Vừa ra quyết định xử phạt lại vừa xin hợp thức hóa

Liên quan đến vụ việc ‘Bãi tập kết cát trái phép tồn tại gần 2 năm, chính quyền nói không biết’ mà Báo CAND đã phản ánh, UBND huyện huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk vừa ra quyết định xử phạt hành vi sử dụng đất sai mục đích và buộc khôi phục hiện trạng.

Tuy nhiên, ngay sau khi ra quyết định xử phạt này, UBND huyện Ea Kar lại có kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk cho phép hợp thức hóa bãi cát. Cụ thể, theo quyết định do ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND huyện ký ngày 27/4 thì ông Phan Đình Thái Anh (trú tại phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột) buộc phải nộp phạt số tiền 22,5 triệu đồng và trong thời hạn 90 ngày, phải tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng vi phạm, di dời toàn bộ số cát, khôi phục hiện trạng đất tại thửa đất 102, tờ bản đồ số 05, buôn Ea Puk, xã Ea Sô.

Tuy nhiên, đến ngày 6/5, trong báo cáo kết quả vụ việc gửi UBND tỉnh Đắk Lắk và Sở TN&MT, UBND huyện Ea Kar lại đề nghị tỉnh cho phép điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện, để có một bãi tập kết cát tại buôn Ea Púk, xã Ea Sô. Như vậy, nếu đề nghị của huyện Ea Kar được chấp nhận, bãi tập kết cát trái phép hiện tại sẽ dễ dàng được hợp thức hóa, yêu cầu di dời khôi phục hiện trạng đất ở bãi cát này theo quyết định xử phạt trước đó của huyện có thể sẽ bị vô hiệu hóa.

Như Báo CAND đã thông tin, tại địa bàn buôn Ea Púk, xã Ea Sô, huyện Ea Kar, một bãi tập kết cát khổng lồ lên đến hàng chục nghìn m3 được Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Anh vận chuyển từ nơi khác về để bán lại cho các doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn. Điều đáng nói là bãi cát này được tập kết trên đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng lại ngang nhiên tồn tại gần 2 năm nhưng chính quyền địa phương không phát hiện ra. Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển cát từ nơi khác về, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Anh đã dùng phương tiện vận tải lớn gây hư hỏng tuyến đường.

Trong quá trình vận chuyển, đơn vị tập kết cát dùng xe cỡ lớn gây hư hỏng đường sá

Theo kết quả kiểm tra của UBND huyện Ea Kar cho thấy, thửa đất được sử dụng trái phép thuộc quyền sử dụng của ông Phan Đình Thái Anh, là phần vốn góp của ông này vào Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Anh, doanh nghiệp có hoạt động khai thác cát ở vùng giáp ranh Đắk Lắk, Phú Yên và Gia Lai. Còn theo báo cáo của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hải Anh gửi UBND huyện Ea Kar chỉ thừa nhận, việc tập kết cát trái phép này được tiến hành từ tháng 3/2020. Đến tháng 5/2020, Tập đoàn này tiếp tục xây dựng nhà điều hành với tổng diện tích 207m².

Văn Thành – Báo CAND

Theo Công An Nhân Dân

Ảnh: Bãi cát khổng lồ được tập kết trái phép, tồn tại gần 2 năm nhưng chính quyền địa phương kêu không phát hiện

Xem bài viết gốc tại đây:

http://cand.com.vn/ban-doc-cand/bai-tap-ket-cat-trai-phep-ton-tai-gan-2-nam-chinh-quyen-noi-khong-biet-vua-ra-quyet-dinh-xu-phat-lai-vua-xin-hop-thuc-hoa-640811/