Vụ Thuduc House bị truy thu gần 400 tỷ đồng thuế: VKS không nhận được quyết định ADBPKCTT của Tòa?

Viện KSND TP Hồ Chí Minh khẳng định trong việc Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) bị truy thu gần 400 tỷ đồng thuế, TAND cùng cấp không gửi các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) cho Viện KSND.

Viện KSND TP Hồ Chí Minh vừa phát hành văn bản gửi Chánh án TAND cùng cấp về việc toà án này không gửi các quyết định áp dụng BPKCTT về việc tạm đình chỉ thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, thu hồi gần 400 tỷ đồng của Thuduc House do Cục trưởng Cục thuế TP Hồ Chí Minh ban hành.

Vụ Thuduc House bị truy thu gần 400 tỷ đồng thuế: VKS không nhận được quyết định ADBPKCTT của Tòa?

Văn bản của Viện KSND TP Hồ Chí Minh

Viện KSND TP Hồ Chí Minh cho rằng khoản 2 điều 74 Luật Tố tụng Hành chính năm 2015 quy định tòa án phải gửi ngay các quyết định áp dụng BPKCTT cho Viện KSND cùng cấp. Nhưng đến nay, Viện KSND TP Hồ Chí Minh chỉ biết vụ việc thông qua báo chí, và vẫn chưa nhận được quyết định nào liên quan.

“Yêu cầu TAND TP Hồ Chí Minh gửi ngay các quyết định áp dụng BPKCTT và chuyển hồ sơ vụ án hành chính đã thụ lý để Viện KSND TP Hồ Chí Minh thực hiện nhiệm vụ theo quy định của luật Tố tụng Hành chính năm 2015”, văn bản của Viện KSND TP Hồ Chí Minh, nêu.

Như Chuyên trang Tieudung.vn thuộc báo Kinh tế và Đô thị đã thông tin, trước đó qua thanh tra phát hiện Thuduc House có dấu hiệu của tội “Trốn thuế”, nên Cục thuế TP Hồ Chí Minh ban hành nhiều quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả thu hồi tiền hoàn thuế GTGT và tiền thuế giai đoạn 2017-2019, nhưng đã bị TAND TP ra quyết định tạm đình chỉ thi hành vì Thuduc House khởi kiện ra tòa các quyết định này!

Mặc dù Cục trưởng Cục thuế TP đã có văn bản khiếu nại, nhưng tất cả đều bị tòa án bác bỏ, không chấp nhận! Trước các quyết định áp dụng BPKCTT của TAND TP Hồ Chí Minh có thể dẫn đến tình trạng Thuduc House không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách Nhà nước, gây thiệt hại đến lợi ích hợp pháp của Nhà nước. Vì vậy ngày 24/2, Cục thuế TP Hồ Chí Minh đã ban hành công văn gửi Chánh án TAND TP, đồng thời báo cáo với Tổng cục Thuế, UBND TP Hồ Chí Minh để xử lý và gửi Viện KSND TP để kiểm sát.

Trong công văn của mình, Cục thuế TP Hồ Chí Minh yêu cầu Chánh án TAND TP Hồ Chí Minh cần hủy bỏ các quyết định áp dụng BPKCTT đã ban hành để đảm bảo thu hồi tiền thuế vào ngân sách Nhà nước kịp thời. Nếu TAND TP Hồ Chí Minh không hủy bỏ các quyết định áp dụng BPKCTT dẫn đến Thuduc House không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách Nhà nước, thì tòa án tự chịu trách nhiệm.

Công văn của Cục thuế TP Hố Chí Minh cũng nêu các nội dung trong báo cáo ngày 31/12/2020 của Tổng cục Hải quan gửi Bộ Tài chính để nêu hàng loạt vi phạm pháp luật của hơn 70 doanh nghiệp (DN), trong đó chủ yếu là Thuduc House. Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, sau thời gian lập chuyên án để điều tra, đến giữa tháng 12/2020 Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Cục CSĐT Tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (C03) Bộ Công an phá thành công chuyên án và bắt giữ 20 đối tượng, đặc biệt đã thu giữ khoảng 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước, trong đó có một số con dấu nghi làm giả.

