Xác lợn, rác thải ‘bức tử’ môi trường kênh mương ở Nghệ An?

Thời gian qua, hệ thống kênh mương trên một số địa bàn Nghệ An đang bị ô nhiễm nặng nề do tình trạng vứt bỏ lợn chết, rác thải bừa bãi của người dân, trong khi ngành chức năng chưa xử lý triệt để tình trạng này.

Lợn chết vứt bừa bãi

Trong khi các ngành chức năng đang nỗ lực chống dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng trên địa bàn tỉnh thì tình trạng vứt lợn ra kênh mương vẫn tái diễn tại một số huyện. Trên dòng kênh N13 đoạn qua xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, bốc mùi hôi nồng nặc. Nhiều con lợn chết trôi lềnh bềnh trên lòng kênh đang được công nhân Xí nghiệp Thủy lợi Quỳnh Lưu và người dân trục vớt.

Một công nhân Xí nghiệp Thủy lợi Quỳnh Lưu cho biết: Ngày nào cũng có lợn chết trôi trên lòng kênh, có ngày mắc tại miệng cống 4-5 con. Chúng tôi phải thuê máy xúc để trục vớt, tiêu hủy. Một người dân ở xã Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu bức xúc: Bà con đi làm đồng tại khu vực này không thể chịu được mùi hôi từ lợn chết phân hủy.

Ông Nguyễn Viết Thưởng – Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Quỳnh Lưu cho biết: Số lợn chết được vứt trên sông, kênh mương trôi theo dòng nước về hạ nguồn ở huyện Quỳnh Lưu đang ở mức báo động, nguy cơ ô nhiễm nguồn nước và phát tán dịch bệnh trên diện rộng. Vấn đề đặt ra hiện nay là các cấp chính quyền địa phương các huyện đầu nguồn ở các huyện Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu cần khuyến cáo người dân có biện pháp phòng dịch, vận động tiêu hủy, không vứt trên lòng kênh như hiện nay.

Xác chết động vật bị vứt xuống lòng kênh tại xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu được Xí nghiệp Thủy lợi Quỳnh Lưu vớt lên (ảnh chụp ngày 84/4) Ảnh: Văn Trường

Rác thải tràn lan

Có mặt tại đoạn kênh thuộc xóm 2, xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu thời điểm này, các loại rác thải dồn đọng cả lòng kênh mương dài hàng trăm mét, khiến nguồn nước đen kịt và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Hai bên bờ kênh, rác thải cũng phủ kín ken dày lối đi.

Anh Nguyễn Minh ở xóm 2, xã Diễn Tháp bức xúc nói: Hàng ngày nhiều người dân ở xã Diễn Tháp, Diễn Hồng đều qua đoạn mương này để đổ rác, biến nơi đây thành bãi rác mà không thấy ai xử lý. Được biết, đoạn kênh này dài hơn 5 km nối từ hệ thống kênh chính ba ra Đô Lương đi qua các xã Diễn Hồng, Diễn Tháp, Diễn Kỷ. Rác thải đổ xuống bừa bãi khiến tuyến kênh này ô nhiễm môi trường nước, khó khăn cho việc tưới tiêu.

Rác thải tắc nghẽn tại kênh đoạn qua xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Văn Trường

Địa bàn huyện Quỳnh Lưu nằm cuối nguồn của các hệ thống kênh đào ba ra Đô Lương, kênh nam hồ chứa Vực Mấu. Nhiều năm qua, các dòng kênh này đều bị rác thải từ đầu nguồn đổ về, gây nên tình trạng ô nhiễm, tắc nghẽn các cống xi phông.Chị Trần Thị Minh ở xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu bức xúc: Rác thải tắc dồn từng đống, ngay ở cống xi phông gần nhà dân, mùi hôi thối, nồng nặc bay vào khu vực dân cư, khiến ai cũng phải đóng cửa cả ngày mà vẫn không thể chịu nổi.

Rác vứt tràn lan dọc kênh thủy lợi ở huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Văn Trường

Anh Nguyễn Ngọc Hòe, công nhân thủy lợi cụm Quỳnh Văn cho biết: Ngày nào công nhân chúng tôi, cũng phải vớt từ 2-3 tấn rác tràn về do nhiều người dân ở các xã phía trên vứt xuống dòng kênh. Nhiều hôm rác đổ về quá nhiều không thể lưu thông được, chúng tôi phải dùng máy bơm hút cả cống và chui vào để nạo vét rác. Nếu không có giải pháp để ngăn chặn các hộ dân thiếu ý thức khi xả rác thì tình trạng này chưa biết đến bao giờ mới chấm dứt.

Tương tự, trên hệ thống kênh đào từ ba ra Đô Lương về huyện cuối nguồn Quỳnh Lưu, tình trạng rác thải đổ xuống cũng đáng báo động. Hàng ngày, Xí nghiệp Thủy lợi Quỳnh Lưu phải điều động lực lượng công nhân vớt từ 7-8 tấn rác các loại/ngày trên tuyến kênh…

Văn Trường – Báo Nghệ An

Theo Nghệ An

Ảnh: Lợn chết vứt trên kênh N15 đoạn qua xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu (chụp ngày 8/4) Ảnh: Văn Trường

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baonghean.vn/xac-lon-rac-thai-buc-tu-moi-truong-kenh-muong-o-nghe-an-285063.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here