Xã Phước Bình – Tây Ninh: Một gia đình chính sách bỗng dưng bị mất đất

Ông Đặng Văn Quăng (ngụ tại ấp Bình Phú, xã Bình Thạnh – nay là xã Phước Bình, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) ở ổn định trên mảnh đất hợp pháp của gia đình 40 năm, bỗng nhiên bị một người khác đưa ra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và yêu cầu cơ quan chức năng đuổi ông ra khỏi nhà…

Sổ đỏ trên đất của người khác?

Gia đình ông Quăng thuộc diện gia đình chính sách, cha của ông là cụ Đặng Văn Đúng là Đảng viên, anh ông là liệt sĩ Đặng Văn Chà hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Năm 1976, gia đình ông Quăng được UBND xã Bình Thạch cấp đất ở và đất ông nghiệp có tổng diện tích 3.304m2 gồm 5 thửa,  tọa lạc tại ấp Bình Phú, xã Phước Bình, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Phần đất này do vợ, chồng ông Đặng Văn Đúng và bà Võ Thị Luông quản lý, sử dụng từ năm 1977 và để lại cho con là ông Đặng Văn Quăng tiếp tục sử dụng cho đến nay.

Theo Tờ trình ngày 4/9/2002 và Báo cáo số 06/BC-UB ngày 09/4/2003 của UBND xã Bình Thạnh (nay là xã Phước Bình), chủ sở hữu mảnh đất này ngày xưa là địa chủ Vương Thị Đồn. Sau năm1975, chính quyền trưng thu và giao lại cho ông Đặng Văn Đúng và bà Võ Thị Luông – một gia đình Đảng viên nghèo. Bản thân bà Võ Thị Luông (mẹ ông Quăng) đã được tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng, con là liệt sĩ Đặng Văn Chà được tặng Huân chương Kháng chiến Hạng nhì.

Năm 2018, UBND huyện Trảng Bàng ra Quyết định số 6005/QĐ-UBND ngày 10/12/2018 trao tặng nhà tình nghĩa cho bà Luông. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức đổ nền, xây móng nhà tình nghĩa thì bị gia đình ông Võ Văn Lặc gồm: Võ Thành Danh, Võ Văn Thạnh, Dương Kim Quí (con ông Lặc) đứng ra ngăn cản với lý do là phần đất xây nhà tình nghĩa  này là của họ! Phía ông Lặc còn đưa ra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) được cấp năm 1993 để buộc ông Quăng trả lại mảnh đất đang ở.

“Sổ đỏ” của ông Võ Văn Lặc có đến …29 thửa đất được liệt kê!

“Sổ đỏ” của ông Võ Văn Lặc có đến …29 thửa đất được liệt kê!

Trước sức ép từ phía gia đình ông Lặc, ông Đặng Văn Quăng buộc phải khởi kiện ra toà với yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Tây Ninh huỷ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái luật trên.

Ngày 19/7/2022, TAND tỉnh Tây Ninh đưa vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất và Yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” giữa ông Đặng Văn Quăng và ông Võ Thành Danh, ông Võ Văn Thạnh, bà Dương Kim Quí ra xét xử sơ thẩm.

Tuy nhiên, tại bản án  số 19/2022/ DS-ST tòa án đã bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Quăng, thậm chí còn phán quyết hủy 05 GCNQSDĐ do Ủy ban nhân dân huyện Trảng Bàng cấp ngày 01/12/2005 cho ông Đặng Văn Quăng do phía bị đơn phản tố. Lập luận của toà cho rằng các Giấy CNQSDĐ của ông Quăng được cấp sau Giấy CNQSDĐ của phía cha con ông Lặc!

Bất thường xung quanh các quyển “sổ đỏ”

Như đã nói ở trên, ngày 4/9/2002, UBND xã Bình Thạnh đã có Tờ trình và ngày 9/4/2003 có Báo cáo số 06/BC-UB gửi UBND huyện Trảng Bàng nêu rõ nội dung nguồn gốc đất là của cha mẹ ông Đặng Văn Quăng (ông Đúng, bà Luông) được cấp theo diện gia đình chính sách.

UBND xã còn đề nghị UBND huyện Trảng Bàng công nhận quyền sử dụng đất các thửa nêu trên cho gia đình ông Quăng. Năm 2005, ông  Quăng được UBND huyện Trảng Bàng cấp GCNQSDĐ toàn bộ diện tích nêu trên căn cứ vào việc gia đình ông sử dụng canh tác từ năm 1977 đến năm 2005 (trên 40 năm). Tại Điều 236 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu do chiếm hữu, được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật: “Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn 10 năm đối với động sản, 30 năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó...”Như vậy, gia đình ông Quăng đương nhiên là chủ sở hữu phần đất này.

