Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại

Giải Báo chí quốc gia là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo giới cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng các tác phẩm báo chí xuất sắc, có đóng góp tích cực cho sự nghiệp báo chí nước nhà.

Tối 21/6/2023, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội diễn ra buổi lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII – năm 2022. Ông Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đến tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại buổi lễ.

Cùng đến dự buổi lễ có: Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Ông Trần Quang Phương – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Ông Trần Lưu Quang – Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Ông Lê Quốc Minh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông;  Ông Lại Xuân Môn –  Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Ông Bùi Tiến Sỹ- Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam. 

tm-img-altVăn nghệ chào mừng

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII – năm 2022 là một trong những hoạt động kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2023).

Qua 17 năm tổ chức, đến nay, Giải tiếp tục nhận được sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của 18 Liên Chi hội và 35 Chi hội trực thuộc. Số tác phẩm của tác giả không phải hội viên Hội Nhà báo Việt Nam là 169 tác phẩm. Điều này cho thấy sức hút mạnh mẽ của Giải và sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các hội viên và các cấp Hội nhà báo trong cả nước.

Năm nay, số lượng tác phẩm gửi về dự Giải Báo chí Quốc gia là 1.894 tác phẩm, trong đó, có 1.774 tác phẩm đủ điều kiện dự vòng Sơ khảo. Quá trình chấm Sơ khảo được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng Hướng dẫn và Quy chế của Hội đồng Giải. 11 Tiểu ban của Hội đồng Sơ khảo đã làm việc công tâm, hoàn thành chấm Sơ khảo đúng thời hạn, đạt chất lượng tốt. 

Quá trình chấm Chung khảo được thực hiện đúng Điều lệ Giải và quy chế làm việc, thể thức bỏ phiếu của Hội đồng Giải. Đặc biệt, trong số 157 tác phẩm vào Chung khảo, Hội đồng đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn được: 8 Giải A, 24 giải B, 46 giải C, 45 giải Khuyến khích để trao Giải báo chí quốc gia lần thứ XVII– năm 2022.

tm-img-altÔng Lê Quốc Minh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVII khẳng định: Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chăm lo, dìu dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự tin yêu, đùm bọc của nhân dân, báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn bó, đồng hành với sự nghiệp cách mạng dân tộc. Trong các giai đoạn lịch sử của đất nước từ khi có Đảng, báo chí cách mạng luôn là lực lượng đi đầu, là vũ khí tinh thần sắc bén của Đảng và Nhà nước trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là diễn đàn của nhân dân, có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng.

Các thế hệ nhà báo cách mạng xứng đáng là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, như chính lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với những người làm báo: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá cao vai trò, những thành tựu và sự đóng góp to lớn của báo chí trong gần một thế kỷ qua. Thành tựu của nền báo chí cách mạng Việt Nam ngày hôm nay được xây dựng bằng trí tuệ, công sức và cả xương máu của biết bao thế hệ các nhà báo trong gần 1 thế kỷ”, đồng chí Lê Quốc Minh phát biểu.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: “Trải qua chặng đường lịch sử vẻ vang 98 năm, báo chí cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc, là lực lượng xung kích, tin cậy của Đảng và Nhà nước, tiên phong đi đầu trên mặt trận tư tưởng – văn hóa, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội. Lớp lớp thế hệ những người làm báo – những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng – văn hóa đã lao động, cống hiến, dấn thân vì những nhiệm vụ chính trị cao cả, xây dựng nên một nền báo chí thực sự là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn và cầu nối tin cậy của nhân dân với Đảng và, Nhà nước.”,

tm-img-altChủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ trao giải

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết, năm 2022, trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức sau đại dịch Covid-19, tình hình quốc tế ngày càng phức tạp, biến động, khó lường, báo chí đã đồng hành cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trong phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Các nhà báo bằng trí tuệ, tâm huyết với đất nước và sự lao động nghiêm túc đã cùng phân tích, luận giải, tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề kinh tế-xã hội quan trọng, các vấn đề được dư luận quan tâm; phản ánh sinh động đất nước, con người Việt Nam hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình, muốn làm bạn, làm đối tác tin cậy với bạn bè quốc tế.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định rằng chúng ta đang ở năm bản lề của nhiệm kỳ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII với rất nhiều nhiệm vụ to lớn, đòi hỏi quyết tâm chính trị và nỗ lực cao hơn để hiện thực hóa khát vọng và tầm nhìn phát triển đất nước trong giai đoạn mới, đặt ra cho báo chí cách mạng Việt Nam nhiệm vụ ngày càng nặng nề, vinh dự và trọng trách ngày càng lớn lao, đòi hỏi người làm báo, các cơ quan báo chí phải nỗ lực, cố gắng hơn nữa để xứng đáng với niềm tin của nhân dân, đáp ứng yêu cầu: “Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”.

Trong 8 tác phẩm đoạt Giải A có Loạt 4 bài “Yêu cầu mới về xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ” của nhóm tác giả Nguyễn Thị Thu Hà, Hà Thanh Giang, Minh Đức, Bùi Thị Lan, Phạm Việt Hải thuộc Liên chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân.

Ở thể loại “Xã luận, Bình luận, Chuyên luận (Báo in)”, Loạt 5 bài “Hàng loạt “quan chức” hầu tòa: Lỗi cơ chế hay phẩm chất?” của nhóm tác giả Đoàn Xuân Bộ, Lê Ngọc Long, Nguyễn Hồng Hải, Cát Huy Quang, Nguyễn Anh Tuấn (Liên Chi hội nhà báo Báo Quân đội nhân dân) đã giành Giải B.

Diệp Anh

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Các tác giả, nhóm tác giả nhận Giải A, Giải báo chí quốc gia lần thứ XVII – năm 2022.