Vụ Sunhouse xả thải gây ô nhiễm môi trường: Cảnh sát môi trường sẽ vào cuộc

Như Chất lượng Việt Nam online (VietQ.vn) phản ánh trước đó, người dân xã Ngọc Liệp – Quốc Oai (Hà Nội) nhiều năm qua phải sống chung với ô nhiễm từ nguồn nước thải và khói xả thải của nhà máy sản xuất Sunhouse đóng trên địa bàn.

Người dân “oằn mình” chịu đựng

Cụ thể, nhiều người dân xã Ngọc Liệp (Quốc Oai – Hà Nội) thông tin đến Chất lượng Việt Nam online (VietQ.vn), thời gian qua, do báo chí phản ánh nhiều nên nhà máy của Sunhouse đã thay đổi thời điểm xả khói cùng mùi khó chịu ra môi trường. Nếu trước đây gần như 24/24 giờ người dân phải sống chung với mùi khét, mùi hóa chất khó chịu thì gần đây, khung giờ nhà máy này xả khói với mùi hóa chất, mùi khét ra môi trường là lúc rạng sáng và chiều muộn.

“Sáng nào tôi đi thể dục cũng thấy mùi khét, mùi hóa chất nhà máy xả ra. Thi thoảng mới được một ngày nhà máy này ngưng xả khói, mùi. Còn gần như ngày nào cũng xả, xả lúc sáng sớm, chiều muộn khiến cuộc sống của chúng tôi rất mệt mỏi, khó chịu. Mệt mỏi vì nắng nóng, mệt mỏi vì mùi khói, mùi khét khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí đi ngủ chúng tôi phải lấy gối bịt mũi mà vẫn không hết mùi”, bà N.T.L cho biết.

Ông N.T.H – một người dân xã Ngọc Liệp có khu trang trại ngay sát Nhà máy sản xuất của Sunhouse chia sẻ, không chỉ xả khói, nhà máy Sunhouse còn xả nước thải trực tiếp ra môi trường.

“Ngay tại khu vực nhà máy xả thải có thể quan sát việc rau muống, cây cỏ chết. Cây cỏ còn không sống được nói gì đến con người. Chưa kể, dòng nước thải từ đây chảy dọc hệ thống kênh mương, nhiều đoạn mương đen xì, người dân không dám bén mảng đến vì mùi khó chịu”, ông N.T.H nói.

Ông N.T.H cũng thông tin thêm, nhà máy này thường lợi dụng lúc trời mưa để xả nước ra môi trường. Chưa kể khói thì toàn xả ra tầm sáng sớm và chiều tối nên cuộc sống của người dân quanh đây rất khổ sở.

Cũng thông tin đến PV, bà N.T.M (xã Ngọc Liệp – Quốc Oai) – một người dân đang làm đồng cho hay: Khói, nước thải từ nhà máy Sunhouse ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân nơi đây. Thời gian qua, nhiều người và cả thanh niên đã chết vì ung thư, bệnh ung thư tại đây đang ngày càng gia tăng.

“Làng tôi giờ sắp thành làng ung thư rồi. Nhiều người chết rất trẻ. Con mương nơi nước thải nhà máy xả ra đen xì, người dân không ai dám lội. Nước thải, khói ảnh hưởng rất lớn đến canh tác nông nghiệp, chúng tôi không dám tưới tiêu cho cây lúa, nhiều năm nay năng suất lúa rất thấp”, bà M nói.

Hiện tại ở xã Ngọc Liệp chưa có hệ thống nước máy về tận thôn, xã như ở nội thành Hà Nội nên nguồn nước ăn, sinh hoạt hàng ngày vẫn chủ yếu phụ thuộc và nước giếng khoan. Trước tình hình xả thải của nhà máy Sunhouse, nhiều người dân tại đây phải mua nước bình, đóng chai để nấu ăn, còn sinh hoạt hàng ngày vẫn phải dùng nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh, cuộc sống vô cùng khó khăn và bất tiện.

Các hộ dân tại Ngọc Liệp, Quốc Oai thông qua Chất lượng Việt Nam online cũng đề nghị các cấp chính quyền cần vào cuộc giải quyết nếu không nguồn nước sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng. PV Chất lượng Việt Nam đã phản ánh những thông tin trên đến đại diện Tập đoàn Sunhouse thì nhận được câu trả lời rằng: Đây là những vấn đề cũ, vấn đề của những năm trước và khẳng định, Sunhouse sẽ không thông tin thêm về câu chuyện này.

Cảnh sát môi trường sẽ vào cuộc

Trước đó, năm 2017, sau những phản ánh của báo chí về việc nhà máy sản xuất của tập đoàn Sunhouse xả thải gây ô nhiễm môi trường cho người dân tại xã Ngọc Liệp, Sở Tài nguyên & Môi trường TP.Hà Nội đã vào cuộc thanh, kiểm tra. Sau đó, căn cứ vào Biên bản vi phạm hành chính; Tờ trình của Giám đốc Sở TN&MT TP đề nghị xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với tập đoàn Sunhouse; Các báo cáo về kiểm tra việc chấp hành luật Bảo vệ môi trường, về việc xử phạt hành chính đối với tập đoàn này, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Lê Hồng Sơn khi đó đã kí quyết định xử phạt hành chính tập đoàn Sunhouse về những hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Cụ thể, hành vi vi phạm của tập đoàn này là không có Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành theo quy định. Hành vi vi phạm nêu trên quy định tại Điểm n, Khoản 1, Điều 9 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP. Mức phạt tiền đối với hành vi này là 300 triệu đồng.

Ngoài ra TP.Hà Nội còn buộc tập đoàn Sunhouse phải xây lắp, vận hành công trình bảo vệ môi trường và lập hồ sơ báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường trình cơ quan đã phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường và báo cáo kết quả với UBND TP.Hà Nội. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do tập đoàn Sunhouse chi trả.

Tuy đã bị xử phạt 300 triệu đồng nhưng Nhà máy Sunhouse vẫn “chứng nào tật nấy” xả thải ra môi trường làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sinh hoạt của người dân xã Ngọc Liệp – Quốc Oai – Hà Nội.

Mới đây nhất thông tin trên Báo sức khỏe Cộng đồng, một cán bộ Phòng cảnh sát môi trường – Công an Hà Nội cho biết: Đơn vị này tiếp nhận thông tin phản ánh từ báo chí, đồng thời sẽ kiểm tra sự việc, nếu đúng như thông tin trên, Phòng cảnh sát môi trường – Công an Hà Nội sẽ xử lý theo quy định.

Hoàng Lê – Báo VietQ

Theo VietQ

Ảnh: Nguồn baomoi.com

Xem bài viết gốc tại đây:

http://vietq.vn/vu-sunhouse-xa-thai-gay-o-nhiem-moi-truong-canh-sat-moi-truong-se-vao-cuoc-d162903.html

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here