Vụ hàng ngàn mét vuông đất công bị lấn chiếm: UBND quận 9 ‘dễ dãi’ trong xử lý vi phạm tại phường Long Bình?

Hành vi xây dựng sai phép, không phép…đã được làm rõ từ năm 2017 nhưng đến nay việc xử lý vi phạm vẫn chưa dứt điểm.

Đủ chiêu trò để kéo dài thời gian

Như đã thông tin ở các bài viết trước về tình trạng xây dựng sai phép, không phép… tại đường số 6, phường Long Bình (quận 9, TP. HCM), UBND quận 9 đã vào cuộc kiểm tra, xác minh và chỉ rõ các sai phạm. Theo đó, khi kiểm tra và phát hiện sai phạm, UBND phường Long Bình đã ban hành các quyết định xử phạt các công trình vi phạm.

Bà Nguyễn Thị Nga đã chấp hành tháo dỡ 1 công trình nhà gỗ còn công ty TNHH Cơ khí Tài Đức, công ty TNHH Sản xuất Thương mại Đúc Việt, công ty TNHH Cơ khí Đại Gia (3 công ty) lại không thực hiện tháo dỡ công trình vi phạm.

Ngày 18/10/2017, ba công ty nêu trên có đơn kiến nghị gửi UBND quận 9xin được tồn tại công trình xây dựng không phép từ 4- 5 năm, hết thời gian này các công ty sẽ tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu.

Ngày 03/01/2018, UBND quận 9 có công văn số khẳng định: “Các công trình xây dựng không phép…xây dựng trên đất không đúng với mục đích sử dụng (đất nông nghiệp)… nên không đủ điều kiện để xem xét tồn tại công trình theo quy định”.

Ngày 15/3/2018, UBND phường Long Bình ban hành 4 quyết định cưỡng chế với 3 công ty và công ty TNHH xây lắp điện cơ Phú Hưng Thịnh. Tuy nhiên chỉ có công ty TNHH xây lắp điện cơ Phú Hưng Thịnh chấp hành tháo dỡ, 3 công ty còn lại không thực hiện.

Ngày 23/03/2018, đại diện 3 công ty tiếp tục có buổi tiếp xúc với Chủ tịch UBND quận 9. Đến ngày 05/4/2018, Ban Tiếp công dân quận 9 ban hành thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND quận 9.

Chủ tịch UBND quận 9 đề nghị 3 công ty nghiêm túc chấp hành quyết định xử phạt hành chính và có kế hoạch di dời nhà xưởng không phép… trong trường hợp không chấp hành sẽ cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Ngày 12/04/2018, 3 công ty này lại tiếp tục có đơn kiến nghị gửi UBND quận 9 về lộ trình tự tháo dỡ, di dời nhà xưởng xây dựng không phép. Hơn 7 tháng sau, ngày 21/11/2018, UBND quận 9 có văn bản số 3681/UBND- QLĐT với nội dung: “……Yêu cầu 3 công ty trong thời hạn 06 tháng (kể từ ngày có phương án, giải pháp tháo dỡ) phải thực hiện tháo dỡ xong toàn bộ các công trình vi phạm…”.

Như vậy, từ đơn kiến nghị ngày 18/10/2017 đến văn bản trả lời kiến nghị ngày 21/11/2018 của UBND quận 9 đã hơn 1 năm trôi qua các công trình, nhà xưởng vi phạm của 3 công ty vẫn tồn tại.

Chính quyền có dễ dãi trong xử lý vi phạm?

Sau nhiều tháng 3 công ty không trình phương án tháo dỡ, ngày 20/3/2019 UBND quận 9 tiến hành mời 3 công ty lên tiếp xúc.

Tại buổi tiếp xúc 3 công ty trình bày đã thuê đơn vị lập phương án tháo dỡ và di dời nhà xưởng nhưng do chi phí quá cao nên sẽ thuê đơn vi khác và cam kết sau 3 tháng sẽ cung cấp phương án trình UBND quận 9 xem xét, chấp thuận thì 3 công ty sẽ tháo dỡ.

Ngày 26/3, UBND quận 9 có văn bản yêu cầu 3 công ty đến hết ngày 29/4 nếu không trình bày phương án, giải pháp tháo dỡ công trình vi phạm thì UBND quận 9 sẽ chỉ đạo UBND phường Long Bình thuê tổ chức tư vấn lập phương án, giải pháp phá dỡ và tổ chức thực hiện cưỡng chế toàn bộ công trình trái phép.

Ngoài nhà xưởng còn có các công trình khác hình thành trên đất nông nghiệp

Đến thời điểm này công tác xử lý vi phạm vẫn chưa đi đến hồi kết và vẫn chỉ là tiếp tục chờ với đủ kiểu kiến nghị và lý do của 3 công ty này.
Trong lúc lãnh đạo thành phố đã và đang chỉ đạo xử lý các vi phạm về đất đai và trật tự xây dựng ở huyện Bình Chánh, quận Thủ Đức… một cách quyết liệt với nhiều cán bộ, lãnh đạo bị xử lý kỷ luật thì tại quận 9 các sai phạm vẫn còn tồn tại “dai dẳng” từ năm 2017 đến nay.

Trách nhiệm của ông Trần Văn Bảy- Chủ tịch UBND quận, ông Hoàng Minh Tuấn Anh- PCT UBND quận phụ trách lĩnh vực ở đâu trước những sai phạm nói trên? Có hay không tình trạng mà dư luận cho rằng là “nhẹ tay” trong xử lý vi phạm?

* Còn tiếp….

Tâm Phúc – Báo Công Lý

Theo Công Lý

Ảnh: Công trình nhà xưởng vẫn tồn tại không phép sau nhiều lần đề nghị tháo dỡ

Xem bài viết gốc tại đây:

http://congly.vn/camera-24h/vu-ha-ng-nga-n-me-t-vuong-da-t-cong-bi-la-n-chie-m-ubnd-qua-n-9-de-da-i-trong-xu-ly-vi-pham-tai-phuong-long-binh-294612.html

 

 

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here