Xã Vân Côn (Hoài Đức, Hà Nội): Hoạt động gây ô nhiễm môi trường, công ty CP Thương mại Việt-Sing 19-5 có ngấm ngầm ‘đầu độc’ người dân?

Nhiều năm qua, các hộ dân tại đội 3, Quyết Tiến, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội, đang phải chịu đựng sống trong cảnh ô nhiễm môi trường từ nước thải, khí thải, khói bụi, và tiếng ồn… do hoạt động giặt là công nghiệp của Công ty cổ phần dịch vụ thương mại Việt Sing 19 5 gây ra.

Theo phản ánh của các hộ dân tại đội 3 thôn Quyết Tiến, xã Vân Côn tới tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn được biết, hiện nay công ty cổ phần dịch vụ thương mại Việt – Sing 19–5 (Công ty giặt là Việt-Sing 19–5) có địa chỉ tại số nhà 35, ngõ 306 Tây Sơn, phường Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội do bà Trần Thị Thanh Hương làm giám đốc. Hiện nhà máy giặt là của công ty này đang hoạt động tại thôn Ba Lương, xã Song Phương điều đó đồng nghĩa khiến người dân đội 3, Quyết Tiến xã Vân Côn bị ảnh hưởng trực tiếp về ô nhiễm môi trường bởi hoạt động giặt là, làm sạch các sản phẩm dệt may và lông thú do công ty gây ra. Hoạt động từ năm 2013 đến nay, công ty giặt là Việt-Sing 19–5 liên tục đốt lò than công suất lớn với nhiều máy giặt công nghiệp hoạt động cả ngày lẫn đêm, liên tục các ngày trong tuần. Do trong quá trình hoạt động hệ thống lò than không được xử lý bụi triệt để kết hợp những máy sấy phát sinh bụi bông, bốc mùi rất khó chịu, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Được biết ngành giặt là công nghiệp là hoạt động kinh doanh đặc thù ảnh hưởng tác động nhiều đến môi trường và sử dụng nhiều hóa chất để tẩy sạch sản phẩm và có lượng độc tố thải ra môi trường cao, vì vậy đơn vị nếu không thực hiện nghiêm túc và xử lý môi trường theo quy định thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của nhân dân trong vùng.

Quả thực, có mặt ở nơi đây chúng tôi mới thấu hiểu nỗi bức xúc của người dân khi phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường do công ty CP Dịch vụ thương mại Việt-Sing 19-5 (gọi tắt là công ty giặt là Việt-Sing 19-5) gây ra nhiều năm nay. Bất kì ai đi qua cũng không thể biết bên trong công ty này chuyên sản xuất giặt là, vì phía ngoài công ty không có biển, mỗi khi xe vào ra nhà xưởng, ngay lập tức được bảo vệ chạy ra đóng cửa liền.

Xưởng giặt là của công ty CP Dịch vụ thương mại Việt-Sing 19-5 rộng hàng nghìn m2 xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng xã Song Phương và huyện Hoài Đức không phát hiện ra

Ngoài ra, những sỉ than sau khi đốt hết thay vì phải đổ đúng nơi quy định, nhưng công ty giặt là Việt–Sing 19-5 lại đổ trực tiếp ra môi trường, những dòng nước thải sau khi giặt được công ty xả thải cuồn cuộn, sủi bọt trắng xóa ra môi trường, khiến mùi rất hôi thối và khó chịu.

Theo phản ánh của các hộ dân xã Vân Côn, công ty giặt là Việt-Sing 19-5 chuyên hoạt động giặt là, làm sạch các sản phẩm dệt may và lông thú, họ về đây hoạt động từ năm 2013 đến nay. Trong quá trình hoạt động, công ty giặt là Việt-Sing 19-5 liên tục đốt lò hơi cỡ lớn và chạy nhiều máy giặt công nghiệp cả ngày lẫn đêm, đủ 07 ngày trong tuần, làm khói bụi tỏa ra bốc mùi rất khó chịu.

Theo người dân, bụi than và bụi bông, nước thải của xưởng giặt là Việt – Sing 19-5 thải ra môi trường ảnh hưởng tới năng suất cây trồng

Anh Tr. Đ. G người dân thôn Quyết Tiến, xã Vân Côn chia sẻ “Xưởng giặt là của công ty giặt là Việt – Sing 19-5 đang hoạt động là đất canh tác trồng màu, trồng cây ăn quả, từ khi công ty giặt là Việt – Sing 19-5 về đây hoạt động họ xả thải trực tiếp ra đồng ruộng gây mùi hôi thối, chúng tôi đi làm đồng tiếp xúc phải nước này nó cứ nhơm nhớp, về nhà bị ngứa mọc mụn, ngoài ra hiện nay công ty này hoạt động trên diện tích đất dành cho trồng cây ăn quả. Không biết xã và huyện xử lý thế nào chứ, ngày nào công ty này còn hoạt động ở đây là chúng tôi phải chịu khổ vì ô nhiễm đến đó”.

Nhà xưởng bố trí thế này liệu đã đúng quy định về phòng cháy chữa cháy…?

Hơn nữa, người dân đội 3, thôn Quyết Tiến cho rằng: “Cứ buổi đêm là xưởng này lại xả cặn giặt, nước thải chưa qua xử lý (hoặc mới xử lý thô sơ, lấy lệ) ra môi trường xung quanh, khiến họ vô cùng lo ngại. Nước thải giặt là vốn chứa nhiều hóa chất tẩy rửa độc hại, khi xả thẳng ra ngoài môi trường hoặc chảy vào cống thoát nước, nguy cơ thẩm thấu vào đất gây ô nhiễm mạch nước ngầm là rất cao.”.

Bên cạnh đó, người dân cũng rất lo lắng về hoạt động phòng chống cháy nổ của công ty giặt là Việt-Sing 19 – 5, bởi lò hơi của công ty này nếu xảy ra sự cố về cháy nổ, hậu quả đối với người dân nơi đây sẽ là nghiêm trọng, khó lường.

Một nguồn tin khác cho biết, người dân sống quanh khu vực công ty giặt là Việt-Sing 19-5 đang ngày một bức xúc đỉnh điểm, bởi họ nghi vấn công ty này đang hằng ngày thải ra môi trường lượng bụi than, bụi bông với số lượng lớn, lượng bụi này đang ngấm ngầm “đầu độc” gián tiếp hàng trăm hộ dân nơi đây.

Để tìm hiểu xác thực thông tin, phóng viên Moitruong.net.vn đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Khoa – Chủ tịch UBND xã Song Phương để làm việc nhưng không thể nào liên lạc được.

Trước sự việc trên, Lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức, xã Song Phương có biết xưởng giặt là “chui” này hay không? Và sẽ xử lý như thế nào đối đơn vị này?

Tòa soạn Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo!

Hải Phong – Đức Long – Báo MT&CS

Theo Môi trường & Cuộc sống

Ảnh: Công ty cổ phần dịch vụ thương mại Việt – Sing 19 – 5 bị người dân tố cáo hoạt động gây ô nhiễm môi trường và xây dựng nhà xưởng trái phép trên đất nông nghiệp

Xem bài viết gốc tại đây:

https://moitruong.net.vn/xa-van-con-hoai-duc-ha-noi-hoat-dong-gay-o-nhiem-moi-truong-cong-ty-cp-thuong-mai-viet-sing-19-5-co-ngam-ngam-dau-doc-nguoi-dan/

 

 

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here