Báo cáo của UBND xã Bình Thạnh năm 2003

Báo cáo của UBND xã Bình Thạnh năm 2003

Theo gia đình ông Quăng, GCNQSDĐ của ông Võ Văn Lặc cấp năm 1993 có nhiều điểm bất thường. Cụ thể, GCNQSDĐ được ông Trần Minh Hoạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bàng phê duyệt 02 lần, sai với luật định là chỉ được ghi 01 lần. Qui định này thể hiện tại Thông tư số 302 ngày 28/10/1989 hướng dẫn thi hành quyết định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Tổng cục Quản lý ruộng đất, tại Mục V quy định: Trang 3: Dùng để ghi một trong những nội dung sau: a) Nếu tổ chức hoặc cá nhân được cấp giấy có diện tích đất đai lớn, nằm trên nhiều tờ bản đồ, có nhiều thửa ruộng thì bằng liệt kê trên trang 2 được kẻ tiếp sang trang 3 và chữ ký của Chủ tịch UBND cũng chuyển theo.”. Tại trang 2 GCNQSDĐ của ông Võ Văn Lặc, Phó Chủ tịch Trần Minh Hoạnh đã hoàn thành phê duyệt các diện tích, ký và đóng dấu nhưng ở  trang 3 lại tiếp tục phê duyệt, ký và đóng dấu thêm một lần nữa! Điều này đặt ra nghi vấn việc thêm các thửa đất vào GCNQSDĐ là có thể xảy ra (!)

Và đây là bản án của TAND tỉnh Tây Ninh

Và đây là bản án của TAND tỉnh Tây Ninh

Cũng theo gia đình ông Quăng, một chi tiết khác chứng minh cho sự bất thường nêu trên là các thửa đất mà ông Lặc đăng ký kê khai năm 1993 hoàn toàn trùng khớp với các thửa đất của ông Quăng còn lưu giữ tại sổ mục kê của ông Đặng Bá Tòng, cán bộ địa chính xã Bình Thạnh từ năm 1994 đến năm 2005. Theo ông Tòng, có thể thời điểm đó ông Lặc chỉ đất chỗ nào thì cán bộ địa chính huyện làm thủ tục cấp giấy chỗ đó mà không tiến hành kiểm tra thực địa! Đó là chưa kể, trên cùng một mảnh đất, có số tờ số thửa nhưng chính quyền địa phương lại cấp 2 GCNQSDĐ!

Ngoài ra, sự bất thường tiếp theo là nguồn gốc đất mỗi nơi xác định mỗi khác. Theo UBND xã Bình Thạnh tại Tờ trình và Báo cáo đã nêu, thì nguồn gốc các thửa đất ông Quang đang sử dụng trước năm 1975 là của địa chủ Vương Thị Đồn. Năm 1979, UBND xã Bình Thạnh đã giao cho cha ông Quăng diện tích 3.304m2 gồm 5 thửa để canh tác sử dụng theo diện chính sách. Trong khi đó, tại Công văn số 75/UBND của UBND  thị xã Trảng Bàng ngày 09/3/2021 lại nêu nguồn gốc đất là của ông Võ Văn Lặc tạo dựng. Còn tại Bản án của TAND tỉnh Tây Ninh thì nêu nguồn gốc đất là của bà Nguyễn Thị Nhựt (mẹ của ông Lặc). Chính vì có sự mâu thuẫn về nguồn gốc đất, mà làm sai lệch hồ sơ vụ án!

Qua các tài liệu, hồ sơ mà chúng tôi thu thập được thì cho thấy việc sử dụng đất thực tế là gia đình ông Đúng, bà Luông (Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng), sau này là ông Quăng (con ông Đúng, bà Luông) đã ở và canh tác trên 40 năm qua. Trong khi đó ông Lặc và các con thì chỉ sử dụng đất trên… giấy!

Nhóm PV – Tạp chí DN&PL

Theo Doanh nhân & Pháp lý

Ảnh: Ông Đặng Văn Quăng bên thửa đất đã và đang sử dụng

Xem bài viết gốc tại đây:

https://doanhnhanphaply.vn/xa-phuoc-binh–tay-ninh-mot-gia-dinh-chinh-sach-bong-dung-bi-mat-dat-d34134.html