Xác nhận sai nguồn gốc đất, chủ tịch xã bị cách chức

Sau khi được UBND H. Yên Thành (Nghệ An) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), 3 hộ dân, gồm: ông Phan Văn Trương, bà Phan Thị Thu và bà Hoàng Thị Lam (cùng trú xã Diễn Thái, H. Diễn Châu), tiến hành san lấp mặt bằng tại khu đất nằm ở phía Tây Cầu Bà (giáp ranh giữa xã Diễn Thái, H. Diễn Châu và xã Hợp Thành, H. Yên Thành). Tuy nhiên, việc san lấp mặt bằng này đã vấp phải sự phản ánh quyết liệt của người dân địa phương. Họ cho rằng, khu đất nói trên không thuộc quyền sử dụng của các hộ dân nêu trên, mà đó là đất bỏ hoang lâu năm và 3 hộ trên được cấp GCNQSDĐ là không đúng đối tượng.

Trước sự việc này, UBND H. Diễn Châu đã vào cuộc xác minh làm rõ. Theo đó, ngày 27-2-2020, UBND xã Diễn Thái đã ban hành Công văn số 27/CV-UBND do Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Trọng ký, xác nhận đã giao đất cho hộ ông Phan Văn Trương, bà Phan Thị Thu, bà Hoàng Thị Lam trước ngày 15- 10- 1993 (thời điểm Luật Đất đai 1993 có hiệu lực). Ngoài ra, Công văn 27 của UBND xã Diễn Thái còn đề cập, về địa giới hành chính của thửa đất nói trên, ngày 7-11-2016, giữa Sở Nội vụ, UBND H. Yên Thành, UBND H. Diễn Châu, UBND xã Hợp Thành và UBND xã Diễn Thái đã thống nhất: tại vị trí có một số hộ dân xã Diễn Thái xâm cư, xâm canh trên đất xã Hợp Thành, UBND xã Diễn Thái điều chỉnh địa giới hành chính về UBND xã Hợp Thành quản lý. UBND xã Diễn Thái cam kết nội dung trên là đúng sự thật đề nghị UBND xã Hợp Thành tạo điều kiện đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các hộ gia đình. Từ việc xác nhận trên của ông Nguyễn Văn Trọng- Chủ tịch UBND xã Diễn Thái, UBND xã Hợp thành làm căn cứ lập hồ sơ trình UBND H. Yên Thành cấp GCNQSDĐ cho 3 hộ dân nói trên.

Quá trình xác minh của UBND H. Diễn Châu cũng cho thấy, lãnh đạo xã Diễn Thái tiền nhiệm và cán bộ địa chính xã Diễn Thái trước đây đều khẳng định, từ trước tới nay, khu đất nói trên, UBND xã Diễn Thái chưa bao giờ bán hay giao khoán cho các hộ dân mà chỉ họp và giao cho họ làm ki-ốt kinh doanh (khoảng năm 1992 – 1993), không thu bất cứ khoản tiền nào. Do vậy, việc xác nhận nguồn gốc sử dụng đất thường xuyên của Chủ tịch UBND xã Diễn Thái Nguyễn Văn Trọng cho 3 hộ dân nói trên là không đúng sự thật.

Trước sai phạm trên, UBND H. Diễn Châu kết luận, việc UBND xã Diễn Thái ban hành Công văn số 27/CV-UBND xác nhận thông tin liên quan đến việc giao đất cho 3 hộ gia đình là sai. Không có bất kỳ loại giấy tờ nào thể hiện vị trí, ranh giới, việc xã Diễn Thái giao đất cho 3 hộ dân trước ngày 15-10-1993 và việc 3 hộ đã nộp tiền để được sử dụng đất tại khu vực này. Thực tế các hộ dân bỏ hoang từ lâu nhưng UBND xã Diễn Thái lại xác nhận các hộ vẫn sử dụng thửa đất. Trước khi ban hành Công văn số 27, UBND xã Diễn Thái không thu thập ý kiến của những người đã từng cư trú cùng thời điểm sử dụng đất của 3 hộ dân. Chịu trách nhiệm về sai phạm này thuộc về cá nhân ông Nguyễn Văn Trọng- Chủ tịch UBND xã Diễn Thái do ông Trọng không phân công công chức tham mưu trình ký. Ông Trọng tự ký ban hành Công văn số 27 khi chưa có chữ ký của công chức tham mưu nội dung và chữ ký của công chức kiểm tra hình thức, thể thức, kỹ thuật trình bày văn bản. Chịu trách nhiệm về việc không kiểm tra trước khi ban hành Công văn số 27 thuộc về bà Trần Thị Huệ, công chức Văn phòng UBND xã Diễn Thái. Do vậy, UBND H.Diễn Châu đã giao UBND xã Diễn Thái hủy bỏ Công văn số 27 và kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các tổ chức cá nhân liên quan; kiến nghị UBND H. Yên Thành kiểm tra xem xét lại việc cấp GCNQSDĐ cho cho 3 hộ dân trên vì việc UBND xã Diễn Thái xác nhận nguồn gốc, thời điểm và ranh giới sử dụng đất tại Công văn số 27 là sai quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Cung- Bí thư Đảng ủy xã Diễn Thái cho biết, trước những sai phạm trong việc xác minh nguồn gốc đất nói trên, cuối tháng 5- 2020 vừa qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Diễn Châu đã ra quyết định cách chức ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy xã đối với ông Nguyễn Văn Trọng- Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Diễn Thái. Cùng đó, UBND H. Diễn Châu cũng ban hành hình thức kỷ luật cách chức Chủ tịch UBND xã Diễn Thái đối với ông Nguyễn Văn Trọng do bị kỷ luật về Đảng.

X.S – Báo CAĐN

Theo Công An Đà Nẵng

Ảnh: Thửa đất giáp ranh địa giới hành chính giữa 2 xã được ông Nguyễn Văn Trọng xác nhận không đúng sự thật.

Xem bài viết gốc tại đây:

http://cadn.com.vn/news/75_226359_xac-nhan-sai-nguon-goc-dat-chu-tich-xa-bi-cach-ch.aspx