Vụ tranh chấp bất động sản lớn nhất miền Trung: Sổ đỏ của người dân về đâu?

Ngày 24/8, liên quan đến vụ tranh chấp bất động sản (BĐS) lớn nhất miền Trung do Công ty cổ phần Bách Đạt An (Công ty Bách Đạt An) làm chủ đầu tư mà Báo Đại Đoàn Kết đã có nhiều tin, bài phản ánh, Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với công ty này.

Trước hết nhắc lại vụ việc, bắt đầu từ năm 2017, Công ty Bách Đạt An có trụ sở chính tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam ký hợp đồng giao Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (Công ty Hoàng Nhất Nam) phân phối hơn 1.100 lô đất nền thuộc 3 dự án Hera Complex Riverside, 7B mở rộng và Eco Future Park (Bách Đạt 1) tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc thuộc thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Sau đó, 2 bên xảy ra tranh chấp và đưa vụ việc ra tòa.

Đáng nói, Tòa án nhân dân các cấp đều tuyên buộc Công ty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam để ra Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), bàn giao đất cho người dân. Tuy nhiên, đến nay Công ty Bách Đạt An vẫn chưa chịu thi hành án để ra sổ đỏ cho người mua đất.

Sự việc khiến người dân vô cùng bức xúc vì khi mua đất nền, họ đã thanh toán đủ tiền nhưng trong thời gian dài vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Hiện nay công ty này bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, họ càng lo lắng vì không biết sự việc sẽ được giải quyết như thế nào?

Trước khi Sở KHĐT ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trên cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cũng đã đăng tải thông tin doanh nghiệp này bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, vì do Công ty Bách Đạt An bị cưỡng chế về quản lý thuế với mã số doanh nghiệp 4001109624. Theo đó, doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện thủ tục giải thể theo quy định.

Trước đó, Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở KHĐT tỉnh Quảng Nam đã ra thông báo về việc vi phạm của doanh nghiệp thuộc trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Cụ thể công ty này vi phạm do tiền thuế nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định.

Trước tình hình này, Công ty Bách Đạt An đã có đơn xin xem xét giải quyết gia hạn tiến độ thực hiện các dự án mà công ty đang làm chủ đầu tư. Công ty này cho rằng, 9 dự án khu đô thị, khu dân cư bị kéo dài, chậm tiến độ là do ảnh hưởng khách quan bất khả kháng nên xin UBND tỉnh cùng các sở, ngành xem xét được gia hạn.

Trước vấn đề này, Sở KHĐT đã có văn bản phúc đáp. Theo đó, Sở KHĐT cho rằng, 9 dự án của Công ty Bách Đạt An đến nay đã hết tiến độ thực hiện. Sau khi nhận đơn xin gia hạn, Sở đã gửi văn bản lấy ý kiến các đơn vị, tổng hợp để báo cáo UBND tỉnh xem xét. Tuy nhiên trong quá trình tham mưu gia hạn tiến độ, Sở KHĐT nhận thấy công ty không thực hiện theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh về việc chuyển kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB). Công ty không hoàn thành nghĩa vụ thuế theo quy định, không thực hiện công tác ký quỹ, ký quỹ bổ sung bảo đảm thực hiện dự án. Do đó Sở KHĐT không tham mưu gia hạn tiến độ thực hiện các dự án trên.

Sở KHĐT cũng cho rằng, trường hợp Công ty Bách Đạt An thực hiện hoàn thành nghĩa vụ thuế theo quy định; thực hiện việc chuyển kinh phí bồi thường GPMB cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn để chi trả cho các hộ dân theo chỉ đạo của UBND tỉnh; thực hiện đầy đủ việc ký quỹ và ký quỹ bổ sung bảo đảm thực hiện các dự án; chứng minh năng lực tài chính để tiếp tục thực hiện các dự án, đồng thời cam kết tiến độ thực hiện hoàn thành các dự án trên; Sở KHĐT báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Ngày 23/8, trong buổi tiếp công dân, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho rằng: Đây là vụ việc hết sức phức tạp; các cơ quan quản lý Nhà nước đã tích cực tham gia giải quyết để đạt kết quả cuối cùng là cấp sổ đỏ cho người dân; tuy nhiên trong quá trình thực thi, Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam là 2 đơn vị liên quan chưa thực hiện hết trách nhiệm để có cơ sở cấp sổ đỏ cho người dân.

Điều đáng nói, nhiều người dân đã bỏ tiền mua đất nền ở các dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, qua nhiều năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ, do việc tranh chấp, khiếu kiện kéo dài. Đây là vụ việc mà tòa án nhiều cấp đã thụ lý, trong đó có các cơ quan chức năng như Thanh tra Nhà nước, Công an tỉnh đã vào cuộc nhưng hiện tại vẫn còn trên 1.000 người dân chưa nhận được sổ đỏ vẫn tiếp tục khiếu kiện.

Ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh đang tiếp tục rà soát lại tất cả các vấn đề liên quan đến dự án này và trình Thường vụ Tỉnh ủy xem xét để có hướng chỉ đạo tiếp tục giải quyết, trên tinh thần hợp tình, hợp lý, đảm bảo các cơ sở pháp lý và quyền lợi chính đáng của người dân.

Tấn Thành – Báo Đại Đoàn Kết

Theo Đại Đoàn Kết

Ảnh: Một góc dự án Khu đô thị số 7B của Công ty Bách Đạt An

Xem bài viết gốc tại đây:

http://daidoanket.vn/vu-tranh-chap-bat-dong-san-lon-nhat-mien-trung-so-do-cua-nguoi-dan-ve-dau-5726664.html