Xe buýt ‘ế’ giữa đại dịch virus Covid-19

Dịch bệnh viêm phổi do virus Covid-19 khiến người dân không còn đi đến những nơi đông người, biến những chiếc xe buýt nhanh BRT ở Hà Nội trở nên ảm đạm, lạnh lẽo vì vắng khách.

Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Giao thông vận tải vào hai khung giờ cao điểm (10 – 12h, 16 – 18h ngày 12/2) trên một xe buýt nhanh BRT ở nhà chờ BX Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) chỉ có 1 hành khách trên xe và xe này vẫn phải xuất bến theo lộ trình.

Cảm nhận đầu tiên của PV khi bắt đầu hành trình trên chuyến xe là sự cô đơn. Trên xe buýt này đến bến xe nhà chờ Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội), lượng khách dọc đường lên xe cũng rất lác đác. Thời điểm đông nhất xe chỉ có 2 người (trong khi thiết kế xe có thể chở được cùng lúc 90 người).

Tương tự, khi phóng viên lên một xe buýt nhanh BRT khác tại nhà chờ Ba La (Hà Đông), trên xe vẻn vẹn có 1 khách khi xe này xuất bến. Suốt dọc tuyến đường theo lộ trình về Kim Mã, trên xe thời điểm đông nhất cũng chỉ vẻn vẹn 6 hành khách.

Nhà chờ, quầy bán vé xe buýt nhanh BRT luôn vắng tanh như “chùa bà Đanh”.

“Từ ngày có thông tin dịch bệnh người ta ít đi hẳn. Lượng khách giảm rõ rệt, tình trạng ngày càng ảm đạm. Chưa kể vừa qua có khuyến cáo người dân hạn chế đi phương tiện công cộng nếu không thực sự cần thiết”, một tài xế xe buýt BRT tuyến 01 than thở.

Nhà chờ buýt nhanh BRT trạm Ba La (Hà Đông) luôn vắng tanh như “chùa bà Đanh”.

Hiếm lắm mới có một khách xuống xe…

Lãnh đạo Tổng Công ty Vận tải Hà Nội cho biết thêm, ngoài ảnh hưởng nguy cơ lây lan Covid-19, có thể do học sinh, sinh viên đang được nghỉ học để phòng dịch nên đây cũng là những nguyên nhân làm xe vắng khách.

So với ngày bình thường, lượng khách đi xe buýt nhanh BRT đang giảm khoảng 50%.

Giá vé mỗi lượt là 7.000 đồng, tuy nhiên trong cả buổi sáng ngày 12/2, nhân viên BRT chỉ bán được 50 lượt vé, mức bán này giảm mạnh so với ngày thường.

Trao đổi với PV, ông Vũ Hà, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, cùng với công tác phòng chống dịch, trước việc sụt giảm số lượng hành khách những tuần qua, Sở GTVT đã có yêu cầu các đơn vị chức năng phối hợp với Sở Du lịch, các đơn vị vận tải khảo sát, thống kê tình hình. “Từ kết quả này, Sở GTVT sẽ họp bàn với các đơn vị có liên quan, sau đó sẽ đưa ra phương án cụ thể đề xuất thành phố giải quyết”, ông Hà nói.

Lê Minh – Vũ Thành – Tạp chí GTVT

Theo Giao Thông Vận Tải

Xem bài viết gốc tại đây:

http://www.tapchigiaothong.vn/xe-buyt-e-giua-dai-dich-virus-covid-19-av86200.html

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here