Xe dù, bến cóc ‘đại náo’ cửa ngõ phía Nam TPHCM

Càng gần Tết Tân Sửu 2021, nhu cầu đi lại của người dân tăng lên, nắm được nhu cầu này, các nhà xe có tên tuổi cũng như không tên tranh thủ đón khách ở các bến cóc, gây mất an toàn giao thông.

Những ngày giáp Tết Tân Sửu 2021, nhu cầu người dân bắt xe về quê ngày càng tăng. Vào thời điểm này, không khó để bắt gặp trên các tuyến đường cửa ngõ TPHCM tình trạng các nhà xe mời gọi khách, bắt khách hay nhận hàng hóa sai quy định, làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho người đi đường.

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 20/1, tại cửa ngõ phía Nam TPHCM, nhiều địa điểm trên tuyến đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân, TPHCM) xuất hiện bến cóc, trở thành nơi đón khách, nhận hàng hóa của nhiều nhà xe có tên tuổi, lẫn không tên. Cụ thể, tại một trạm xe buýt, đoạn giao Hồ Ngọc Lãm, mặc dù cách bến xe miền Tây không xa nhưng xe khách BKS 84B – 00082 của nhà xe Kim Hoàng (chạy tuyến TP HCM – Trà Vinh) vô tư tấp vào dọc đường để đón khách, vận chuyển hàng hóa ngay lòng đường.

Xe dù, bến cóc hoạt động nhộp nhịp tại TPHCM.

Cụ thể như vào trưa cùng ngày gần giao lộ Hồ Ngọc Lãm – Kinh Dương Vương (quận Bình Tân), chiếc xe 16 chỗ không tên tuổi nhà xe mang biển số 51B-04711 xi nhang ‘khẩn cấp’ lách vào lề đường nơi những hành khách chờ sẵn. Trên xe có một người phụ nữ vội mở cửa xe, kéo nam hành khách lên, tài xế nhấn ga lao đi. Tương tự xe ô tô khách Hùng Hiếu mang biển số 63B-01351 vừa qua đèn đỏ giao lộ Hồ Ngọc Lãm đã không xi nhan, vội lạng vào lề đường đón khách. Những chiếc xe máy chạy phía sau bất ngờ phải dừng lại hoặc lách ra làn đường dành cho xe ô tô, rất nguy hiểm.

Nguy hiểm hơn là cánh lơ xe nhoài người ra vẫy bắt khách trong khi xe ô khách vẫn chạy trên đường. Chiếc xe khách 45 chỗ mang tên Đức Trọng mang biển số 94B-00145 để điểm đến là bến xe Bạc Liêu không cần xi nhan, lạng vào lề đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân) tìm khách. Chiếc xe này lấn cả làn đường dành cho người đi xe máy. Sau một hồi không bắt được khách, chiếc xe ô tô khách này mới rời.

Nhận hàng hóa ở bến cóc của nhà xe Hùng Cường.

Không chỉ đón khách sai quy định, các nhà xe còn dừng xe ở các bến cóc, dưới lòng đường để vận chuyển hàng hóa. Trưa 20/1, trên đường Kinh Dương Vương, xe khách BKS 67B-00629 của nhà xe Hùng Cường (chạy tuyến Sài Gòn về các tỉnh miền Tây) vô tư tấp vào lòng đường để bốc xếp hàng hóa của khách lên xe, lấn chiếm cả khu vực dành cho trạm xe buýt.

Lơ xe nhoài người ra ngoài đến bắt khách.

Theo Thanh tra Sở GTVT TPHCM, hiện tại đơn vị này thực hiện nhiều đợt ra quân lập lại trật tự vận tải hành khách. Trong đó tập trung kiểm tra xử lý vi phạm đối với các phương tiện vận tải hành khách chạy sai hành trình. Xe hợp đồng ‘trá hình’ tại các khu vực trọng điểm trên địa bàn thành phố.

Trước tình trạng xe dù, bến cóc hoạt động nhộn nhịp trong những ngày gần Tết, mới đây Sở GTVT TPHCM đã đề nghị Công an TPHCM, UBND Quận 12, Bình Thạnh, Thủ Đức, Bình Tân phối hợp chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý theo quy định đối với các trường hợp đón trả khách sai quy định. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phục vụ tốt nhu cầu người dân đi lại trong dịp Tết này.

Dưới đây là những hình ảnh phóng viên ghi nhận xe dù, bến cóc hoạt động nhộn nhịp ở cửa ngõ phía Nam thành phố:

Dừng xe đón khách ngay trên đường là thực trạng xảy ra tại TPHCM trong những ngày vừa qua.

Cánh xe khách có tên tuổi lẫn không tên tuổi ngang nhiên đón khách ở các bến cóc…

và chiếm luôn nơi đón khách của xe buýt để chèo kéo khách lên xe.

Lơ xe nhoài ra ngoài để bắt khách.

Hoạt động đón khách ở các bến cóc nhộp nhịp hẳn lên, nhất là những ngày gần Tết.

Khách đón xe ở một bến cóc trên đường Kinh Dương Vương.

Văn Minh – Chang Chang – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/xe-du-ben-coc-dai-nao-cua-ngo-phia-nam-tphcm-1781852.tpo