Vũng Tàu cho thuê lòng đường, vỉa hè ra sao?

Kể từ khi hay tin TP Vũng Tàu sẽ cho sử dụng tạm một phần lòng đường, vỉa hè có thu phí đến nay, người dân địa phương luôn mong ngóng ngày triển khai cũng như mức phí sẽ áp dụng

Giải tỏa cho mong ngóng trên, ngày 21-1, trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT) cho hay việc cho sử dụng tạm lòng đường, vỉa hè có thu phí dự kiến được triển khai trong quý I/2021.

Giá cho thuê vỉa hè cao nhất 33.000 đồng/m2

Theo UBND TP Vũng Tàu, đề án thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố được HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông qua năm 2019. Sau thời gian nghiên cứu, lên kế hoạch, mới đây TP Vũng Tàu là địa phương đi đầu trong toàn tỉnh công bố danh sách các tuyến đường có thu phí đậu xe trên lòng đường và sử dụng vỉa hè.

Theo đó, địa phương này sẽ có 23 tuyến đường được phép thu phí đậu xe trên lòng đường và 110 tuyến đường được phép thu phí sử dụng tạm thời vỉa hè. Trong đó, những tuyến đường lớn thường có đông du khách đậu xe như Quang Trung, Hạ Long, Thùy Vân, Hoàng Hoa Thám, Phan Chu Trinh, Võ Thị Sáu, Nam Kỳ Khởi Nghĩa… là những tuyến được thu phí đậu xe. “Việc thu phí không cào bằng mà tùy thuộc vào từng tuyến đường cũng như từng loại xe” – lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu thông tin.

Cụ thể, đối với ôtô dưới 16 chỗ, xe tải dưới 2,5 tấn, đậu dưới lòng đường có mức thu từ 8.000-15.000 đồng/lượt tùy từng địa phương; đối với ôtô trên 16 chỗ và xe tải trên 2,5 tấn có mức thu từ 10.000-20.000 đồng/lượt, tùy từng địa phương.

Đối với mức phí sử dụng hè phố để trông giữ xe đạp, xe máy; phục vụ hoạt động sản xuất – kinh doanh, dịch vụ; hoạt động văn hóa, xã hội có tính chất thương mại; lắp đặt bảng, biển, panô, băng-rôn quảng cáo trên lòng đường, hè phố cũng khác nhau tùy thuộc từng tuyến đường, địa phương, thấp nhất là 11.000 đồng/tháng/m2 và cao nhất là 33.000 đồng/tháng/m2 cho mỗi mét vuông. Theo đó, các tuyến đường loại 1 như Ba Cu, Trần Hưng Đạo, 3 Tháng 2, Nguyễn Thái Học, Lê Hồng Phong… sẽ có mức thu là 33.000 đồng/tháng/m2. Kế đến các tuyến đường loại 2 như 30 Tháng 4, Huyền Trân Công Chúa, một phần đường Trương Công Định, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh… sẽ là 23.000 đồng/tháng/m2, tuyến đường loại 3 là 16.000 đồng và loại 4 là 11.000 đồng/tháng/m2.

Toàn bộ nguồn thu do xã, phường quản lý

Theo ông Nguyễn Trọng Thụy, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu, để chuẩn bị cho việc thu phí sử dụng vỉa hè, UBND TP Vũng Tàu đã có văn bản hướng dẫn các phường, xã bố trí nhân lực, sử dụng khoảng 2,4 tỉ đồng thực hiện công tác sơn, kẻ vạch trên vỉa hè. “Đến nay, đã có 88/110 tuyến hoàn thành và có thể tiến tới thu phí theo quy định” – ông Nguyễn Trọng Thụy nói.

Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu thông tin thêm theo nghị quyết của HĐND tỉnh BR-VT thì số tiền thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè được để lại 100% cho UBND các phường, xã, thị trấn để chi cho các mục đích tổ chức thu phí, chỉnh trang đô thị và chi hỗ trợ lực lượng kiểm tra, xử lý. “Trên cơ sở này, UBND các phường, xã đã xây dựng kế hoạch thu phí sử dụng lòng đường, hè phố. Theo đó, tuyến đường tổ chức thu phí có phần lòng đường tối thiểu 2 làn xe trở lên cho một chiều đi để bảo đảm lưu thông. Vỉa hè tổ chức thu phí phải có kết cấu chịu lực phù hợp và có chiều rộng tối thiểu là 3 m, trong đó phần dành cho người đi bộ phải rộng tối thiếu 1,5 m” – ông Nguyễn Trọng Thụy nhấn mạnh.

Riêng về quy trình thu phí, trưởng Phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu cho hay UBND các phường, xã sẽ tổ chức thu thông qua việc cấp phép sử dụng tạm thời vỉa hè; thành lập các tổ thực hiện như tổ quản lý (để theo dõi, tiếp nhận hồ sơ xin phép sử dụng vỉa hè), tổ thu phí, xử lý vi phạm. Đặc biệt, đối với các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng lòng đường, vỉa hè để đỗ ôtô, để xe 2 bánh thì phải xin phép. Cơ quan chuyên môn UBND TP Vũng Tàu sẽ tổ chức cấp phép sử dụng, thời hạn giấy phép không quá 6 tháng; căn cứ vào đây, các phường, xã sẽ tính phí. Đối với việc thu phí sử dụng vỉa hè kinh doanh, các địa phương sẽ căn cứ vào vị trí và diện tích được cấp phép để làm cơ sở tính mức phí phải đóng, thu 6 tháng 1 lần.

Lãnh đạo UBND TP Vũng Tàu cho hay hiện Phòng Tài chính Kế hoạch đã có văn bản hướng dẫn các phường, xã áp dụng mức thu phí. Các địa phương cũng đang hoàn thiện kế hoạch để thống nhất triển khai. “Ngoài việc điều chỉnh bảng biển báo giao thông, biển báo đậu xe có thu phí thì địa phương cũng hướng dẫn tuyên truyền, nhắc nhở người dân về việc xin phép sử dụng lòng đường, hè phố nhằm thay đổi thói quen, cách thức kinh doanh như trước đây” – đại diện UBND TP Vũng Tàu cho hay.

“Để bảo đảm trật tự đô thị, đối với các tuyến đường không nằm trong danh sách, đơn vị sẽ cấm tất cả hành vi sử dụng lòng đường, vỉa hè ngoài mục đích giao thông.

Giá vậy là hợp lý

Bà Nguyễn Thị Thu Hương (một hộ kinh doanh trên đường Thống Nhất, phường 8, TP Vũng Tàu) cho rằng với mức phí cao nhất là 33.000 đồng/tháng/m2 là mức phí mà bản thân bà thấy hợp lý. “Nhà tôi sử dụng khoảng 10 m2 vỉa hè để kinh doanh. Tính ra 1 tháng chỉ mất 330.000 đồng, trong khi không phải sợ bị trật tự đô thị thu đồ đạc, xử phạt như trước đây. Như vậy là quá sướng” – bà Thu Hương chia sẻ.

Bài và ảnh: NGỌC GIANG  – Báo NLĐ

Theo Người Lao Động

Ảnh: Vỉa hè cho thuê ở TP Vũng Tàu đã được kẻ vạch sơn để phân định chỗ cho người đi bộ

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nld.com.vn/ban-doc/vung-tau-cho-thue-long-duong-via-he-ra-sao-2021012121443512.htm