Xẻo gần 17 nghìn mét vuông đất Chùa cho cá nhân

Gần 1,7 ha đất của Chuông Am ở huyện Phú Quốc (Kiên Giang), trị giá gần 200 tỷ đồng, đã bị chính quyền địa phương cấp sổ đỏ cho một cá nhân. Đầu tháng 9/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu báo cáo, xử lí, tuy nhiên vụ việc có vẻ như đang… chìm xuồng!?

Ông Thái Ngọc Lý (57 tuổi, ngụ khu phố 4, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc), được Ban Quản trị Dinh Bổn cảnh Thần hoàng Chuông Am (gọi tắt là Chuông Am) làm đại diện khiếu nại khu đất 16.950 m2 có nguồn gốc của chùa Chuông Am nhưng lại được UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ cho ông Nguyễn Văn Mười (96 tuổi, hiện ở Bình Dương).

Ông Lý cho biết: Vào năm 2010, nhà nước mở đường đi sau nhà chùa, quá trình đo đạc để bồi thường mới phát hiện đất của nhà chùa quản lí, sử dụng hơn nửa thế kỷ qua đã bị “tùng xẻo” gần 1,7ha cấp cho ông Nguyễn Văn Mười. Ông Mười sinh năm 1922, lúc này đã 88 tuổi. Sổ đỏ do ông Thái Thành Lượm, lúc này là Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ký, ghi: “đất trồng cây lâu năm” và “Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất”. Các mục “thửa đất số”, “tờ bản đồ số” đều để trống.

Tài liệu phóng viên có được cho thấy trong biên bản mô tả hiện trạng đất có giáp ranh 3 hộ nhưng trong sổ đỏ lại không ghi những hộ này. Còn theo văn bản của Ban Quản lý Rừng phòng hộ Phú Quốc thì “hiện trạng vị trí đất có một ngôi chùa, trồng cây thuốc nam và cây ăn trái.

Trong các biên bản hòa giải giữa các hộ dân với ông Mười, cũng như các giấy xác nhận khác đều thể hiện đất cấp cho ông Mười là của chùa Chuông Am. Ông Nguyễn Văn Quý- nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Phú Quốc cũng khẳng định ông Mười đến Phú Quốc sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng nên không thể có đất “Tự khai phá từ năm 1959”.

Ông Dương Tấn Đấu, nguyên Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Phú Quốc khi còn đương chức đã xác nhận: Đất chùa Chuông Am trước năm 1975 là nơi giáp ranh giữa chính quyền cách mạng và chế độ cũ. Nhiều cán bộ cách mạng đã hi sinh ở khu vực này. Chuông Am là một ngôi chùa chuyên làm từ thiện, hốt thuốc nam cho người dân Dương Đông từ trước giải phóng. Ông Mười xin đến chùa Chuông Am vào năm 1987 và được phân công hốt thuốc nam, châm cứu.

Đáng chú ý, ông Mười đã ủy quyền cho ông Lâm Việt Hải ở phường 8, quận 3, TPHCM làm đại diện quản lý, sửa chữa, cải tạo các tài sản trên đất đối với khu vực gần 1,7 ha đất bị “tùng xẻo” của chùa Chuông Am, thời gian ủy quyền lên tới 20 năm.Việc một cụ ông gần 100 tuổi, ủy quyền cho người khác đến 20 năm đã làm dư luận nghi ngờ rằng lô đất có thể đã bị sang nhượng? Dư luận cũng đặt vấn đề: Để hợp thức hóa lô đất phải có “bàn tay” của vị cán bộ nào đó hay không?

Liên quan vụ việc, ngày 30/8/2017, ông Phạm Vũ Hồng – Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, trong cuộc họp giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, đã yêu cầu Sở TN&MT, UBND huyện Phú Quốc kiểm tra, rà soát toàn bộ vụ việc liên quan đến Chuông Am, báo cáo chậm nhất ngày 10/10/2017, để UBND tỉnh xem xét xử lý.

Đến nay vụ việc vẫn chưa được UBND huyện Phú Quốc làm rõ như chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Trong khi đó một số “người lạ” đã triển khai xây dựng công trình tường rào, nhà nghỉ tại lô đất nói trên.

Theo Tiền Phong