Vụ mỏ đá ở Kỳ Anh hết hạn vẫn rầm rộ bán đất, chính quyền địa phương nói gì?

Trước việc mỏ đá hết hạn vẫn khai thác đất bán ra ngoài, chính quyền địa phương cho biết, đây không phải là lần đầu tiên đơn vị này khai thác khoáng sản khi chưa đảm bảo hồ sơ, thủ tục.

Liên quan đến phản ánh về mỏ đá Kỳ Liên của Công ty Cổ phần Lạc An (đóng tại phường Kỳ Liên, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) dù đã hết hạn vẫn rầm rộ khai thác đất bán ra ngoài, ông Trần Phố Huế – Chủ tịch UBND phường Kỳ Liên cho biết, phường đã yêu cầu đơn vị vi phạm chấm dứt hoạt động đến khi đảm bảo quy định cần thiết.

“Doanh nghiệp thừa nhận đã bóc phong hóa, vận chuyển đất bán cho các công trình trên địa bàn khi chưa hoàn thiện thủ tục thuê đất. Đơn vị này cũng cam kết dừng hoạt động khai thác khoáng sản đến khi đảm bảo hồ sơ theo quy định. Phường đang xin ý kiến của phòng, ban liên quan, xác định lại khối lượng đất doanh nghiệp đã khai thác trái phép và báo cáo ngành chức năng xử lý theo thẩm quyền”, ông Huế nói.

Chủ tịch UBND phường Kỳ Liên nói rằng đây không phải là lần đầu Công ty CP Lạc An khai thác khoáng sản khi chưa đảm bảo hồ sơ, thủ tục. Hồi tháng 9, công ty này từng sử dụng máy móc để cào bóc đất tầng phủ tại mỏ đá, vận chuyển bán cho các công trường thi công ở phường Kỳ Lợi, Kỳ Thịnh (thị xã Kỳ Anh). Ngành chức năng sau đó lập biên bản, đình chỉ hoạt động khai thác của đơn vị song không hiểu vì sao doanh nghiệp này tiếp tục vi phạm.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Công ty CP Lạc An thừa nhận có việc đơn vị cho máy đào bóc đất tầng phủ tại mỏ đá rồi vận chuyển bán cho một số dự án trên địa bàn do Ban quản lý dự án khu vực kinh tế tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư.

“Mọi thủ tục cấp phép, gia hạn hợp đồng thuê đất của công ty đã hoàn thiện gửi sở ngành liên quan và chỉ chờ UBND tỉnh ra quyết định. Việc khai thác đất mới diễn ra hơn 1 tuần nay, còn trước đó đã tạm dừng khi cơ quan chức năng yêu cầu dừng hoạt động”, ông Dũng nói.

Các xe chở đất cho các công trình trên địa bàn thị xã Kỳ Anh.

Các xe chở đất cho các công trình trên địa bàn thị xã Kỳ Anh.

Giám đốc Công ty CP Lạc An lý giải mỏ đá của công ty được cấp phép từ năm 2012 trên diện tích hơn 15ha. Theo giấy phép, mỏ được quyền khai thác khoáng sản trên diện tích cấp phép và theo báo cáo đánh giá trữ lượng. Vì vậy, việc khai thác tài nguyên trên diện tích đơn vị quản lý gồm cả đất và đá theo báo cáo thăm dò địa chất (13,5 triệu khối đá; 1,2 triệu khối đất tầng phủ).

“Dù chưa có quyết định thuê đất nhưng đơn vị đã nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và tiền thuê đất nên nếu ở góc độ doanh nghiệp thì đã nộp tiền là được khai thác. Tuy nhiên, về mặt quy định là muốn khai thác phải hoàn thiện thủ tục thuê đất”, vị lãnh đạo doanh nghiệp cho hay.

Phạm Trường – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Máy xúc hoạt động hết công suất để xúc đất đưa lên nhiều xe tải nối đuôi nhau chờ sẵn.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/vu-mo-da-o-ky-anh-het-han-van-ram-ro-ban-dat-chinh-quyen-dia-phuong-noi-gi-post1577089.tpo