Xây dựng làm phá vỡ cảnh quan trên đảo Hòn Khô

Dù chưa có giấy phép xây dựng, chưa giao xong đất, chưa lấy ý kiến thẩm định, song từ nhiều năm trước, 1 doanh nghiệp được Ban quản lý Khu kinh tế (BQLKKT) tỉnh Bình Định ‘bật đèn xanh’ xây dựng công trình trên đảo du lịch Hòn Khô (xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ phá vỡ cảnh quan, sinh thái ở hòn đảo du lịch nổi tiếng này.

Theo đơn thư phản ánh của người dân, PV Báo SGGP đã đi ghi nhận thực tế việc xây dựng trái phép của Công ty TNHH Thương mại Khoáng sản Tấn Phát (gọi tắt Công ty Tấn Phát) trên đảo Hòn Khô. Tại hiện trường, có 2 máy đào đã được doanh nghiệp huy động để phục vụ các công việc đào bới, xây dựng trên đảo. Khung cảnh thi công bết bát, nhiều hạng mục dang dở với vật liệu bê tông, cốt thép hoen gỉ, rác xây dựng thải khắp nơi.

Người dân ở xã Nhơn Hải cho biết, đảo Hòn Khô được xem là “báu vật”, bởi quanh năm là nơi trú ẩn, sản sinh ra nhiều thủy hải sản, rong mơ biển và là khu vực bảo tồn rạn san hô rất lớn. Đảo còn là nơi che chắn gió bão, triều cường cho hàng ngàn người dân. Nhờ có hệ sinh thái biển đa dạng nên mấy năm trở lại đây, Hòn Khô là “mỏ vàng” của ngành du lịch Bình Định, góp phần cải thiện thu nhập cho hàng ngàn người dân. Người dân lo ngại việc xây dựng bê tông trên đảo Hòn Khô sẽ phá vỡ cảnh quan, sinh thái ở hòn đảo hoang sơ này… Đặc biệt, khu vực gần hiện trường thi công dự án có rạn san hô trên 12ha, trong đó 2,1ha san hô vùng lõi đang phục hồi rất tốt, mật độ phủ 50%-70%.

Theo tài liệu PV Báo SGGP có được, từ năm 2015, tỉnh Bình Định cho Công ty Tấn Phát khảo sát, đầu tư điểm du lịch Hòn Khô thành 2 giai đoạn, với diện tích khoảng 22ha. Trong đó có 7,7ha mặt nước, còn lại đất liền. Đến năm 2017, giai đoạn 1 dự án có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, tổng diện tích trên 5,1ha. Ngày 27-4-2018, BQLKKT tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Tuy nhiên, qua kiểm tra, Thanh tra Bộ KH-ĐT đã phát hiện dự án này đến nay vẫn chưa thực hiện lấy ý kiến thẩm định của các cơ quan có liên quan; chậm ký hợp đồng thuê đất, chậm giao đất trên thực địa, chưa có giấy phép xây dựng… Thế nhưng, từ nhiều năm trước, BQLKKT tỉnh này lại “bật đèn xanh” cho Công ty Tấn Phát huy động máy móc, nhân lực ra đào phá, đổ bê tông ở đảo Hòn Khô.

Trao đổi về việc này, ông Đặng Vĩnh Sơn, Trưởng BQLKKT tỉnh Bình Định, thông tin, dự án bị vướng là do người dân ở xã bán đảo Nhơn Hải có đơn thư khiếu nại đề nghị không được giao mặt nước ở đảo Hòn Khô cho doanh nghiệp vì lo ngại sinh kế cộng đồng bị ảnh hưởng. “Thực ra, lỗi là đã cho doanh nghiệp thuê diện tích mặt đất và mặt nước trước khi giao dự án. Sau này, khi có phản ánh của người dân thì buộc phải dừng để xác định lại việc giao mặt nước cho doanh nghiệp và xác định lại ranh giới vùng mặt nước sử dụng chung nên dự án kéo dài.

Vì vậy, BQLKKT để doanh nghiệp làm trước rồi hoàn thiện hồ sơ sau”, ông Sơn nói thêm.

Đảo Hòn Khô được gọi là Cù lao Hòn Khô, là một trong 32 hòn đảo nằm gần bờ của tỉnh Bình Định, cách trung tâm TP Quy Nhơn khoảng 16km. Hòn Khô là khu vực bảo tồn rùa biển và san hô.

Ngọc Oai – Báo SGGP

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Ảnh: Doanh nghiệp huy động cơ giới đào phá, đổ bê tông ở đảo Hòn Khô dù chưa có giấy phép xây dựng

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.sggp.org.vn/xay-dung-lam-pha-vo-canh-quan-tren-dao-hon-kho-post690287.html