Cũng trong báo cáo này, Tổng cục Hải quan khẳng định vào tháng 11/2012 Thuduc House thành lập công ty con là Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Trading, mã số thuế (MST) 0312516784, đồng thời mua các mặt hàng “linh kiện điện tử” từ công ty này để xuất khẩu. Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Trading chỉ ký hợp đồng mua các mặt hàng “linh kiện điện tử” từ 1 công ty là Công ty TNHH An Lành Phát (MST: 0314846682). Hàng hóa bán cho Công ty Cổ phần Thuduc House Wood Trading được Công ty TNHH An Lành Phát mua từ 4 công ty trong nước.

Hàng mua từ đối tác trong nước được công ty xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài, không trải qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Thuduc House làm thủ tục hoàn thuế GTGT tại Cục Thuế TP Hồ Chí Minh. Từ tháng 2/2018 đến tháng 8/2019 đã được hoàn thuế GTGT 17 lần, với số tiền 260.970.608.921 đồng.

Qua xác minh tại nước ngoài, Hải quan Hong Kong xác nhận 3 lô hàng xuất khẩu của Thuduc House (2 lô xuất cho đối tác DSPSG LOGISTICS CO,.LTD, 1 lô xuất cho đối tác ROTHADY IMPORT EXPORT CO) không được nhập khẩu vào Hong Kong. Còn Hải quan Campuchia cũng xác nhận 2 công ty là MEAS CHANNY IMPORT EXPORT CO., LTD và AKCHALNAK TRỌP ANTARAKCHEAT PLC chưa đăng ký tại Tổng cục Thuế Campuchia và không có dữ liệu xuất nhập khẩu của các công ty này trong năm 2018 và 2019.

Ngoài ra, sau khi giám định tài liệu tại Phân viện Khoa học Hình sự phía Nam (Bộ Công an) kết quả xác định một số tài liệu, hợp đồng với đối tác nước ngoài có hình dấu và chữ ký có cùng nguồn gốc nhưng đã bị chỉnh sửa. Báo cáo của Tổng cục Hải quan cũng xác định có hơn 70 DN liên quan đến vụ án. Trong đó có một số DN “ma”, một số DN do các đối tượng thuê hoặc mua lại… để thực hiện hành vi phạm tội.

Ngày 30/12/2020, Cục Điều tra chống buôn lậu và C03 Bộ Công an đã họp và thống nhất với Viện KSND Tối cao khởi tố vụ án “Buôn lậu”, “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Tổng cục Hải quan khẳng định đây là vụ án cực lớn, tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng, liên quan nhiều DN. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn rất tinh vi nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước và thực hiện các hành vi phạm tội khác. Phương thức thủ đoạn chính của các đối tượng là thành lập các công ty con mua bán hàng hóa trong nước với giá thấp, sau đó nâng giá cao gấp hàng trăm lần, làm giả hồ sơ để xuất khẩu, rồi làm thủ tục hoàn thuế để chiếm đoạt với số tiền hàng trăm tỷ đồng, gây thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước.

Trở lại vụ Thuduc House, sau khi Cục thuế TP gửi công văn đến các cơ quan có thẩm quyền, thì ngày 26/2 TAND TP Hồ Chí Minh ra quyết định hủy bỏ các quyết định của chính mình đã ban hành trước đó về việc áp dụng BPKCTT tạm đình chỉ thi hành đối với các quyết định của Cục trưởng Cục thuế TP Hồ Chí Minh về việc buộc Thuduc House phải nộp lại gần 400 tỷ đồng thuế GTGT và tiền thuế chậm nộp trong giai đoạn từ 2017-2019.

Quyết định hủy bỏ các quyết định áp dụng BPKCTT do mình ban hành, TAND TP Hồ Chí Minh cũng nêu có hiệu lực thi hành ngay và có thể bị khiếu nại, kiến nghị theo quy định. Quyết định của tòa án cũng đưa ra thời hạn khiếu nại của đương sự (tức Thuduc House) là 3 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Liên quan đến vụ án này, trước đó vào ngày 12/1, Cục thuế TP Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định về việc chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự đến PC03 Công an TP Hồ Chí Minh, đồng thời gửi công văn về việc chuyển hồ sơ, vụ việc có dấu hiệu phạm tội sang Cơ quan điều tra đến Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh.

Tân Tiến/tieudung.vn
Theo Tieudung.vn
Ảnh: Tổng cục Hải quan chỉ đích danh Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt hơn 260 tỷ đồng tiền hoàn thuế GTGT. Ảnh: Báo Hải quan.
Xem bài viết gốc tại đây: