Vụ đường làm bằng rác thải:UBND TP Vinh ‘phớt lờ’ chỉ đạo Chủ tịch tỉnh?

Mặc dù, Chủ tịch tỉnh Nghệ An đã giao TP Vinh xử lý dứt điểm trước ngày 30/10, nhưng đến nay đã quá 7 ngày nhưng TP Vinh vẫn chưa báo cáo.

Liên quan đến vụ việc Công ty CP phát triển đô thị Vinh (gọi tắt Vinhland) dùng rác thải xây dựng để thi công dự án đường Huỳnh Thúc Kháng (TP Vinh), Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đã yêu cầu UBND TP Vinh tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm các tồn tại, vi phạm của Công ty Vinhland liên quan đến việc thi công xây dựng đường Huỳnh Thúc Kháng. Yêu cầu Công ty Vinhland nghiêm túc thực hiện đúng quy định của pháp luật về xây dựng công trình, đảm bảo chất lượng công trình. Hoàn thành việc khắc phục các tồn tại, báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 30/10/2018. Tuy nhiên, đến nay đã quá hạn hơn 7 ngày nhưng UBND TP Vinh vẫn chưa có báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An.

Để làm sáng tỏ nguyên nhân vì sao đã quá 7 ngày nhưng UBND TP Vinh vẫn chưa có báo cáo trả lời UBND tỉnh Nghệ An, chúng tôi đã liên hệ với ông Hà Thanh Tịnh, Phó chủ tịch UBND TP Vinh (quyền điều hành UBND TP Vinh) cho biết ông đang bận họp, mời liên hệ với ông Lê Sỹ Chiến, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh. Ông Lê Sỹ Chiến cho biết “hình như UBND TP Vinh đã có công văn trả lời rồi, tôi không nhớ rõ, cái này anh liên hệ với phòng Quản lý trật tự độ thị của thành phố”. Một cán bộ phòng Quản lý trật tự đô thị cho biết hiện chúng tôi vẫn đang làm báo cáo trả lời cho UBND tỉnh.

Theo quan sát của chúng tôi ngày 6/11, tại dự án đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Bến Thủy, TP Vinh vẫn đang ngổn ngang vật liệu. Nền đường được đắp bằng rác thải xây dựng, xà bần…vẫn chưa được công ty Vinhland xúc đổ đi nơi khác.

Mặc dù báo chí đã phản ánh, cơ quan chức năng đã yêu cầu nhưng công ty Vinhland vẫn chưa chịu xúc bỏ rác thải xây dựng ra khỏi dự án đường Huỳnh Thúc Kháng

Trước đó, Tạp chí Giao thông vận tải đã có loạt bài phản ánh về việc công ty Vinhland sử dụng rác thải xây dựng để thi công dự án đường Huỳnh Thúc Kháng. Sau khi đăng tải hàng loạt hình ảnh rác thải xây dựng được đắp nền, thì vài ngày sau đơn vị này đã dùng đất cát phủ lấp bề ngoài rác thải xây dựng nhằm che đậy sự gian dối trong việc sử dụng vật liệu đắp nền đường.

Ngày 19/9, UBND thành phố Vinh đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Nghệ An và Sở Xây dựng Nghệ An về kết quả kiểm tra chất lượng thi công tại công trình xây dựng: Đường Huỳnh Thúc Kháng (đoạn từ ngã tư Phong Định Cảng – Nguyễn Văn Trỗi vào dự án khu nhà ở thấp tầng) phường Bến Thủy, TP Vinh. Kết quả kiểm tra chất lượng tại hiện trường cho thấy, nhà thầu thi công đang tổ chức thi công phần nền đường và có các tồn tại như: theo thiết kế vật liệu đắp nền đường là đất đồi cấp III, nhưng trên thực tế thi công đơn vị đã sử dụng rác thải xây dựng, xỉ bẩn, gạch đá…không đảm bảo chất lượng yêu cầu về vật liệu đắp nền. Đơn vị thi công đã không tiến hành đào bỏ bóc lớp đất hữu cơ. Chủ đầu tư chưa có giấy phép xây dựng được cấp có thẩm quyền cấp…

Một công ty tư nhân ngang nhiên thi công không đúng thiết kế ngay giữa lòng TP Vinh mà nhiều cơ quan chức năng ở Nghệ An phải “bất lực”?

Thiết nghĩ, tỉnh Nghệ An cần xử lý nghiêm minh việc Công ty Vinhland sử dụng rác thải xây dựng làm nền đường, để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Đồng thời, tránh tạo tiền lệ sau này các công ty khác cũng sử dụng rác thải xây dựng để làm nền đường như công ty Vinhland.

Trần Lộc – Báo GTVT

Theo Giao Thông vận tải

Ảnh: Công ty Vinhland ngang nhiên sử dụng rác thải xây dựng để làm nền đường

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.tapchigiaothong.vn/vu-duong-lam-bang-rac-thaiubnd-tp-vinh-phot-lo-chi-dao-chu-tich-tinh-d67918.html

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here