Xây dựng lối sống xanh trong các trường giáo dục nghề nghiệp

Lần đầu tiên “Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” được tổ chức nhằm lan toả lối sống xanh, phát huy vai trò của học sinh, sinh viên tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng trường học xanh, hạn chế rác thải nhựa…

Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa tổ chức Ngày hội Bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tại Đà Nẵng.

Tham dự Ngày hội có ông Lê Tấn Dũng – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, cùng đại diện Bộ Tài nguyên Môi trường, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và gần 2000 học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp.

Đây là năm đầu tiên chương trình Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp được tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2022.

Chương trình này nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng và phát động các hoạt động về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trong học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp với nhiều nội dung thiết thực bảo vệ môi trường, bảo vệ biển đảo, bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ hệ sinh học, tác hại của rác thải nhựa, túi nilon tới môi trường. Đồng thời, phát huy tinh thần của học sinh, sinh viên trong công tác bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, làm sạch biển, góp phần đem lại môi trường ngày càng xanh – sạch – đẹp.

Ông Lê Tấn Dũng – Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, thời gian qua, Bộ LĐTB&XH đã chỉ đạo Tổng cục giáo dục nghề nghiệp hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp xây dựng môi trường giáo dục xanh; triển khai các mô hình xanh – sạch – đẹp trong trường học và các hoạt động bảo vệ môi trường. Kết quả, nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chủ động thành lập các trung tâm đào tạo nghề xanh, xây dựng các mô hình xanh, sạch, đẹp, giữ gìn cảnh quan cơ sở giáo dục, xây dựng môi trường giáo dục thân thiện xanh, sạch, đẹp, thân thiện; xanh hoá chiến lược và các quy trình hoạt động của nhà trường.

“Tôi ghi nhận và đánh giá cao sáng kiến của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và các đơn vị phối hợp triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường, xanh hoá trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Hi vọng rằng, thông qua những hoạt động của Ngày hội sẽ cung cấp cho học sinh, sinh viên trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp những kiến thức bổ ích về môi trường và phát huy vai trò của các em trong việc giữ gìn môi trường sống, thiết lập lối sống xanh, hạn chế rác thải nhựa… để mỗi cơ sở giáo dục nghề nghiệp không chỉ xanh ở bên ngoài mà còn trong nhận thức của mỗi thầy cô giáo, cán bộ quản lý và các em học sinh, sinh viên.

Từ đó các em sẽ trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong gia đình, xã hội giúp cho cha mẹ, ông bà mình và những người xung quanh cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường từ những việc nhỏ nhất”, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chia sẻ.

Theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, ngày hội Bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp diễn ra với nhiều hoạt động như Triển lãm ảnh chủ đề “Giáo dục nghề nghiệp hành động để bảo tồn thiên nhiên, góp phần bảo vệ môi trường”; Cuộc thi sản phẩm tái chế chủ đề “Hành trình trở lại”, chế tạo các sản phẩm hữu dụng, mô hình (dỗ dùng hoặc đồ chơi…) từ các vật liệu phế thải, toàn bộ các sản phẩm trưng bày, trang trí đều do học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tự tay thực hiện…

tm-img-alt
Các sản phẩm tái chế trưng bày trong Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp.
tm-img-alt
Các sản phẩm tái chế do học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp tự tay thực hiện và tham gia trưng bày.

Đáng chú ý, Gameshow Rung chuông vàng chủ đề “Bảo vệ môi trường” với sự tham gia của 100 học sinh, sinh viên từ các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với nhiều câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh các chủ đề liên quan đến chất thải nhựa, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu đã tuyên truyền đến học sinh, sinh viên hiểu biết hơn về tác hại của chất thải nhựa, nắm được cách thức tái chế nhựa và phương pháp xử lý chất thải nhựa an toàn cho môi trường.

Cũng trong dịp này, 75 em học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp là con, em gia đình thương binh – liệt sĩ, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn đã được trao tặng các suất học bổng.

Bình An

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Ông Lê Tấn Dũng – Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH phát biểu tại Ngày hội bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp.