Xe quá tải, quá khổ tung hoành, hàng chục hộ dân Xuân Liên sống trong ô nhiễm

Hàng trăm chiếc xe trọng tải lớn, cơi nới thành thùng, không tuân thủ bảo vệ môi trường đang hoạt động rầm rộ ngày đêm tại khu vục rú Nấy, thuộc xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), khiến người dân tại đây đang sống trong khói bụi và tiếng ồn.

Có mặt tại khu vực rú Nấy, thôn Cường Thịnh, xã Xuân Liên, nơi có 3 mỏ đá và 1 mỏ đất đang hoạt động. Hàng chục chiếc xe tải, chủ yếu là xe trọng tải lớn chuyên chở vật liệu nối đuôi nhau vào ra rầm rầm.

Theo quan sát của phóng viên, hầu hết các xe đều được cơi nới thành thùng, không phủ bạt hoặc phủ bạt một cách sơ sài. Trong quá trình vận chuyển đều xảy ra tình trạng rơi vãi đất đá dọc các tuyến đường.

Hàng chục chiếc xe chở đất đá trọng tải lớn nhưng không che bạt

…hoặc che đậy một cách sơ sài

Quãng đường từ khu vực khai thác rú Nấy đến đường ven biển dài khoảng 1,8km, trong đó có khoảng 500m đường bê tông qua thôn Cường Thịnh chi chít “ổ voi”, “ổ gà” luôn trong tình trạng khói bụi dày đặc.

Bà Tô Thị L, thôn Cường Thịnh bức xúc nói: “Gần 2 năm nay, gia đình tôi phải đóng cửa cả ngày lẫn đêm, sinh hoạt đều phải ở phía sau nhà. Mỗi lúc ăn cơm, có chuyến xe đi qua là bụi tràn cả mâm! Mấy đứa cháu cũng không dám cho ra ngoài sân chơi, sợ hít phải bụi. Buồn hơn là khi nhà có việc lại phải mượn nhà khác để dọn cỗ bàn, chứ ở nhà không thể làm nổi. Chúng tôi quanh năm phải sống chung với bụi bẩn”.

Nhiều gia đình ở thôn Cường Thịnh luôn đóng cửa cài then

Bao phủ ngôi nhà là lớp bụi trắng xóa

Thời gian gần đây, nhu cầu san lấp mặt bằng lớn, gặp thời tiết thuận lợi nên các nhà xe tăng chuyến, chở vượt khổ, vượt tải, chạy đua tốc độ. “Có thời điểm, 3 giờ sáng xe đã chạy, đến nửa đêm mới nghỉ. Xe chạy từng đoàn, mỗi khi đi qua là nhà chúng tôi lại rung lắc như có động đất. Nhiều lúc đi làm cả ngày mệt mỏi, muốn nghỉ ngơi chút cũng không yên. Khổ nhất là mấy đứa học sinh, tối đến học bài cũng không được” – chị Nguyễn Thị Thu, trú tại thôn Cường Thịnh cho biết.

Chiếc xe trọng tải lớn còn cơi nới thùng thành, chạy tung tăng trên đường nhưng không bị xử lý

Trao đổi với chúng tôi, ông Tô Ngọc Dinh – Trưởng thôn Cường Thịnh cho biết: “Con đường dân sinh được chúng tôi mở từ năm 1975 để phục vụ việc đi lại và sản xuất bà con trong thôn. Thế nhưng, 5 đến 6 năm trở lại đây, có nhiều doanh nghiệp vào khu vực rú Nấy mở mỏ khai thác tài nguyên, gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của người dân. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị, phản ánh lên các cấp xã, huyện nhưng đến giờ vẫn vậy”.

Được biết, tình trạng xe quá tải, quá khổ ngang nhiên hoạt động trong một thời gian dài ở địa bàn huyện Nghi Xuân, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đời sống, sinh hoạt của người dân, nhưng sự việc vẫn không được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm.

Anh Tấn – Thanh Hà – Báo Hà Tĩnh

Theo Báo Hà Tĩnh

Ảnh: Bụi bay mù trời suốt quanh năm ở thôn Cường Thịnh, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baohatinh.vn/xa-hoi/xe-qua-tai-qua-kho-tung-hoanh-hang-chuc-ho-dan-xuan-lien-song-trong-o-nhiem/171607.htm

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here