, chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa có thiết kế cơ sở, thiết kế thi công, chưa có văn bản chấp thuận về việc san, hạ mặt bằng đối với dự án… nhưng Công ty cổ phần Tây phương cực lạc Hòa Bình tại xã Mông Hóa, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình vẫn triển khai dự án rầm rộ để san, hạ 3 ha đồi làm Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh vĩnh hằng. Việc làm trên đã khiến dư luận bức xúc về việc công ty này đã “vượt mặt” các cơ quan có thẩm quyền, coi thường pháp luật.

Chủ tịch UBND xã Mông Hóa Nguyễn Xuân Phục cho biết, khi chính quyền xã kiểm tra phát hiện dự án còn thiếu các văn bản giấy tờ liên quan, đã hai lần kiến nghị dừng thi công, nhưng Công ty cổ phần Tây phương cực lạc vẫn triển khai dự án nên buộc xã phải báo cáo lên cấp trên là UBND TP Hòa Bình. Việc làm trên đã làm khó cấp chính quyền cơ sở. Ông Phục nhấn mạnh.

Được biết, UBND TP Hòa Bình vừa tiến hành kiểm tra dự án trên. Theo đó, tại thời điểm kiểm tra dự án chưa hề có hồ sơ san, hạ mặt bằng; chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa có thiết kế cơ sở, thiết kế thi công; UBND TP Hòa Bình chưa có văn bản chấp thuận về việc san, hạ mặt bằng đối với dự án.

Trước tình hình trên, UBND TP Hòa Bình yêu cầu Công ty cổ phần Tây phương cực lạc Hòa Bình dừng ngay việc san, hạ mặt bằng đối với dự án. Chỉ được thực hiện dự án khi được cấp có thẩm quyền cho phép.

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thiện xong thủ tục, cơ sở pháp lý liên quan đến dự án. Qua kiểm tra thực địa, nhận thấy khối lượng san, hạ của công ty khoảng gần 3 ha chưa đúng quy định. Đoàn kiểm tra cũng ghi tại hiện trường thi công có tám máy xúc, một máy ủi, 15 ô-tô tải đang chở đất và khoảng 20 công nhân…

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo UBND TP Hòa Bình phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan có thẩm quyền liên quan xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, Chủ tịch UBND TP Hòa Bình Bùi Quang Điệp cho biết, sẽ không bao che cho bất kỳ doanh nghiệp nào làm sai và sẽ lý nghiêm vụ việc trên theo quy định của pháp luật.

Theo giấy chứng nhận đầu tư cấp ngày 1-4-2013, Dự án đầu tư xây dựng Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh Vĩnh hằng, địa điểm dự án tại Xóm Đễnh, xã Dân Hòa (nay là xã Mông Hóa, TP Hòa Bình) có diện tích đất sử dụng khoảng hơn 98 ha. Tổng vốn đầu tư hơn 499 tỷ đồng do Công ty cổ phần Tây phương cực lạc Hòa Bình làm chủ đầu tư. Tiến độ thực hiện dự án từ tháng 4-2013 đến tháng 12-2013, thực hiện và hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư, giải phóng mặt bằng, khởi công xây dựng trong tháng 1-2014. Hoàn thành đầu tư xây dựng và đưa các công trình dự án vào khai thác từ tháng 12-2016.

Mặc dù dự án Viện dưỡng lão và Công viên tâm linh Vĩnh hằng đã xin giãn tiến độ triển khai nhưng vẫn chậm so với kế hoạch. Vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo UBND tỉnh Hòa Bình về các dự án đã quá thời hạn mà vẫn chưa triển khai, trong đó có dự án nêu trên.

Anh Hảo – Báo Nhân Dân

Theo Nhân Dân

Ảnh: Công ty cổ phần Tây phương cực lạc Hòa Bình đã ngang nhiên san, hạ 3 ha đồi khi chưa được các cấp có thẩm quyền cấp giấy phép theo quy định.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nhandan.com.vn/thoi-su-phap-luat/xu-ly-nghiem-sai-pham-tai-du-an-vien-duong-lao-va-cong-vien-tam-linh-vinh-hang-o-hoa-binh-625944/