Xót xa nhìn Vườn Quốc gia Cúc Phương bị “xẻ thịt” từng ngày

Giữa tháng 5/2018, tại Vườn quốc gia (VQG) Cúc Phương (Thanh Hóa), những cây gỗ lớn tiếp tục bị lâm tặc chặt hạ, xẻ thịt đem ra khỏi rừng, nhiều cây dài hàng chục mét bị đốn ngã nhưng vẫn còn để lại trong rừng. Nhiều cây gỗ dài hàng chục mét bị chặt hạ.

Phải mất hơn 1 giờ vượt núi đá tai mèo nhấp nhô, hiểm trở mới đến được thung Lắn của VQG Cúc Phương thuộc địa phận thôn Yên Sơn 1, Yên Sơn 2 (xã Thành Yên). Tại đây, nhiều cây gỗ lớn bị đốn hạ, có những cây dài hàng chục mét được chặt hạ nhưng chưa được xẻ thịt mang đi, có cây bị xẻ mang đi chỉ còn lại những tấm bìa, mùn cưa ở lại, có cây được đánh dấu sơn đỏ, có những cây đã được kiểm lâm kiểm tra trước đó…

Theo quan sát, có những cây lớn với đường kính 2 người ôm bị chặt hạ vẫn còn nằm lại trong rừng, có cây lớn nhưng thân rỗng, có cây thẳng tắp dài cả hơn chục mét… Theo người dân địa phương cho biết, những cây bị đốn hạ có cả cây táu (thuộc nhóm 2), côm nhai, muồng… được chặt hạ đợi khi mùa mưa lũ thì xẻ gỗ cho trôi theo suối ra ngoài.

Được biết, VQG Cúc Phương là khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa bàn 3 tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa với diện tích 222,00 km2 có hệ động thực vật phong phú, đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới và là VQG đầu tiên của Việt Nam.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm VQG Cúc Phương, hiện tại Vườn Quốc gia có 13 trạm kiểm lâm và 2 Đội kiểm lâm tuần tra cơ động, với tổng số lên tới gần 90 cán bộ kiểm lâm chính quy, quản lý một diện tích rộng khoảng 22.400ha nằm trên địa bàn các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Hòa Bình. Để vào VQG Cúc Phương nằm trên địa bàn các xã Thành Mỹ và Thành Yên thuộc huyện Thạch Thành, lâm tặc sẽ đi qua nhiều trạm kiểm lâm với một lực lượng kiểm lâm khá chính quy. 

Theo đó, tại xã Thành Mỹ có Trạm kiểm lâm Thạch Quảng trực thuộc Hạt kiểm lâm huyện Thạch Thành và có Trạm bảo vệ lâm trường Đồng Luật thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Thạch Thành. Cách đó không xa, trên địa bàn xã Thành Yên có tới 2 trạm kiểm lâm gồm: Trạm kiểm lâm số 03 tại thôn Trung Thành có tới 4 cán bộ kiểm lâm; Trạm kiểm lâm số 12 tại thôn Thành Tân có 3 cán bộ, cả 2 trạm đều trực thuộc quản lý trực tiếp của Hạt kiểm lâm VQG Cúc Phương. Sẽ là thiếu sót lớn nếu chưa kể đến 2 Đội kiểm lâm cơ động với 11 cán bộ được trang bị bán vũ trang có súng yểm trợ, sẵn sàng có mặt ở những địa bàn cao điểm khi có thông báo lâm tặc phá rừng. 

Tuy vậy, VQG Cúc Phương vẫn bị “xẻ thịt” từng ngày. Qua đó, có thể thấy lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng khá chính quy đông đủ nhưng nhưng vẫn chưa đủ sức để ngăn chặn các đối tượng lâm tặc khai thác gỗ lén lút trong rừng cấm quốc gia. 

Dưới đây là một số hình ảnh về các cây gỗ lớn bị đốn hạ trong VQG Cúc Phương

(Theo infonet.vn)

Ảnh trên: Chỉ một số ít có dấu vết kiểm tra của lực lượng kiểm lâm trên thân cây bị đốn hạ (Internet)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here