Vụ xây ‘chui’ cả quán bar trong khu nghỉ dưỡng: Xử lý khó do xây trên đỉnh núi?

Khu đất chủ đầu tư xây dựng quán bar không phép rộng cả nghìn m2 trong khuôn viên dự án Khu nghỉ dưỡng và giải trí quốc tế Phượng Hoàng trên đồi Pháo Thủ (phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh) có chức năng là đất thể thao. Nhiều ý kiến cho rằng, việc cả một quán bar không giấy phép cho thấy sự buông lỏng quản lý, trong khi lãnh đạo chính quyền sở tại cho rằng, việc phát hiện xử lý gặp khó khăn do công trình xây dựng trên đỉnh núi, bị khuất.

Quán bar “mọc” trên đất thể thao

Trao đổi với PV, đại diện Sở Xây dựng Bắc Ninh cho biết, khu đất dự án Khu du lịch Quốc tế Phượng Hoàng trên đồi Pháo Thủ, trước đây là khu nhà khách UBND tỉnh. Năm 2011, UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định bán tài sản gắn liền với giá trị quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh dịch vụ khách sạn và câu lạc bộ giải trí có thưởng dành cho người nước ngoài.

Sau đó, UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định cho doanh nghiệp thuê hơn 5,3ha đất để xây dựng Khu du lịch Quốc tế Phượng Hoàng.

Khu đất chủ đầu tư xây dựng quán bar không phép rộng cả nghìn m2 trong khuôn viên dự án Khu nghỉ dưỡng và giải trí quốc tế Phượng Hoàng trên đồi Pháo Thủ (phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh) có chức năng là đất thể thao. Ảnh: Lâm Vỹ.

Khu đất chủ đầu tư xây dựng quán bar không phép rộng cả nghìn m2 trong khuôn viên dự án Khu nghỉ dưỡng và giải trí quốc tế Phượng Hoàng trên đồi Pháo Thủ (phường Đáp Cầu, TP Bắc Ninh) có chức năng là đất thể thao. Ảnh: Lâm Vỹ.

Về quy hoạch xây dựng, năm 2016, dự án Khu du lịch Quốc tế Phượng Hoàng được Sở Xây dựng phê duyệt quy hoạch chi tiết với quy mô diện tích 5,9 ha.

Theo quy hoạch chi tiết được duyệt, dự án gồm khu hành chính, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, bãi đỗ xe, sân thể thao, Casino, bể bơi…

Đáng chú ý, vị trí Công ty TNHH tập đoàn quốc tế Phượng Hoàng (Công ty Phượng Hoàng) xây dựng quán bar không phép theo quy hoạch được phê duyệt là khu đất thể thao…

Theo báo cáo của UBND TP Bắc Ninh, ngày 23/8, đơn vị đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra vi phạm trật tự xây dựng tại đồi Pháo Thủ, phát hiện Công ty Phượng Hoàng đã thực hiện việc thi công công trình xây dựng trên diện tích 23mx42m (trước đây là sân thể thao tennis), dựng khung thép, lợp tôn để hình thành quán bar (không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền). Đồng thời, tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính.

Đến ngày 28/8, UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Phượng Hoàng. Người đại diện là Nguyễn Quốc Khánh, chức vụ Tổng giám đốc. Theo đó, công ty này bị phạt 130 triệu đồng với lý do tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng.

Buông lỏng quản lý

Theo ghi nhận của PV, công trình quán bar không phép trong khuôn viên dự án Khu nghỉ dưỡng và giải trí quốc tế Phượng Hoàng trên đồi Pháo Thủ có tên là PB Space Club có diện tích lên tới hơn 1.000m2 được xây dựng trên khu đất thể thao trước đây được sử dụng làm sân tennis. Hiện quán bar này các hạng mục gần như đã hoàn tất và đang được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội với quy mô hoành tráng.

Điều đáng nói, vị trí công trình không phép, sai quy hoạch này chỉ cách UBND phường Đáp Cầu khoảng hơn 500m.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc cả một quán bar quy mô “khủng” xây sai quy hoạch, không có giấy phép mà không có sự phát hiện, ngăn chặn xử lý sớm cho thấy sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương.

Trao đổi với PV, ông Hạ Thế Long – Chủ tịch UBND phường Đáp Cầu cho rằng, sau khi nhận được phản ánh của nhân dân, phường đã chủ động báo cáo lên cấp trên để kết hợp và xử lý theo quy định. “Tuy nhiên, việc phát hiện, xử lý gặp khó khăn do công trình xây dựng trên đỉnh núi, bị khuất”, ông Long phân trần.

Cũng theo ông Long, UBND TP đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 130 triệu đồng với Công ty Phượng Hoàng, trong đó bắt buộc dừng thi công, không đưa công trình vào sử dụng.

Đồng thời, yêu cầu trong 90 ngày chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ, xin giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, chủ đầu tư vẫn chưa xin được giấy phép thì phải tự tháo dỡ công trình vi phạm, nếu không sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Về quy trình cấp phép, đại diện Sở Xây dựng cho biết, để cấp giấy phép xây dựng thì chủ đầu tư phải xin điều chỉnh quy hoạch, bởi theo quy hoạch ban đầu được duyệt, khu đất này (khu đất xây quán bar không phép – PV) có chức năng là đất thể thao. Khi được điều chỉnh quy hoạch chủ đầu tư tiến hành lập dự án, sau đó Sở Xây dựng mới có cơ sở để cấp phép theo quy định.

Sở cũng yêu cầu địa phương kiểm tra, rà soát quá trình phát hiện, xử lý công trình vi phạm. Cũng như việc “buông lỏng” quản lý, để công trình xây dựng gần xong nhưng không có giấy phép.

Theo các chuyên gia, để hạn chế việc xây dựng sai phép, sai quy hoạch thì cơ quan quản lý từ cấp phường, thành phố phải kiểm soát chặt chẽ từ thời điểm công trình đang thi công, xử lý ngay từ thời điểm mới manh nha, tránh trường hợp để công trình hoàn thiện mới xử lý sẽ gây ra nhiều khó khăn, tốn kém.

Lâm Vỹ – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Vị trí công trình quán bar không phép, sai quy hoạch này chỉ cách UBND phường Đáp Cầu khoảng hơn 500m. Ảnh: Lâm Vỹ.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/vu-xay-chui-ca-quan-bar-trong-khu-nghi-duong-xu-ly-kho-do-xay-tren-dinh-nui-post1567474.tpo